สภาฯ รับหลักการ 282-0 ร่างป.อาญา เด็กต่ำกว่า 12 ปี ไม่ต้องรับโทษ

ข่าว

สภาฯ รับหลักการ 282-0 ร่างป.อาญา เด็กต่ำกว่า 12 ปี ไม่ต้องรับโทษ

ไทยรัฐออนไลน์

15 ก.ย. 2564 14:53 น.

มติสภาฯ รับหลักการ 282 ต่อ 0 งดออกเสียง 1 แก้ไข ป.อาญา เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ไม่ต้องรับโทษ ตั้ง 39 กมธ.พิจารณา ห่วงเด็กถูกดำเนินคดี กระทบใช้ชีวิตปกติ

วันที่ 15 ก.ย. 64 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่สอง เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณา ร่าง พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ซึ่งคณะรัฐมนตรีเสนอ ในวาระรับหลักการ โดยเป็นการพิจารณาต่อจากการประชุมสภาครั้งที่แล้ว

สำหรับสาระสำคัญของร่างกฎหมาย ได้แก้ไขประมวลกฎหมายอาญา โดยปรับเพิ่มเกณฑ์อายุขั้นต่ำที่จะรับโทษทางอาญา จากเดิมที่กำหนด 10 ปี เป็น 12 ปี โดยแก้ไข จำนวน 2 มาตรา คือ มาตรา 73 วรรคแรก ที่กำหนดว่า เด็กอายุไม่เกิน 12 ปี หากกระทำความผิดตามกฎหมายไม่ต้องรับโทษ และ แก้ไขมาตรา 74 วรรคแรก กำหนดว่า เด็กอายุกว่า 12 ปี แต่ไม่ถึง 15 ปี หากกระทำผิดตามกฎหมายบัญญัติไม่ต้องรับโทษ ทางการเพทย์ระบุว่า เด็ก อายุ 7-12 ปี ยังพัฒนาความคิด สติปัญญาและจริยธรรมไม่สมบูรณ์ ขาดความรู้สึกผิดชอบชั่วดี ไม่สามารถคาดการณ์ผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำของตนได้ การวิจัยศึกษาที่เกี่ยวกับการกระทำของเด็กพบว่า เด็กที่อายุน้อย เมื่อกระทำผิด มีแนวโน้มจะกระทำผิดซ้ำ และเป็นนิสัย หากนำเข้ากระบวนการยุติธรรมก่อนวัยอันควรมีผลเสียต่อการกลับมาใช้ชีวิตปกติ นอกจากนั้นพบว่า สถิติเด็กอายุ 7-12 ปี กระทำผิดมีแนวโน้มลดลง และที่สำคัญ คือ เพื่อแก้ไขให้สอดคล้องกับมาตรฐานของรัฐธรรมนูญ และอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กและกติการะหว่างประเทศแห่งสหประชาชาติ

ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติรับหลักการด้วยคะแนนเสียง 282 ต่อ 0 งดออกเสียง 1 โดยตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว 39 คน ใช้เวลาพิจารณา 7 วัน นัดประชุม กมธ. นัดแรก 24 ก.ย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ไม่ต้องรับโทษรัฐสภาร่างพ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญาร่างแก้ไขกฎหมายอาญากฎหมายอาญาข่าวการเมืองสภาผู้แทนราษฎรข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 08:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์