สาม ป.กับหนึ่ง ช.

ข่าว

  สาม ป.กับหนึ่ง ช.

  หมัดเหล็ก

   17 ก.ย. 2564 05:20 น.

   การเมืองใน พลังประชารัฐ ที่เกิดคลื่นใต้น้ำ เกิดรอยร้าว ไปทั้งพรรค ฟางเส้นสุดท้าย ยังเหลือแค่การที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะปล่อยมือหรือต้องเลือก ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ก่อนหน้านี้มีข่าวมากมายเกี่ยวกับการขับเคลื่อนทางการเมือง โดยเฉพาะ การตั้งพรรคการเมืองใหม่ ขึ้นมารองรับการเลือกตั้งครั้งต่อไป

   มีชื่อของพรรคปลัดฉิ่ง ฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดมหาดไทย เดินสายกันคึกคัก มีชื่อพรรคใหม่ของ สี่ยอดกุมาร และ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ซึ่งแค่เอ่ยชื่อของคนก่อตั้งพรรค ก็มองทะลุไปถึงการเมืองในอนาคต ว่าตั้งขึ้นมาเพื่อสนับสนุนใคร อย่างไร ในเวลาเดียวกัน ความบาดหมางในพรรคพลังประชารัฐ ก็เริ่มจะปะทุขึ้นรื่อยๆ ทั้งเรื่องของตำแหน่งรัฐมนตรีและตำแหน่งผู้บริหารในพรรค

   จนในที่สุดต้องให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ลงมาจากหิ้งเพื่อสกัดความแตกแยกในพรรค

   เนื่องจากในพรรค พลังประชารัฐ เป็นการรวบรวมเอานักการเมืองมาจากพรรคต่างๆ แหล่งต่างๆที่แตกต่างกันทั้งความคิดและอุดมการณ์ รวมทั้งพื้นฐานทางการเมืองที่แตกต่างกัน มีทั้งมาจาก กปปส. จาก เพื่อไทย จาก ประชาธิปัตย์ จาก ภูมิใจไทย พูดง่ายๆคือมาจากเกือบทุกพรรคการเมืองไทย รวมมิตร รวมดาว นักการเมืองที่มาด้วยความเต็มใจและไม่มีทางเลือก

   เมื่อ ปลาคนละน้ำ การอยู่ร่วมชายคาเดียวกันก็ลำบาก กลุ่มชลบุรีก็มีทั้งตระกูลการเมือง คุณปลื้่ม กับกลุ่ม สุชาติ ชมกลิ่น กลุ่มภาคเหนือก็มีทั้งกลุ่มเพชรบูรณ์ สันติ พร้อมพัฒน์ กลุ่มกำแพงเพชร ไผ่ ลิกค์ กลุ่มวังน้ำยม สมศักดิ์ เทพสุทิน ที่รวมเอา ส.ส.ภาคกลางเป็น กลุ่มสามมิตร รวมทั้งกลุ่มภาคเหนือตอนบนของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ด้วย กลุ่ม ส.ส.โคราช วิรัช รัตนเศรษฐ กลุ่ม ส.ส.อีสาน ที่เคยอยู่กับเพื่อไทยและภูมิใจไทย กลุ่ม ส.ส.ภาคใต้ที่ไปแบ่งโควตามาจาก ประชาธิปัตย์ หรือกลุ่มดาวฤกษ์ใน กทม.ของมาดามเดียร์ วทันยา วงษ์โอภาสี ถ้าจะพูดภาษาชาวบ้านก็ต้องบอกว่า ร้อยพ่อพันแม่ การที่จะจับปูให้อยู่ในกระด้งยังง่ายกว่าจับนักการเมืองให้อยู่ในโอวาท

   ถ้าสาม ป.ไม่มีของอย่างไรก็เอาไม่อยู่แต่อย่างว่า แม้ สาม ป. จะมีของดีแค่ไหน นานเข้าของก็เสื่อมได้เหมือนกัน การกดดันในพรรคและการตอบแทนรางวัลให้กับคนที่ทุ่มเททำงานให้พรรค กับคนที่คอยแต่ประจบสอพลอ ไม่เป็นธรรม ต่อความรู้สึกที่สะสมมาเป็นเดือนเป็นปีก็มาระเบิดเอาตอนหน้าสิ่วหน้าขวานจนได้

   มีข่าวว่า พล.อ.ประวิตร จะถอนตัวให้ พล.อ.ประยุทธ์ มาคุมบังเหียนเองโดยตรง จะได้ไม่ต้องมาแทงกั๊กกันไปกันมา คนที่อยู่ตรงกลางพลอยโดนลูกหลงไปด้วย ซ้ายทีขวาที

   อันที่จริงตั้งแต่เริ่มต้นของการตั้งพรรคพลังประชารัฐ มีคนบางกลุ่มเชียร์ให้ พล.อ.ประยุทธ์ลงมาเป็นหัวหน้าพรรคเองตั้งแต่แรกแต่มีปัจจัยและข้อจำกัดหลายอย่าง ส้มเลยมาหล่นที่กลุ่มสี่ยอดกุมาร ระหว่างที่สมคิดส่งเข้าประกวดกับ พล.อ.ประวิตรส่งเข้าประกวด รอบนั้น สมคิดชนะไป ส่วนรอบนี้ใครแพ้ใครชนะไม่ต้องเดาให้เมื่อยตุ้ม.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พลังประชารัฐประวิตร วงษ์สุวรรณประยุทธ์ จันทร์โอชาอนุพงษ์ เผ่าจินดา3 ป.หมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 19:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์