"หมอระวี" จ่อ ยื่นศาลรธน.ตีความ 17 ก.ย.นี้ แก้รัฐธรรมนูญ เกินรับหลักการ

ข่าว

"หมอระวี" จ่อ ยื่นศาลรธน.ตีความ 17 ก.ย.นี้ แก้รัฐธรรมนูญ เกินรับหลักการ

ไทยรัฐออนไลน์

15 ก.ย. 2564 12:40 น.

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ โว ยื่นศาลรธน.ตีความ 17 ก.ย. ชื่อได้เกินครึ่ง ยก 3 เหตุผล อ้าง เร่งรีบแก้เกินหลักการ ทำลายระบบเดิม

วันที่ 15 ก.ย. 64 ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ แถลงความคืบหน้าการรวมชื่อสมาชิกรัฐสภา เพื่อยื่นร้องศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) แก้ไขมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง หลังรัฐสภามีมติเห็นชอบในวาระที่ 3 ว่า ขณะนี้ได้มีการรวบรวมรายชื่อ ส.ส.ได้เกินครึ่งแล้ว คาดว่าจะสามารถยื่นรายชื่อได้ภายในวันที่ 17 กันยายนนี้ โดยเนื้อหาสาระที่จะยื่น เพราะเห็นว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ไม่สมบูรณ์ คือ 1.การแก้ไขวาระ 3 เกินกว่าวาระ 1 ที่รับหลักการไป คือ เสนอแก้ไขเพียงมาตรา 83 และ 91 แต่วาระ 3 กลับมีการแก้ไขเพิ่มมาตรา 86 ด้วย คือ แก้เกินหลักการเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดความไม่สมบูรณ์

2.เป็นการแก้ไขเจตนารมณ์ที่สำคัญของรัฐธรรมนูญครั้งนี้ เป็นการทำลายระบบจัดสรรปันส่วนผสม ทำลายระบบ ส.ส.พึงมี และทำลายคะแนนเสียงตกน้ำที่เป็นเจตนารมณ์สำคัญในการยกร่างรัฐธรรมนูญปี 2560

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า 3 กระบวนการจัดทำแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ทำในลักษณะลุกลี้ลุกลน เห็นได้จากเช้าวันที่จะพิจารณาวาระ 2 ญัตติที่จะเสนอสภาฯ ของ กมธ.ฯ มีประมาณ 9 หน้ากระดาษ แต่เมื่อพิจารณาจริง กมธ.กลับตัดออก 4-5 มาตรา โดยที่ไม่มีการขอถอนร่างเดิมออกไป ทั้งๆ ที่การพิจารณาหากมีการแก้ไข กมธ.ฯ ต้องถอนร่างเดิมออกไปก่อน รวมทั้งเอกสารวาระที่ 2 ในหลักการเขียนถึง ส.ส.จำนวน 400 คน แต่เนื้อหาด้านในเขียนเนื้อหา 500 คน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เป็นการทำที่ลุกลี้ลุกลน ทำแบบลวกๆ จึงขอเรียกร้องถึงนายกฯ ให้ทำการตรวจสอบด้วยว่ากฎหมายเป็นเช่นนี้แล้วยังเหมาะสมหรือไม่ที่นายกฯ จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ จึงเห็นว่านายกฯ ควรปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 148 วรรคสอง ที่ระบุว่า

“ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าร่างพระราชบัญญัตินั้นมีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ หรือตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ และข้อความดังกล่าวเป็นสาระสําคัญให้ร่างพระราชบัญญัตินั้นเป็นอันตกไป”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญแก้รธน.ศาลรัฐธรรมนูญระวี มาศฉมาดลพรรคพลังธรรมใหม่ตีความแก้รธน.แก้รัฐธรรมนูญ วาระ 3ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 06:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์