ยังไม่เปลี่ยนโครงสร้าง ทุกอย่างยังเหมือนเดิม แต่อนาคตไม่ทราบ

ข่าว

  ยังไม่เปลี่ยนโครงสร้าง ทุกอย่างยังเหมือนเดิม แต่อนาคตไม่ทราบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 10:24 น.

  • ภาพความสัมพันธ์ ร.อ.ธรรมนัส เดินตามบิ๊กป้อม ในการประชุม ส.ส.พรรค ที่อาคารรัฐสภา ยังตอบไม่ได้ว่า รอยร้าวในพรรคยังอยู่หรือหายไปแล้ว
  • เหมือนจะมีอะไรอยู่ข้างใน แต่ทุกคนก็พร้อมใจประสานเสียง ยืนยันว่า ไม่มีรอยร้าวภายในพรรค
  • แม้ ร.อ.ธรรมนัส และ ดร.แหม่ม นฤมล จะถูกปรับออกจาก ครม. แต่การทำหน้าที่เลขาธิการพรรคและเหรัญญิก ยังคงอยู่

  ตั้งแต่ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้องสู้กับพรรคฝ่ายค้าน กลับต้องมาเจอกระแสโหวตคว่ำนายกฯ จนมาสู่การเคลียร์ใจระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ในขณะนั้น) เพราะทุกอย่างดูจะสวยหรูลงตัว หลัง ร.อ.ธรรมนัส ไหว้ขอโทษ พล.อ.ประยุทธ์ ที่มูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด เสร็จสิ้น และผลการโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ และ 5 รัฐมนตรี ได้อยู่ต่อ

  แต่แล้วการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรก แบบพร้อมหน้าพร้อมตา หลังจากที่ห่างหายไปนานหลายเดือน และต้องประชุมแบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพราะสถานการณ์โควิด-19 ข่าวก็หลุดออกมาจากห้องประชุมว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังเคือง ร.อ.ธรรมนัส ถึงขั้นไม่รับไหว้และไม่มองหน้า จนมาสู่การเซ็นปลดออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี พร้อมกับ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน (ในขณะนั้น) ซึ่งทั้งคู่ คนในพรรคทราบดีว่าเป็นเด็กในโอวาทของ พล.อ.ประวิตร

  หลังจากนั้นทั้งคู่ก็เก็บตัวเงียบ ไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน มีเพียงการปรากฏภาพ นางนฤมล ไปเป็นประธานในพิธียกฉัตรพระสังกัจจายน์และพระอุปคุต ที่วัดวชิรธรรมาวาส ส่วน ร.อ.ธรรมนัส ไปเดินช็อปปิ้งกับครอบครัวเท่านั้น จึงมีการตั้งคำถามว่า อนาคตทางการเมืองต่อจากนี้ในพรรคพลังประชารัฐของทั้งคู่จะจบลงด้วยหรือไม่

  คนในพรรคยืนยันยังไม่เปลี่ยนโครงสร้างภายใน

  บทบาทในพรรคพลังประชารัฐ เป็นที่ทราบกันดีว่า ร.อ.ธรรมนัส ทำหน้าที่เป็นเลขาธิการพรรค ส่วน นางนฤมล ทำหน้าที่เป็นเหรัญญิก นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีตเลขาธิการพรรค ระบุถึงเรื่องนี้สั้นๆ ว่า เรื่องการปรับโครงสร้างพรรคในขณะนี้ยังไม่มีอะไร และพรรคยังไม่มีการพูดคุยกันถึงเรื่องนี้ ซึ่งส่วนตัวก็ยังไม่ทราบรายละเอียดอะไรในตอนนี้ ส่วนกลุ่มสามมิตรที่ระยะหลังดูเหมือนใกล้ชิด พล.อ.ประวิตร มากขึ้น ก็ยังไม่มีอะไร

  เช่นเดียวกับ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่ระบุว่า ความสัมพันธ์ในพรรคยังเป็นปกติ ยังไม่มีเรื่องการปรับโครงสร้างพรรคใดๆ ทั้งสิ้น แม้ว่า ร.อ.ธรรมนัส และ นางนฤมล จะถูกปรับพ้นจาก ครม.

  “เรื่องของพรรคก็ยังเป็นเรื่องของพรรค เรื่องของ ครม.ก็เป็นเรื่องของ ครม. ไม่เกี่ยวกัน ร.อ.ธรรมนัส ก็ยังเป็นเลขาธิการพรรคเหมือนเดิม ส่วน ดร.แหม่ม ก็ยังเป็นเหรัญญิกพรรค ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง คนในพรรคก็ยังปกติ ขณะที่นางนฤมล ตั้งแต่มาดำรงตำแหน่งโฆษกรัฐบาลและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ก็ได้ลาออกจากการเป็น ส.ส.ของพรรค แต่ตำแหน่งและหน้าที่ในพรรคยังเป็นไปตามโครงสร้าง” นายชัยวุฒิ กล่าว

  ยืนยันอีกเสียง โครงสร้างพรรคตอนนี้ยังเหมือนเดิม แต่อนาคตไม่ทราบ

  การตั้ง พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา หรือ บิ๊กน้อย ทหารผู้ใกล้ชิดและถือเป็นน้องรักอีกคนของ พล.อ.ประวิตร เข้ามาทำหน้าที่ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ก่อนจะมีการประชุม ส.ส.พรรค ที่อาคารรัฐสภาวันเดียว จะเป็นการปูทางเพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้างพรรคหรือไม่ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า ไม่ทราบและไม่รู้เรื่องนี้เลย แต่เรื่องของโครงสร้างพรรคในวันนี้ยังไม่เปลี่ยนแปลง แต่อนาคตเป็นเรื่องที่ไม่ทราบ

  “วันนี้ไม่เปลี่ยน อนาคตไม่ทราบ (แสดงว่ามีแนวโน้มที่จะเปลี่ยน) ไม่มี แต่หมายความว่าตอนนี้ไม่มีแน่นอน อนาคตไม่ทราบ จะตอบแบบตรงประเด็นฟันธงมันไม่ได้ ผมทำงานด้านไหน รับผิดชอบด้านไหน ไม่เคยทำเกิน และไม่ก้าวล่วงเรื่องอื่น” นายวิรัช กล่าว

  ทิศทางการเมืองของพรรคจะเหมือนน้ำ จับมาเทรวมกันเป็นแก้วเดียว

  หลังจากการประชุม ส.ส.ของพรรค ที่อาคารรัฐสภาที่ผ่านมา ในวงประชุม พล.อ.ประวิตร ได้มีการกำกับให้ ส.ส.ทุกคนรักกัน และจะต้องไม่มีก๊วน เนื่องจากพรรคพลังประชารัฐ เป็นพรรคเกิดใหม่ โดยการรวมขั้วอำนาจจากหลายๆ กลุ่ม ทั้งกลุ่มสามมิตร กลุ่ม 4 กุมาร (ที่ลาออกจากพรรคไปแล้ว) กลุ่ม ส.ส.ของ ร.อ.ธรรมนัส กลุ่ม 4 ช. และยังมีกลุ่มดาวฤกษ์ ทำให้ที่ผ่านมามักถูกมองว่าเป็นพรรคที่มีการแบ่งกลุ่มก้อนชัดเจน บางครั้งยังมีปัญหาเรื่องการเกลี่ยตำแหน่งและอำนาจไม่ลงตัว การเมืองต่อจากนี้ พล.อ.ประวิตร ในฐานะหัวหน้าพรรคจึงต้องการให้ภาพออกมาเป็นปึกแผ่นมากขึ้น ไม่มีกลุ่มไหน มีแต่กลุ่มของประวิตร

  “ถูกต้อง ก็เหมือนน้ำ มันมีหลายแก้วก็จับมาเทรวมกันเป็นแก้วเดียวซะก็หมดเรื่อง (แสดงว่าต่อจากนี้จะไม่มีกลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัส หรือกลุ่มสามมิตร อีกต่อไป) ประมาณนั้น ถูกต้อง เป็นคำสั่งการของ พล.อ.ประวิตร” นายวิรัช กล่าว

  อย่าไปคิดไกล ไม่ได้นั่งใกล้ ใช่ว่าจะหลุดจากตำแหน่ง

  แต่ภาพการประชุม ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ ที่อาคารรัฐสภา กลับเห็นถึงความหมางเมินของ พล.อ.ประวิตร และ ร.อ.ธรรมนัส รวมถึง นางนฤมล ที่ก่อนหน้านี้มักจะเป็นคนประคอง พล.อ.ประวิตรเดิน และนั่งใกล้ชิด แต่กลับเป็น พล.อ.วิชญ์ ที่นั่งใกล้แทน และมี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. ของพรรค ทำหน้าที่เดินประคองแทน จึงทำให้หลายคนอดคิดไม่ได้ว่า เก้าอี้ในพรรคของ ร.อ.ธรรมนัส และ นางนฤมล อาจจะสั่นคลอนตามไปด้วย

  “มันไม่ใช่จังหวะที่จะเปลี่ยน หรือไม่เปลี่ยน มันเป็นจังหวะที่ประธานยุทธศาสตร์ (พล.อ.วิชญ์) เดินเข้ามา แล้วก็จะให้ทางหัวหน้าพรรคแนะนำ ก็เลยให้นั่งใกล้ชิดท่านรองนายกฯ (พล.อ.ประวิตร) แค่นั้น ไม่มีอะไรเรื่องอื่นเลย อย่าไปคิดกันมาก อย่าไปคิดลึกเลย แค่นี้ อย่าไปดูตรงนั้น ถ้าวันไหนพี่ไม่ได้นั่งตรงนั้น มาบอกว่าพี่หลุดแล้วก็ไม่ใช่ ที่นั่งมันอยู่ในความเหมาะสม กับห้วงเวลานั้น ไม่ได้เกี่ยวกับตรงนั้นตรงนี้อะไร” นายวิรัช กล่าว

  การวางเกมทางการเมืองต่อจากนี้ เพื่อเตรียมการเลือกตั้งในอนาคต ยังเป็นเรื่องของเลขาธิการพรรคฯ ที่จะต้องทำนโยบายในการสู้ศึกต่อไป ทุกคนยังยืนยันว่าความสัมพันธ์ระหว่าง พล.อ.ประวิตร ร.อ.ธรรมนัส และนางนฤมล ยังคงดี เช่นเดียวกับความสัมพันธ์กับลูกพรรค

  ส่วนภาพการสวมกอดระหว่าง พล.อ.ประวิตร และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะกรรมการบริหารพรรค จะมีนัยทางการเมืองถึงการเปลี่ยนขั้วอำนาจและการเดินเกมของพรรคพลังประชารัฐต่อจากนี้หรือไม่ จึงเป็นเรื่องที่น่าจับตาเมื่อ ร.อ.ธรรมนัส ประกาศกลางวงประชุมแล้วว่า จะยังอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ

  เวทีการเลือกตั้งครั้งหน้าจึงเป็นบทพิสูจน์ฝีมือของ ร.อ.ธรรมนัส เช่นเดียวกันว่าจะสามารถกวาด 150 ที่นั่งตามที่ พล.อ.ประวิตร คาดหวังไว้ได้หรือไม่ เมื่อกติกาการเลือกตั้งก็ถูกเปลี่ยนมาเป็นแบบบัตร 2 ใบแล้ว.

  ผู้เขียน : Supattra.l

  กราฟิก : Jutaphun Sooksamphun

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรรคพลังประชารัฐspecial contentปรับโครงสร้างพรรคประวิตร วงษ์สุวรรณธรรมนัส พรหมเผ่านฤมล ภิญโญสินวัฒน์ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์วิรัช รัตนเศรษฐอนุชา นาคาศัยปรับคณะรัฐมนตรีวิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยาเลือกตั้งเลขาธิการพรคเหรัญญิกสมศักดิ์ เทพสุทินข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 21:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์