ศาลให้ประกัน 5 แกนนำ พร้อมติด EM "เพนกวิน" ติดคดีถูกถอนประกัน

ข่าว

  ศาลให้ประกัน 5 แกนนำ พร้อมติด EM "เพนกวิน" ติดคดีถูกถอนประกัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2564 20:01 น.

  ศาลอุทธรณ์ภาค 1 ให้ประกัน "เพนกวิน - ไมค์" กับพวก คดีชุมนุมหน้า ตชด.ภ.1 กดดันปล่อยตัว "ไผ่ ดาวดิน" ต่อ ยกเหตุไม่มีข้อบ่งชี้ว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือหลบหนี ตีราคาประกันคนละ 1 แสน ให้ติดกำไลอีเอ็ม ส่วน "เพนกวิน" ยังติดคดีถูกถอนประกันที่ศาลอาญา โดยทางทีมทนายได้เตรียมเดินหน้าประกันตัวเพนกวินต่อในสัปดาห์นี้


  เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 64 ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี จ.ปทุมธานี ศาลอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายพรหมศร วีระธรรมจารี, นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์, นายชาติชาย แกดำ, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ และ น.ส.ปนัดดา ศิริมาศกุล ผู้ต้องหาในความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดรวมตัวมากกว่า 5 คน, ร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์

  ด้าน นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่เพนกวิน ชิวารักษ์ กล่าวว่า แม่อยากให้รักษาเพนกวินให้หายเพราะว่าอาการมันก็จะยิ่งกำเริบๆ สะสมขึ้นเรื่อยๆ คือเด็กก็ไม่ได้หนีไปไหนก็ถูกกักขังอยู่เหมือนเดิมเพียงแต่อยากให้เขาได้รีบการรักษาอย่าให้เขาทุกข์ทรมานและยิ่งตอนนี้พวกพี่ๆ เขาได้ออกไปแล้ว ถ้าเกิดฉุกละหุกพี่ๆ เขายังพอช่วยได้ แต่นี่เพนกวินอยู่คนเดียว หากเกิดอะไรขึ้น เพนกวินไม่สามารถเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากใครได้ และอย่างหนึ่งมันก็เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ทุกคนต้องมีชีวิตอยู่ ก็อยากให้ศาลยุติธรรม ไม่ว่าคำร้องอันนี้จะไปอยู่ที่ท่านใด รัฐมนตรีช่วยหรือรองปลัดใครก็แล้วแต่คำร้องอยู่โต๊ะท่านกรุณาพิจารณา เพราะชีวิตมีคุณค่าไม่ว่าเขาจะเป็นใครไม่ว่าเขาจะมาจากครอบครัวไหนจะอยู่ระดับไหนก็แล้วชีวิตทุกคนมีคุณค่า

  นางสุรีย์รัตน์ กล่าวว่า ตอนนี้ทุกคนได้รับการปล่อยคดีของศาลธัญบุรี มีไมค์ ฟ้า ณัฐชนน พี่บอย แต่พี่บอยได้ถูกตำรวจ สภ.ปากคลองรังสิต อายัดตัวคดีม็อบซึ่งก็มีได้ปล่อยตัวก็ต้องไปดูกัน แต่ที่แน่ๆ คนหนึ่งไม่ได้ไปไหนคือเพนกวินก็คงไม่ได้ถูกปล่อยตัวและถูกไปกักขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ กรณีศาลถอนประกันตัวคดีเก่าถูกอายัดไปกักขังตัวต่อ ขณะนี้ทางทนายความกำลังทำเรื่องยื่นให้ศาลสั่งย้ายเพนกวินไปที่อื่น

  ต่อมาเวลา 16.40 น. ที่หน้าเรือนจำอำเภอธัญบุรี ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นายพรหมศร วีระธรรมจารี, นายชาติชาย แกดำ, นายภาณุพงศ์ จาดนอก ได้เดินออกมาจากเรือนจำ โดยมีพ่อแม่ บรรดา เพื่อนๆ กว่า 100 คน เดินทางมาคอยต้อนรับหลังจากทราบข่าวว่าศาลให้ประกันตัว โดยเมื่อทั้งสามคนเดินออกมา เพื่อนๆ และมวลชน ต่างส่งเสียงด้วยความดีใจ พร้อมทั้งโผลเข้ากอด และมอบดอกไม้เพื่อแทนกำลังใจให้กับทั้งสาม โดยทั้งสามคนได้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) ออกมาด้วย

  โดย นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ กล่าวว่า สิ่งแรกที่หลังจากออกมาก็อยากจะบอกว่าขอบคุณ พ่อแม่พี่น้อง ทุกๆ ท่านมากที่อยู่ร่วมต่อสู้กันมา ที่เราจะรู้จักกันหรือไม่รู้จักก็ตาม และขอขอบคุณทนายจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และขอบคุณเพื่อนๆ ที่ร่วมอุดมการณ์ทุกคน และต่อจากนี้ไปขอให้มันเป็นเวลาของการเปลี่ยนแปลงของพ่อแม่พี่น้องประชาชน จากมวลชน จากประชาชนทุกคน ที่ต่อสู้ร่วมกัน และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นผมก็จะขอต่อสู้ต่อไป

  ด้าน นายพรหมศร วีระธรรมจารี ก็ได้พูดว่า นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ ได้เขียนจดหมายออกมาให้กับพี่น้องได้รับฟังด้วยข้อความว่า เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ ด้วยรักมั่นและศรัทธาต่อสถาบันประชาชน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ 13 กันย์ 2564


  นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความประจำศูนย์สิทธิมนุษยชน ทนายความของแกนนำคณะราษฎร กล่าวเปิดเผยว่า สำหรับวันนี้ศาลอุทธรณ์ได้อนุญาตให้ประกันตัว โดยมีเงื่อนไขคือ 1. ห้ามทำกิจกรรมที่จะก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ให้ทำกิจกรรมภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญ และก็ให้ติดกำไลอีเอ็ม และวางเงินประกันคนละ 1 แสนบาท และศาลมีกำหนดให้มารายงานตัวในวันที่ 21 ก.ย. นี้ อีกครั้งในการไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล และ วันที่ 29 ก.ย. รวม 2 ครั้ง ในส่วนของ เพนกวิน พวกเราจะต้องไปยื่นประกันตัวที่ศาลอาญาอีกครั้งหนึ่ง จะยื่นภายในสัปดาห์นี้ที่ทีมทนายจะเข้าไปยื่นประกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมเพนกวินถอนประกัน เพนกวินประกันไมค์ศาลอุทธรณ์ภาค1คดีชุมนุมหน้า ตชดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 04:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์