ศาลปล่อย 5 แกนนำ กวิ้นเจออายัดต่อ เครือข่ายรามฯคึก "นัดบ่ายสาม" ไล่ตู่

ข่าว

  ศาลปล่อย 5 แกนนำ กวิ้นเจออายัดต่อ เครือข่ายรามฯคึก "นัดบ่ายสาม" ไล่ตู่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ก.ย. 2564 05:19 น.

  ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว 5 แกนนำกลุ่มราษฎร เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ ไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก ฟ้า-พรหมศร วีระธรรมจารี บอย-ชาติชาย แกดำ และณัฐชนน ไพโรจน์ ในราคาคนละ 1 แสนบาท พร้อมใส่กำไลอิเล็กทรอนิกส์ แต่เพนกวินยังถูกควบคุมต่อเพราะถูกถอนประกันในคดีของศาลอาญาซ้ำป่วยเป็นผื่นแดงทั้งตัว ด้านเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย นัดหมายชุมนุม “16 กันยายน พิพากษาประยุทธ์ จันทร์โอชา พิพากษาโทษ ให้กับนายกรัฐมนตรีที่ห่วยที่สุดในโลก” ที่ลานสกายวอล์ก ปทุมวัน เวลาบ่ายสามโมง

  ยังเป็นประเด็นเกี่ยวเนื่องกับปัญหาการเมือง กรณีกลุ่มผู้ชุมนุมนัดรวมตัวกันแสดงเจตนากดดันขับไล่บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าฝ่ายบริหาร มีการประลองกำลังกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับตำรวจควบคุมฝูงชนอยู่เป็นประจำ ต่างฝ่ายต่างแจ้งความดำเนินคดีกันไปมา ขณะที่แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมถูกควบคุมตัวไปดำเนินคดีหลายรายท่ามกลางกระแสข่าว แกนนำบางส่วนจะได้รับการประกันในเร็ววัน

  ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 11.02 น. วันที่ 15 ก.ย. นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความ จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ทำหน้าที่ว่าความให้แกนนำกลุ่มราษฎร โพสต์บนทวิตเตอร์ @Nora sate-Lawyer ใจความว่า “ข่าวดีครับ ศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตให้ประกันตัว ฟ้า-พรหมศร วีระธรรมจารี เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ ไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก บอย-ชาติชาย แกดำ และณัฐชนน ไพโรจน์ ทุกคน ขอขอบคุณศาลอุทธรณ์ภาค 1 มากๆครับ”

  หลังข่าวนี้แพร่กระจายออกไปในโลกออนไลน์ กลุ่มผู้สนับสนุนม็อบราษฎรแสดงความดีใจ กระทั่งเวลาประมาณ 12.00 น.กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า “ระดมพลด่วนที่เรือนจำธัญบุรีรับเพื่อนเราไม่ให้เขาอายัดตัว ในวันนี้ได้มีการขอยื่นประกันตัวเพื่อนของเรา 5 คน คือ ณัฐ ฟ้า ไมค์ กวิ้น และบอย อย่างไรก็ดี ได้มีการรายงานต่อว่าจะมีการอายัดตัวเพื่อนของเราคือ ไมค์ กวิ้นและบอยต่อ พวกเราขอประกาศเรียก ระดมพลเพื่อนทุกคนให้ไปรอรับเพื่อนของเราที่เรือนจำธัญบุรี”

  ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี ศาลอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 1 คดีที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องฝากขังนายพรหมศร วีระธรรมจารี เพนกวิน-นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นายชาติชาย แกดำ นายภาณุพงศ์ จาดนอก และ น.ส.ปนัดดา ศิริมาศกุล ผู้ต้องหาในความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองและอื่นๆอีกหลายข้อหา รวม 5 คำสั่ง

  นัดนี้ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 คนโดยให้เหตุผลสอดคล้องกันว่า พิเคราะห์แล้วเห็นว่าแม้ผู้ต้องหาจะถูกดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันหลายคดี แต่เวลาล่วงเลยมาเดือนเศษ นับแต่ผู้ต้องหาถูกจับการสอบสวนน่าจะคืบหน้าใกล้แล้วเสร็จประกอบกับไม่มีข้อบ่งชี้ว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือจะหลบหนีและหลักประกันน่าเชื่อถืออนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวนตีราคาประกัน 1 แสนบาทกับให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) โดยถือเอาคำรับรองของผู้ต้องหาในอุทธรณ์ข้อ 2.5 เป็นเงื่อนไขที่ต้องปฏิบัติในการปล่อยชั่วคราวให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป

  หลังเสร็จสิ้น นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งให้ประกันตัวผู้ต้องหาหมดทุกคน ในคดีเหตุเกิดที่คลอง 5 จ.ปทุมธานี ไม่มีผู้ติดค้างในเรือนจำธัญบุรีแล้ว แต่ในส่วนของเพนกวิน-พริษฐ์นั้น ศาลอาญามีคำสั่งถอนประกันไปก่อนหน้านี้ในคดีปักหมุดสนามหลวง ดังนั้น ต้องย้ายกลับไปเรือนจำคลองเปรม จากนี้ต้องดำเนินการยื่นประกันตัวเพนกวินต่อศาลอาญาต่อไป

  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. โฆษก บช.น. เปิดเผยกรณีที่มีการนัดหมายชุมนุมผ่านช่องทางออนไลน์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 15-16 ก.ย. จะมีการรวมตัวกลุ่มทะลุแก๊ส ยังไม่ทราบเวลาที่สามแยกดินแดง และกลุ่มเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตยนัดหมายรวมตัวที่สกายวอล์ก ปทุมวัน ในวันที่ 16 ก.ย.เวลา 15.00 น. ขอเตือนว่า กทม.เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด การชุมนุมหรือรวมกลุ่มทำกิจกรรมเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯและ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ส่วนกรณีการทางพิเศษฯแจ้งความเอาผิดผู้เผาทำลายทรัพย์สินซุ้มประตูนั้น เบื้องต้นจับกุมผู้กระทำผิดแล้ว 1 คน เจ้าตัวให้การรับสารภาพอยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนเพราะผู้ต้องหาเป็นเด็กอายุ 14 ปี ทั้งนี้ คาดว่าจะมีการแจ้งความกับกลุ่มผู้ชุมนุมอีกเป็นจำนวนมาก อาทิ รถเปอร์เช่ถูกตะปูเรือใบเมื่อคืนวันที่ 14 ก.ย. มูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท

  มีรายงานว่าเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย นำโดยนายนันทพงศ์ ปานมาศ และนายกฤษณะ ไก่แก้ว ใช้สื่อสังคมออนไลน์นัดหมายแนวร่วมจัดการชุมนุม “16 กันยายน พิพากษาประยุทธ์ จันทร์โอชา พิพากษาโทษ ให้กับนายกรัฐมนตรีที่ห่วยที่สุดในโลก” ที่ลานสกายวอล์ก ปทุมวัน ตั้งแต่เวลา 15.00 น. มีกลุ่มไทยไม่ทนสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย นำโดยนายไทกร พลสุวรรณ นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ นายเมธา มาศขาว และคนอื่นๆเข้าร่วม

  ต่อมาเวลา 16.40 น. ที่หน้าเรือนจำอำเภอธัญบุรี จ.ปทุมธานี ฟ้า-พรหมศร วีระธรรมจารี บอย-ชาติชาย แกดำ ไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก ได้เดินออกมาจากเรือนจำ มีบิดามารดาและกลุ่มเพื่อนกว่า 100 คนมาคอยต้อนรับหลังทราบข่าวศาลให้ประกันตัว ต่างส่งเสียงร้องด้วยความดีใจ โผเข้ากอดและมอบดอกไม้ให้กำลังใจ โดยทั้งสามคนถูกติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) ด้วย ไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก กล่าวว่า ขอขอบคุณพ่อแม่พี่น้องทุกๆท่านมากที่อยู่ร่วมต่อสู้กันมา ขอขอบคุณทนายจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและขอบคุณเพื่อนๆร่วมอุดมการณ์ทุกคน จากนี้ไปขอให้ มันเป็นเวลาการเปลี่ยนแปลงของพ่อแม่พี่น้องประชาชน ที่ต่อสู้ร่วมกัน และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ผมก็จะขอสู้ต่อไป

  ด้านฟ้า-พรหมศร วีระธรรมจารี พูดว่าเพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ ได้เขียนจดหมายออกมาให้กับพี่น้อง ได้รับฟังด้วยใจความโดยสรุปว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ ศักดินาจงพินาจ ประชาราษฎร์จงเจริญ ด้วยรักมั่นและศรัทธาต่อสถาบันประชาชน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ 13 กันย์ 2564”

  ขณะที่นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความประจำศูนย์สิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ศาลอุทธรณ์อนุญาตให้ประกันตัว ภายใต้เงื่อนไข ห้ามทำกิจกรรมที่จะก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ให้ทำกิจกรรมภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญและให้ติดกำไลอีเอ็ม วางเงินประกันคนละ 1 แสนบาท และศาลมีกำหนดให้มารายงานตัวในวันที่ 21 ก.ย. และวันที่ 29 ก.ย. เพื่อไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล ในส่วนของเพนกวินต้องไปยื่นประกันตัวที่ศาลอาญาอีกครั้งภายในสัปดาห์นี้

  นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยอีกครั้งว่า แม้ศาลอุทธรณ์ภาค 1 จะมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวเพนกวินแล้วและศาลจังหวัดธัญบุรีได้ออกหมายปล่อยแล้วก็ตามแต่ตัวเพนกวินยังถูกขังอยู่ที่เรือนจำธัญบุรีในเรือนพยาบาลเนื่องจากเจ็บป่วยเป็นไข้มีผื่นแดงขึ้นทั้งตัว เบื้องต้นทำเรื่องขอย้ายสถานรักษาพยาบาลของนายเพนกวินมาที่ รพ.ธรรมศาสตร์รังสิต ยังไม่มีความคืบหน้า ทั้งนี้ต้องทำเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราวต่อศาลอาญาเพราะยังมีอีก 1 คดีที่ศาลอาญา โดยจะไปยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวต่อศาลอาญาในวันที่ 16 ก.ย. ทั้งนี้จำเลยอื่นๆได้รับการปล่อยตัวหมดแล้ว ไม่มีพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจอื่นมาขออายัดตัวแต่อย่างใด

  สำหรับบรรยากาศที่สามเหลี่ยมดินแดง จนถึงช่วงเวลา 20.00 น. ยังอยู่ในความสงบไม่มีเหตุรุนแรงเหมือนวันที่ผ่านมาแต่อย่างใด มีเพียงรถ จยย.ของกลุ่มวัยรุ่นขับผ่านไปมาเพื่อสังเกตการณ์สถานการณ์จำนวนหนึ่ง ท่ามกลางการจับตาดูของตำรวจ คฝ.ที่วางกำลังประจำจุดในละแวกนั้นเพื่อเฝ้าระวังเหตุตามปกติ

  กระทั่งเวลา 20.05 น. บรรยากาศบริเวณหน้าปากทางเข้าสำนักงานเขตดินแดง ถนนมิตรไมตรีตัดวิภาวดีขาเข้า ฝั่งตรงข้ามกรมดุริยางค์ทหารบก เริ่มคุกรุ่นอีกครั้ง มีกลุ่มวัยรุ่นไม่ทราบฝ่ายรวมตัวกัน ประมาณ 30 คน ขี่รถ จยย. ออกมาจุดพลุ ประทัด และ ยิงลูกแก้วเข้าไปในพื้นที่กรมดุริยางค์ทหารบก รวมถึง ยิงใส่ตำรวจ คฝ.ที่อยู่บนสะพานลอยคนข้าม โดยเจ้าหน้าที่ ก็ยังไม่ได้ตอบโต้ใดๆ ทำให้วัยรุ่นย่ามใจเบิ้ลเครื่องรถใส่ บีบแตร บางรายคะนองยกล้อโชว์สื่อ แต่พลาดหงาย ท้องล้มกลิ้งทั้งรถทั้งคน จากนั้นทั้งหมดก็ขี่รถ จยย.ถอยไปตั้งหลักที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดงตามเดิม

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปล่อยแกนนำม็อบปล่อยแกนนำแกนนำม็อบเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ไมค์ ภาณุพงศ์พรหมศร วีระธรรมจารีชุมนุมทะลุแก๊สดินแดงไล่ประยุทธ์ข่าวหน้า1ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 17:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์