กมธ.ตำรวจ ชี้ “ทะลุแก๊ซ” เป็นกลุ่มก่อจลาจล ไม่ใช่ผู้ชุมนุม

ข่าว

  กมธ.ตำรวจ ชี้ “ทะลุแก๊ซ” เป็นกลุ่มก่อจลาจล ไม่ใช่ผู้ชุมนุม

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2564 20:57 น.

  กมธ.ตำรวจ ชี้ “ทะลุแก๊ซ” เป็นกลุ่มก่อจลาจล ไม่ใช่ผู้ชุมนุม ขอรับข้อมูลจาก ปชช. หลังผู้ถูกรถ ตร.ชนหนีออกจากโรงพยาบาลแล้ว ไม่ได้เสียชีวิตตามข่าวในสื่อโซเชียลฯ

  วันที่ 15 ก.ย. ที่รัฐสภา นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ สภาฯ แถลงข่าวถึงความคืบหน้ากรณีการสลายการชุมนุมที่สามแยกดินแดง ว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา ทางคณะ กมธ. ตำรวจ สภาฯได้เดินทางไปร่วมประชุมกับผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เพื่อติดตามกรณีเหตุการณ์รถยนต์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ชนผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บ ย่านดินแดง เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 64 รวมทั้งติดตามการชุมนุมที่มีการเผาทำลายทรัพย์สินสาธารณะ โดยการชุมนุมบริเวณแยกดินแดงใช้ชื่อ “กลุ่มทะลุแก๊ซ” ถือว่าไม่ได้เป็นผู้ชุมนุม แต่ถือเป็นการก่อเหตุจลาจล เพราะไม่มีแกนนำ และไม่มีข้อเรียกร้อง ไม่มีเป้าหมายทางการเมืองชัดเจน ทั้งยังพบว่ามีการใช้กำลัง อุปกรณ์เทียมอาวุธ และอาวุธในการทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ ซึ่งที่สำคัญคือ มีกลุ่มเยาวชน หรือเด็กที่อายุไม่ถึง 18 ปีเข้าร่วมในกลุ่มนี้ด้วย โดยผู้ก่อเหตุจลาจลจะเดินทางมาจากเขตปริมณฑลใกล้กรุงเทพมหานคร(กทม.) อาทิ จ.นครปฐม จ.พระนครศรีอยุธยา จ.ปทุมธานี และ จ.สมุทรปราการ ดังนั้น หากจะใช้คำว่า ผู้ชุมนุมจึงไม่สามารถใช้ได้ 100% จึงขอใช้คำว่า “ผู้ก่อเหตุจลาจล”แทน ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกระเบิดบริเวณใบหน้าจนบาดเจ็บสาหัส 1 นาย ทาง สตช.ได้เยียวยาเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

  “ส่วนกรณีมีกลุ่มผู้ชุมนุมจุดไฟเผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติบริเวณทางขึ้นทางด่วนดินแดง ทางตำรวจได้ออกหมายจับและดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายแล้ว ทราบว่าเป็นเยาวชน สำหรับกรณีรถควบคุมผู้ต้องขังของตำรวจที่ชนกลุ่มทะลุแก๊สรายหนึ่ง ทาง กมธ.ตำรวจ สภาฯได้แบ่งการพิจารณาออกเป็นหลายประเด็นเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน พบว่า รถควบคุมผู้ต้องขังคันนี้ไม่ได้อยู่ในขบวน แต่เป็นชุดสแตนด์บายเพื่อเดินทางกลับไปยังสถานีตำรวจ กมธ. พิจารณาพบว่า ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บได้กระโดดผ่านหน้าขณะที่รถวิ่ง และได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลราชวิถีจนปลอดภัยแล้ว ไม่ได้เสียชีวิตตามข่าวในสื่อโซเชียลมีเดีย โดยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้สอบถามประวัติเพื่อบันทึกประวัติการรักษา แต่ผู้บาดเจ็บได้หลบหนีออกจากโรงพยาบาลไป ดังนั้น หากผู้ใดมีรายละเอียด หรือหลักฐานเพิ่มเติมในประเด็นนี้ สามารถส่งมาให้ คณะ กมธ. การตำรวจ สภาฯเพื่อพิจารณาเพิ่มเติมได้” โฆษก กมธ.ตำรวจ สภาฯ กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบวันนี้ม็อบ 15 กันยาทะลุแก๊สก่อจราจลป.ช.ช.ณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อกมธ.ตำรวจสภาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 07:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์