ตรวจแถวแนวรบ 5 เสือ "เหล่าทัพ" อ่านปัจจุบัน ทะลุอนาคต "บิ๊กทหาร"

ข่าว

  ตรวจแถวแนวรบ 5 เสือ "เหล่าทัพ" อ่านปัจจุบัน ทะลุอนาคต "บิ๊กทหาร"

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 13:44 น.

  • โปรดเกล้าฯ รายชื่อโยกย้ายทหาร ประจำปี 2564 จำนวน 771 ตำแหน่ง "ทัพเรือ-ทัพฟ้า" จัดแถวสุดมัน ลุ้นถึงนาทีสุดท้าย
  • ทบ.จัดแถว วางตัว ว่าที่ ผบ.ทบ.ใหม่ หลัง "บิ๊กบี้" เกษียณ "บิ๊กต่อ" ทหารเสือฯ คอแดง จ่อรับธงขึ้นคุมรั้วเหลืองแดง หลังปี 2566
  • "กลาโหม" วางตัว "บิ๊กหนุ่ม" ขึ้นรองปลัดฯ กลาโหม ขยับปีหน้ารับไม้ "ปลัดฯ กลาโหม" ต่อจาก "บิ๊กหน่อย" นั่งยาวถึง 2568


  คลอดแล้วโผทหารเมื่อคืนกลางดึก 14 ก.ย. 2564 หลังราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสำนักนายกฯ โปรดเกล้าฯ บัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพล จำนวน 771 นาย ถือเป็นการปิดจ๊อบการแต่งตั้งข้าราชการในส่วนทหาร ภายใต้การกำกับดูแลของ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม

  ถือเป็นการหยุดข่าวลือ ข่าวปล่อย และหยุดการวิ่งเต้นของทหาร ที่จะกลับเข้าสู่กรม กอง เพื่อทำหน้าที่ตามปกติที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งเป็นข้อดีและยึดถือเป็นประเพณีของกองทัพ เมื่อมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ลงมา อันเป็นว่าสิ้นสุด ทุกคนจะเข้าใจธรรมเนียม และตั้งหน้าตั้งตาทำงาน ไร้ความขัดแย้ง แต่อาจมีเก็บไว้ในใจ เพื่อรอฤดูกาลโยกย้ายใหม่ จากนั้นการวิ่งเต้นค่อยปล่อยของออกมาต่อสู้กันใหม่

  ในส่วนที่ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นไปตามคาดเมื่อ "บิ๊กณัฐ" พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดฯ กลาโหม เสนอชื่อเพื่อนร่วมรุ่น (ตท.20) "บิ๊กหน่อย" พล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ เสธ.ทบ. ข้ามห้วยแบบขึ้นลิฟต์ไปเป็น "ปลัดฯ กลาโหม" ในปีสุดท้าย ก่อนเกษียณใน 2565 และถือเป็น ตท.20 คนสุดท้ายของรุ่น ที่ยังไม่เกษียณ และได้ขึ้นเป็น ปลัดฯ กลาโหม ซึ่งถือเป็น ตท.20 คนที่ 2 ต่อจาก พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ที่นั่งเกษียณคาตำแหน่งนี้ยาวมาถึง 3 ปี

  โดยมี "บิ๊กหนุ่ม" พล.อ.สนิธชนก สังขจันทร์ หัวหน้านายทหารฝ่ายเสธ.ประจำ รมว.กลาโหม (ตท.24) ขึ้นเป็นรองปลัดฯ กลาโหม และคาดหมายว่าจะขึ้นเป็น "ปลัดฯ กลาโหม" คนต่อไป ที่จะรับไม้จาก พล.อ.วรเกียรติ และ พล.อ.สนิธชนก ถือเป็นยังเติร์กเกือบรุ่นสุดท้ายที่ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สามารถดูแลจนเติบใหญ่ในกองทัพ และมีอายุราชการยาวถึงปี 2568

  นอกจากนี้ยังมี พล.อ.สราวุธ รัชตะนาวิน ผู้อำนวยการศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร ขึ้นเป็น รองปลัดกระทรวงกลาโหม พล.ร.อ.มนัสวี บูรณพงศ์ ที่ปรึกษาพิเศษ สป. (ตท.20) ที่นั่งเป็นหัวหน้าสำนักงาน พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย รองปลัดฯ กลาโหม ที่ได้ข้ามฟากกลับไปเป็น ผบ.ทร. ได้ส่งเพื่อนรักขึ้นเป็น รองปลัดฯ กลาโหม

  ขณะที่ "บิ๊กตั้ว" พล.อ.อ.สฤษฎ์พงศ์ วัฒนวรางกูร ผู้บัญชาการกรมควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ (ตท.21) ที่พลาดจากเป็น ผบ.ทอ. เลยถูกส่งข้ามมาเป็น รองปลัดฯ กลาโหม นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังดัน พล.อ.ธนะศักดิ์ ชื่นอิ่ม ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทบ. (ตท.24) ขึ้นเป็น นายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อดูแลงานในสำนักงาน รมว.กลาโหม

  เมื่อข้ามมายัง กองบัญชาการกองทัพไทย "บิ๊กแก้ว" พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ตท.21) ที่ยังมีอายุราชการยาวถึง 2566 ได้ดึงเพื่อนร่วมรุ่นขึ้นสู่ตำแหน่งสำคัญต่างๆ จำนวนมาก โดยโยก "บิ๊กโจ้" พล.อ.ณตฐพล บุญงาม จาก ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม ข้ามห้วยขึ้นเป็น เสนาธิการทหาร เพื่อครองอัตรา (พลเอกพิเศษ) ในปีสุดท้ายก่อนเกษียณ เพื่อชดเชยที่พลาดเก้าอี้ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) หลังจากเต็งมาสองสมัย

  พร้อมดึง "บิ๊กแขก" พล.อ.นเรนทร์ สิริภูบาล ผบ.นทพ. ขึ้นมาเป็น รอง ผบ.ทหารสูงสุด เช่นเดียวกับ พล.อ.สุภโชค ธวัชพีระชัย จาก รองผู้อำนวยการสำนักงานปฏิบัติภารกิจ รักษาความมั่นคงภายในกองทัพบก มาเป็น รอง ผบ.ทหารสูงสุด โดยในส่วนกองทัพเรือได้ส่ง "บิ๊กโต๊ะ" พล.ร.อ.ทรงวุฒิ บุญอินทร์ ผช.ผบ.ทร. (ตท.22) ขยับมาเป็น รอง ผบ.ทหารสูงสุด ขณะที่ "บิ๊กต่วย" พล.อ.อ.สุทธิพันธุ์ ต่ายทอง ยังรักษาเก้าอี้ รอง ผบ.ทหารสูงสุด (ตท.21) อีกปีก่อนเกษียณ หลังจากไม่ได้ลุ้นกลับไปเป็น ผบ.ทอ.

  นอกจากนี้ พล.ท.ธเนศ วงศ์ชะอุ่ม แม่ทัพภาค 2 ก็ข้ามฟากมาอยู่กับเพื่อนๆ ตท.21 เป็น รองเสนาธิการทหาร โดยมี พล.ท.จีรัชญ์ บุญชญา รองผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและความมั่นคง (ศปร.) เป็น ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นทพ.)

  ในส่วน กองทัพบก "บิ๊กบี้" พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ที่นั่งเก้าอี้ "จ่าฝูง ทบ." ต่ออีก 2 ปี ได้ปรับแถวกองทัพบกใหม่ โดยนำระบบกระจายรุ่น เพื่อให้แต่ละรุ่นมีโอกาสเจริญเติบโตในหน้าที่การงาน และได้เข้าสู่ตำแหน่ง 5 เสือ ทบ. โดยโยกเพื่อนร่วมรุ่น (ตท.22) "บิ๊กโต้ง" พล.อ.อภินันท์ คำเพราะ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทบ. และหัวหน้าสำนักงาน ผบ.ทบ. ขึ้นเป็น รอง ผบ.ทบ. โดยมีเพื่อนรัก "บิ๊กติ่ง" พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รอง เสธ.ทบ. และโฆษก ทบ. กระโดดขึ้นเป็น เสธ.ทบ. พร้อมควบ เลขาฯ กอ.รมน. ตามตำแหน่งด้วย

  นอกจากนี้ยังมี "บิ๊กต่อ" พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์ แม่ทัพภาค 1 (ตท.23) ทหารเสือราชินี ขยับขึ้น ผช.ผบ.ทบ. และถูกวางให้เป็น ผบ.ทบ.คนต่อไป หลัง พล.อ.ณรงค์พันธ์ เกษียณในปี 2566 โดยมี "บิ๊กยอง" พล.ท.ภูมิพัฒน์ จันทร์สว่าง ผบ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.) (ตท.24) ขึ้นเป็น ผช.ผบ.ทบ.อีกคน

  ที่สำคัญตำแหน่ง "แม่ทัพภาคที่ 1" พล.อ.ณรงค์พันธ์ ได้ผลักดันให้ พล.ท.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง แม่ทัพน้อย 1 (ตท.23) จากบูรพาพยัคฆ์ ขึ้นมาเป็น แม่ทัพภาค 1 คุมกำลังหลักเมืองหลวง และภาคกลางทั้งหมด มี "บิ๊กหนุ่ย" พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ รองแม่ทัพภาค 1 (ตท.24) สายบูรพาพยัคฆ์อีกคน ขึ้นมาเป็น แม่ทัพน้อย 1 เพื่อจ่อเป็น แม่ทัพภาค 1 ในปีหน้า และมีโอกาสจ่อขึ้นชิง ผบ.ทบ.ได้หลังปี 2567 เพราะมีอายุราชการยาวถึง 2569 สำหรับ "กองทัพภาคที่ 2" ที่ดูแลพื้นที่ภาคอีสานทั้งหมด พล.อ.ณรงค์พันธ์ ขยับเพื่อนร่วมรุ่น พล.ต.สวราชย์ แสงผล รองแม่ทัพภาคที่ 2 ขึ้นเป็น แม่ทัพภาคที่ 2

  และ กองทัพเรือ ที่ลุ้นกันเฮือกสุดท้ายจนจบลงที่ "บิ๊กเฒ่า" พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย รองปลัดฯ กลาโหม (ตท.20) เกษียณคนสุดท้ายของรุ่น ได้ข้ามจาก รองปลัดฯ กลาโหม มาพระราชวังเดิม นั่งเก้าอี้ "แม่ทัพเรือ" ในปีสุดท้ายก่อนเกษียณ

  โดยมี "บิ๊กโต้ง" พล.ร.อ.ธีรกุล กาญจนะ เสธ.ทร. (ตท.21) ที่ถูกเปลี่ยนโผขยับเป็น รอง ผบ.ทร. เพื่อรอลุ้นชิงเก้าอี้ ผบ.ทร. ในปีต่อไปร่วมกับ "บิ๊กปู" พล.ร.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ (ผบ.กร.) ตท.22 ขยับมานั่งเก้าอี้ ผช.ผบ.ทร.

  ส่วน "บิ๊กแจ๊ค" พล.ร.ท.เถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ รองเสธ.ทร. (ตท.23) ขึ้นเป็น เสธ.ทร. และที่ฮือฮาของโผย้ายทหารครั้งนี้คือ "บิ๊กวิน" พล.ร.ท.สุวิน แจ้งยอดสุข หัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำ ผบ.ทร. (ตท.25) และเป็นน้องชาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้ขยับขึ้นเป็น ผบ.กองเรือยุทธการ ซึ่งถือเป็น 5 เสือเหล่าทัพที่เป็นรุ่นเด็กสุด จึงทำให้มีโอกาสช่วงชิงเก้าอี้ "แม่ทัพเรือ" ในปีหน้าเช่นกัน

  สำหรับทุ่งดอนเมือง "กองทัพอากาศ" ก็เบียดกันมันจนตกผลึกได้ชื่อ "บิ๊กป้อง" พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ประธานคณะที่ปรึกษา ทอ. (ตท.21) ที่ได้รับความไว้วางใจจาก พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ. เสนอชื่อให้เป็น "ผบ.ทอ." ในปีสุดท้ายก่อนเกษียณ ซึ่งถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ที่มาจากตำแหน่งประธานคณะที่ปรึกษา ทอ. คนแรกที่ได้เป็น ผบ.ทอ. และเป็น ผบ.ทอ. ตามรอยเท้าคุณพ่อ พล.อ.อ.ประพันธ์ ธูปะเตมีย์ อดีต ผบ.ทอ.นั่นเอง

  ส่วนที่น่าจับตาการที่ พล.อ.อ.แอร์บูล ดึง "บิ๊กป้อม" พล.อ.อ.ธนศักดิ์ เมตะนันท์ เสือข้ามห้วยจากทัพไทย ในตำแหน่งรองเสธ.ทหาร ขึ้นเป็น รอง ผบ.ทอ. เพื่อครองอัตรา (พลอากาศเอกพิเศษ) ได้อาวุโสและจ่อขึ้น "แม่ทัพฟ้า" ในปีต่อไป

  ขณะที่ "บิ๊กหนึ่ง" พล.อ.อ.ชานนท์ มุ่งธัญญา เสธ.ทอ. (ตท.23) ขยับเป็น ผช.ผบ.ทอ. แต่ก็ยังอยู่ในไลน์ที่สามารถขึ้นชิงเก้าอี้แม่ทัพฟ้าได้ต่อไป เพราะมีอายุราชการยาวถึง 2567 เช่นเดียวกับ พล.อ.อ.ธนศักดิ์ โดยมี "บิ๊กตุ๊ด" พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทอ. (ตท.22) ขยับเป็น ผช.ผบ.ทอ. อีกคน

  นอกจากนี้ "บิ๊กไก่" พล.อ.ท.พันธ์ภักดี พัฒนกุล รองเสธ.ทอ. (ตท.24) ก็ขึ้นมานั่งเก้าอี้ 5 เสืออากาศ ในตำแหน่ง เสธ.ทอ. ที่มีอายุราชการถึง 2568 และน่าจับตามอง เพราะมีอายุราชการถึง 2568 ส่วน พล.อ.ท.คงศักดิ์ จันทรโสภา ที่ปรึกษา สปท. (ตท.22) ข้ามกลับมาเป็น ผบ.คปอ.

  และนี่คือบทสรุปรายชื่อการปรับย้ายนายทหารระดับ 5 เสือของแต่ละเหล่าทัพ ที่ขยับขึ้นสู่ตำแหน่งสำคัญ ในการดูแลงานความมั่นคงของประเทศ และยังมองต่อไปถึงในปีหน้า ที่แคนดิเดตในรายชื่อเหล่านี้จะต้องมีการขยับเพื่อขึ้นมาสู่ตำแหน่ง ผบ.เหล่าทัพ เพื่อทดแทนคนเก่าที่รอวันเกษียณในอนาคต ที่จะไม่พลาดจากรายชื่อเหล่านี้.

  ผู้เขียน :  คชสีห์ 88

  กราฟิก :  Jutaphun Sooksamphun 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โผทหารspecial contentโผทหาร2564โปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายพลทหาร 2564โปรดเกล้า771นายทหารโยกย้ายทหารโยกย้ายทหาร2564ย้ายทหาร771ตำแหน่ง5เสือเหล่าทัพข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 05:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์