บทเรียนจากคดีฟุตซอล

ข่าว

  บทเรียนจากคดีฟุตซอล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   17 ก.ย. 2564 05:30 น.

   คดีทุจริตสนามฟุตซอลเป็นอีกคดีหนึ่ง ซึ่งยืดเยื้อยาวนาน ถ้านับตั้งแต่เกิดเรื่องราวในปี 2555 ก็จะนานเกือบ 10 ปี ตามประเพณีคดีการเมือง สำนักงานอัยการสูงสุดเพิ่งจะยื่นฟ้องนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ พร้อมกับพวกรวม 87 คน ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

   รายงานข่าวระบุว่า ในบรรดาผู้ต้องหา 87 คน เป็นนักการเมือง 6 คน นอกจากนายวิรัช ซึ่งมีตำแหน่งเป็นรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และประธานวิปรัฐบาลแล้ว ยังมีภรรยาและน้องภรรยาของนายวิรัช เป็น ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐทั้งสองคน นอกนั้นเป็นข้าราชการ ส่วนใหญ่น่าจะเป็น ผอ.โรงเรียน

   แม้ข้อกล่าวหาอาจต่างกันบ้าง แต่โดยสรุปก็คือทั้ง 87 คน ถูกกล่าวหาว่ากระทำการทุจริต จัดสรรงบประมาณปี 2555 จำนวน 4,459 ล้านบาท ไปก่อสร้างสนามฟุตซอล ให้โรงเรียนในจังหวัดภาคอีสาน 18 จังหวัด รวมทั้งนครราชสีมาในขณะที่นายวิรัชเป็น ส.ส.นครราชสีมา แต่กลายเป็นสนามด้อยคุณภาพ ใช้การไม่ได้

   จึงมีการร้องเรียนต่อหน่วยงานต่างๆมาโดยลำดับ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดและยื่นเรื่องต่ออัยการสูงสุด เพื่อพิจารณาและส่งฟ้องศาล รัฐธรรมนูญ ระบุว่า เมื่อศาลรับฟ้องแล้ว ผู้ถูกกล่าวหาจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เว้นแต่ศาลจะสั่งเป็นอย่างอื่น

   ถ้าหากศาลมีคำสั่งให้จำเลยหยุดการปฏิบัติหน้าที่ น่าจะมีผลกระทบต่อพรรค พปชร. ส่วนจำเลยคนอื่นๆที่ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการของกระทรวงศึกษาธิการ ส่วนใหญ่เป็น ผอ.โรงเรียน ต้องถือว่าเป็นโศกนาฏกรรม เพราะหลายคนอาจพลอยติดร่างแห เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง กระดูกแขวนคอ

   ส่วนนักการเมืองทั้งหลาย จะต้องถือคดีฟุตซอลเป็นบทเรียนสำคัญ บทเรียนนั้นก็คือประชาธิปไตยไม่ใช่แค่การเลือกตั้ง ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง ต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ และกฎหมายอย่างเคร่งครัด เมื่อเปรียบเทียบกับพระภิกษุผู้ถือศีล 227 ข้อ แต่ ส.ส.ต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ 279 มาตรา และกฎหมายอื่นอีกไม่รู้กี่ข้อ

   ศีลสำคัญที่ ส.ส. ต้องระมัดระวัง เช่น มาตรา 144 ที่ห้าม ส.ส.แปรญัตติ เพื่อให้ตนมีส่วนในการใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายหรือมาตรา 185 ที่ห้าม ส.ส.ก้าวก่ายแทรกแซง หรือให้ความเห็นชอบโครงการใดๆ ของหน่วยงานรัฐ ผู้ฝ่าฝืนต้องหลุด ส.ส. และอาจโดนคดีอาญา ส.ส.รัฐบาลอาจเผลอทำผิดจนเป็นประเพณี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คดีทุจริตสนามฟุตซอลทุจริตสนามฟุตซอลทุจริตสนามฟุตซอลโคราชวิรัช รัตนเศรษฐส.ส.พรรคพลังประชารัฐบทบรรณาธิการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 18:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์