นักธุรกิจสวิส โร่ร้องสภาฯ เร่งคดีโกงขายแมสก์กว่า 179 ล้าน คดีปีกว่า ไม่คืบ

ข่าว

นักธุรกิจสวิส โร่ร้องสภาฯ เร่งคดีโกงขายแมสก์กว่า 179 ล้าน คดีปีกว่า ไม่คืบ

ไทยรัฐออนไลน์

15 ก.ย. 2564 21:55 น.

งามหน้า นักธุรกิจชาวสวิส โร่ร้องสภาฯ เร่งคดีโกงขายแมสก์กว่า 179 ล้าน ด้าน กมธ.ป.ป.ช.สภาฯ รับปาก ติดตามเรื่องให้ ปีกว่าคดีไม่คืบ

วันที่ 15 ก.ย. ที่อาคารรัฐสภา นายสุทา ประทีป ณ ถลาง ส.ส.ภูเก็ต พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาฯ รับเรื่องร้องเรียนจากนายเอเดรี้ยน เคิร์ท เอเกอร์เทอร์ ชาวสวิตเซอร์แลนด์ และเจ้าของบริษัท สวิสสยามเทรดดิ้ง จำกัด เพื่อขอความเป็นธรรมและขอให้เร่งรัดคดีการฉ้อโกงระหว่างประเทศ โดยนายเอเดรี้ยน เปิดเผยว่า ตนได้รับคำสั่งซื้อหน้ากากอนามัย (แมสก์) เพื่อส่งมอบให้กองทัพสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 63 จึงได้ติดต่อสั่งซื้อสินค้าผ่านบริษัท เคพีพีเอ็ม โกลบอล จำกัด สัญชาติไทย ซึ่งมี น.ส.กฤติยาณี พรมแพง กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ เป็นผู้ประสานเสนอขาย โดยมีการโอนเงินมัดจำล่วงหน้า เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 63 จำนวน 54,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (1.7 ล้านบาทเศษ) และเมื่อวันที่ 1 เม.ย. 63 โอนเงินอีกจำนวน 5.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (177 ล้านบาทเศษ) ซึ่งหลังจากโอนเงินแล้ว นายเอเดรี้ยน ได้สอบถามถึงการส่งสินค้าจาก น.ส.กฤติยาณี แต่ก็ไม่ได้ส่งสินค้า ซ้ำยังมีการบ่ายเบี่ยงมาโดยตลอด ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากเนื่องจากต้องส่งสินค้าให้กับกองทัพสวิตเซอร์แลนด์ ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงของประเทศ เพราะการทำธุรกิจนี้เกี่ยวพันกับหลายประเทศ

ทั้งนี้ นายเอเดรี้ยน เคยได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) สถานีตำรวจนครบาลโคกคราม สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และสถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์แล้ว จึงขอความเป็นธรรมต่อ กมธ.ป.ป.ช.สภาฯ เพื่อขอให้ช่วยเร่งรัดทางคดี และตรวจสอบเส้นทางการเงินของ น.ส.กฤติยาณี ที่อาจจะเป็นขบวนการก่อการร้ายทางเศรษฐกิจและมีผลต่อความมั่นคงของชาติ เพื่อรักษาชื่อเสียงของประเทศไทย

ด้านนายสุทา ประทีป ณ ถลาง กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมของ คณะ กมธ. เพื่อพิจารณาต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ยอดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดหน้ากากอนามัยโกงขายแมสก์กมธ.ปปช.สภาฯเอเดรี้ยน เคิร์ท เอเกอร์เทอร์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์โกงขายหน้ากากขายหน้ากากอนามัยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 03:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์