นายกฯ ตรวจเขื่อนเจ้าพระยา ชัยนาท เตรียมรับน้ำเหนือหลาก นำบทเรียนเป็นแนวทาง

ข่าว

  นายกฯ ตรวจเขื่อนเจ้าพระยา ชัยนาท เตรียมรับน้ำเหนือหลาก นำบทเรียนเป็นแนวทาง

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2564 16:35 น.

  นายกฯ ลงพื้นที่ตรวจเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท กำชับเตรียมรับน้ำเหนือหลากและวางแผนป้องกัน ยืนยัน มีความตั้งใจแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชนอย่างดีที่สุด

  เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 15 ก.ย. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยา และการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ที่ห้องประชุม สำนักงานชลประทานที่ 12 อ.สรรพยา จ.ชัยนาท

  ทั้งนี้ การระบายน้ำเจ้าพระยามีศักยภาพการระบายน้ำฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออก รวม 625 ลบ.ม./วินาที แยกเป็น ฝั่งตะวันตกมีศักยภาพการระบายน้ำ 465 ลบ.ม./วินาที และฝั่งตะวันออกมีศักยภาพการระบายน้ำ 160 ลบ.ม./วินาที ซึ่งคาดว่าปลายเดือน ก.ย. จะมีปริมาณฝนมากขึ้น แต่ยังสามารถระบายน้ำลงสู่พื้นที่ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ส่งผลกระทบในภาพรวม

  สำหรับ จ.ชัยนาท มีแผนงานโครงการภายใต้แผนงานบูรณาการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ จำนวน 54 โครงการงบประมาณ 1,334.84 ล้านบาท พื้นที่ชลประทานรับประโยชน์ 92,694 ไร่ ประชาชนได้รับประโยชน์ 2,948 ครัวเรือน พื้นที่ที่ได้รับการป้องกัน 8,000 ไร่ สามารถเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกัก 8.80 ล้าน ลบ.ม. และเพิ่มแนวป้องกันตลิ่ง 1.95 กม.

  ภายหลังรับฟังบรรยายสรุป นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีนำความห่วงใยของรัฐบาลมาฝากพี่น้องประชาชน รวมทั้งต้องการรับฟังปัญหา และนำข้อมูลในพื้นที่ไปแก้ไขปัญหาอย่างบูรณาการ พร้อมนำบทเรียนที่ผ่านมาเป็นแนวทางในการบริหารจัดการน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาครบทุกมิติทั้งน้ำแล้งและน้ำท่วม อีกทั้งนายกรัฐมนตรีมีความตั้งใจจะลงให้ครบทุกพื้นที่ด้วย

  นอกจากนี้ ในที่ประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ยังกำชับให้ส่วนราชการ และ ส.ส. ในพื้นที่นำประสบการณ์ ข้อมูลเดิมมาบริหารจัดการ เตรียมแผนให้พร้อม โดยเฉพาะต้องเตรียมแผนเผชิญเหตุไว้ล่วงหน้า พร้อมสร้างการรับรู้ให้ประชาชนเข้าใจ ขณะเดียวกัน ก็เน้นย้ำเรื่องการกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อเปิดทางน้ำให้มีการระบายอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ต้องไม่เกิดผลกระทบในวงกว้างต่อพื้นที่เศรษฐกิจ รวมทั้งต้องมีการวางแผนกักเก็บน้ำไว้ใช้เพื่อการเกษตรในฤดูแล้ง ในพื้นที่นอกเขตชลประทาน เพื่อให้มีน้ำเพียงพอต่อการทำเกษตร

  อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ยืนยันด้วยว่า รัฐบาลมีความตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนให้ดีที่สุด และพร้อมให้การสนับสนุนแผนงานโครงการต่างๆ ที่สอดคล้องกับการแก้ไขปัญหาในภาพรวม เกิดประโยชน์ต่อประชาชนอย่างแท้จริง จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมคณะได้ตรวจสถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยา เพื่อเตรียมรับน้ำเหนือหลาก และวางแผนป้องกันพื้นที่เจ้าพระยาตอนล่างต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เขื่อนเจ้าพระยาประยุทธ์ จันทร์โอชาน้ำหลากน้ำท่วมสถานการณ์น้ำเขื่อนเจ้าพระยาแผนป้องกันน้ำท่วมลุ่มน้ำเจ้าพระยาระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ชัยนาท

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 11:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์