"อนุทิน" วางเป้า ต.ค.นี้ ให้บริการฉีดวัคซีน เข็ม 3 ให้ประชาชน

ข่าว

"อนุทิน" วางเป้า ต.ค.นี้ ให้บริการฉีดวัคซีน เข็ม 3 ให้ประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์

15 ก.ย. 2564 13:49 น.

"อนุทิน" เผย ศักยภาพ สธ.ฉีดวัคซีนโควิดฯ แตะ 9 แสนโดสต่อวัน วางเป้าตุลาคมนี้ ให้บริการฉีดเข็ม 3 ประชาชน ที่ฉีดครบ 2 โดสแล้ว ยันตาม "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ไม่ประมาท 

วันที่ 15 ก.ย. ที่ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงแผนการให้บริการวัคซีนโควิด 19 ว่า เมื่อวานนี้ (14 ก.ย.) มีการอนุมัติกรอบการจัดซื้อวัคซีนแอสตราเซเนกาในกลุ่มประเทศยุโรป เพราะตอนนี้ เราต้องใช้แอสตราฯ มาฉีดเป็นเข็มที่ 3 ให้ประชาชน และด้วยศักยภาพการฉีดที่สูงถึงวันละ 9 แสนโดส ทาง สธ. ก็จะต้องเร่งหาวัคซีนให้เพียงพอต่อประสิทธิภาพการฉีด

ส่วนการฉีดวัคซีน เข็มที่ 3 สำหรับผู้ที่ฉีดซิโนแวค ครบ 2 เข็ม ตั้งแต่ช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค.64 ที่ผ่านมา เราฉีดเข็ม 3 ให้บุคลากรทางการแพทย์แล้วกว่า 5 แสนคน มีรายงานจาก นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ว่า ได้เริ่มให้บริการแก่ประชาชน ที่ภูเก็ตแล้ว จากนี้ จะเป็นการฉีดแก่ประชาชนทั่วไป ประมาณ 2 ล้านคน คาดว่า จะเริ่มฉีดได้ในเดือน ต.ค.64

แผนปีนี้จะฉีดให้ครอบคลุมประชาชนทั้งประเทศ ส่วนการจัดหาวัคซีนในปี 2565 เป็นการเน้นจัดหาวัคซีนเข็มกระตุ้นเป็นหลัก

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ถามถึง ปัญหาการพบผู้ติดเชื้อที่ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” นายอนุทิน ตอบ ว่า ติดตามปัญหามาตลอด ทุกหน่วยงาน ทำงานเต็มที่ เพื่อควบคุมสถานการณ์ ทั้งนี้ ระบบ สธ.ในต่างจังหวัด มีตั้งแต่ รพ.หลัก รพ.อำเภอ รพ.สต และยังมีเขตสุขภาพ

โดยได้รับรายงานจากเขตสุขภาพที่ 11 ถึงสถานการณ์อยู่ตลอด การเจอผู้ติดเชื้อ เมื่อเจอแล้ว ต้องนำเข้าสู่ระบบการรักษา ต้องไปดูยอดผู้ป่วยอาการรุนแรง เรื่องนี้ ไม่ประมาท ต้องเร่งควบคุมสถานการณ์


"ช่วงเช้าวันนี้มีข้อสั่งการในที่ประชุมอีโอซีของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่ง นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ก็รับนโยบายเกี่ยวกับ "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" และจังหวัดใกล้เคียง เรื่องเร่งด่วน คือ การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ผู้ที่เดินทางเข้าพื้นที่ทุกคน ไปจนถึงระบบการควบคุม และรักษาที่ต้องมีประสิทธิภาพ" นายอนุทิน กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนแอสตราเซเนกาวัคซีน AstraZenecaภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์อนุทิน ชาญวีรกูลกรมควบคุมโรคสาธารณสุขฉีดวัคซีนเข็ม 3ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 23:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์