"บิ๊กตู่" อ้อน เจอคนชัยนาทไม่ได้เพราะโควิดแต่เป็นห่วง สั่งทุกส่วนเตรียมรับน้ำ

ข่าว

  "บิ๊กตู่" อ้อน เจอคนชัยนาทไม่ได้เพราะโควิดแต่เป็นห่วง สั่งทุกส่วนเตรียมรับน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2564 17:07 น.

  นายกรัฐมนตรี จามกลางวงสัมภาษณ์ ระบุ ตรวจโรคมาแล้ว แค่แพ้อากาศ อ้อนเจอคนชัยนาทไม่ได้เพราะโควิด สั่งเตรียมการรับน้ำทั่วประเทศ เผย มีบทเรียนเรื่องการบริหารจัดการน้ำมาแล้วเมื่อปี 2554

  วันที่ 15 ก.ย. 2564 ที่จ.ชัยนาท พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยา เพื่อเตรียมรับน้ำเหนือหลากและวางแผนป้องกันพื้นที่เจ้าพระยาตอนล่าง ณ เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท

  โดยหลังจากตรวจเยี่ยมเสร็จสิ้น นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า วันนี้เป็นการเดินทางมาเยี่ยมชาวชัยนาท เพราะมีความห่วงใย มาฟังภาพรวมการบริหารน้ำของ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ทั้งประเทศ รวมถึงฟังความคิดเห็น ส.ส. ในพื้นที่ เพราะทุกคนเป็นตัวแทนของประชาชน ส่วนตัวไม่มีการแบ่งแยกใดๆ ทั้งสิ้น เพราะเป็นรัฐบาลต้องบริหารและต้องดูแลคนทั้งประเทศ

  ทั้งนี้ ต้องพิจารณาตามกฎหมายและระเบียบ ไม่มีทุจริต เพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งเป็นนโยบายหลัก ส่วนตัวเท่าที่ฟังการบริหารจัดการน้ำมีความพอใจ และวันนี้ได้เน้นย้ำให้กำจัดวัชพืชที่ขวางทางน้ำ ซึ่งเกิดขึ้นประจำทุกปี พร้อมทั้งได้ฝากความห่วงใยไปที่ประชาชนทุกคน เพราะวันนี้ไม่มีโอกาสใกล้ชิด เนื่องจากเป็นเรื่องของสถานการณ์โควิด-19 จึงเน้นย้ำเรื่องการสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือ ซึ่งหลังจากนายกฯ พูดเสร็จได้จามออกมากลางวงสัมภาษณ์ ก่อนระบุว่า "ไม่ได้เป็นไร ตรวจโรคมาแล้ว แพ้อากาศ อากาศมันชื้น นายกฯ แพ้อากาศบ่อย"

  ส่วนเรื่องการเตรียมแผนรับน้ำในช่วงหน้าฝนนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้เตรียมการช่วงหน้าฝนและเตรียมช่วงหน้าแล้งไปด้วยทั่วประเทศ เพราะทุกคนมีบทเรียนมาแล้วในการระบายน้ำเมื่อปี 2554 ส่วนปี 2563 เป็นอีกเรื่องเพราะพายุฝนเข้าไทยมาก จึงเป็นเรื่องธรรมดา ส่วนจังหวัดชัยนาทมีอำเภอเดียวที่มีความเสี่ยงเพราะเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ จึงต้องเตรียมพื้นที่สำรองกักเก็บน้ำตามธรรมชาติ ได้กำชับให้ตรวจตราที่กั้นน้ำให้รับน้ำให้ได้ และเตรียมแผนหากมีการชำรุด โดยให้ประสานกระทรวงกลาโหม รวมถึงปรับพื้นที่การเกษตรด้วยให้เป็นไปตามความต้องการของตลาดไม่ให้มากไปน้อยไป ซึ่งรัฐบาลพยายามคิดใหม่ทำใหม่

  จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้เดินทางกลับทันที โดยมีกำหนดการเดินทางถึงสนามเฮลิคอปเตอร์ พล.ม.2 รอ. เขตพญาไท กรุงเทพฯ ในเวลา 17.05 น.

  ส่วนตลอดการเดินทางลงพื้นที่ นายกรัฐมนตรี ใช้รถตู้โตโยต้าอัลพาร์ด ทะเบียน 1 ขณ 5122 กรุงเทพมหานคร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่ลงพื้นที่ชัยนาทลุ่มน้ำเจ้าพระยาชัยนาทห่วงคนชัยนาทโควิด-19เตรียมพื้นที่สำรองกักเก็บน้ำข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 07:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์