หอกข้างแคร่หรือแค่ปาหี่

ข่าว

  หอกข้างแคร่หรือแค่ปาหี่

  หมัดเหล็ก

   16 ก.ย. 2564 05:13 น.

   การหักหลังทางการเมือง เป็นธรรมดาสำหรับการเมืองแบบไทยในยุคของรัฐธรรมนูญ หมกเม็ด แม้แต่การ ซื้อมือ ส.ส.ในสภา ก็เป็นเรื่องปกติธรรมดา เพราะฉะนั้นการที่จะ ซื้อความอยู่รอด หรือ รักษาอำนาจ หรือ โค่นอำนาจ ก็ไม่ใช่ว่า จะเป็นการหักหลัง หรือ ตระบัดสัตย์ ไปแล้ว การชิงไหวชิงพริบทางการเมืองเที่ยวนี้ห้ามกะพริบตาเพราะจะนำไปสู่การ เซอร์ไพรส์ หลายกระบวนท่า

   ก่อนอื่นเลย คนสำคัญอย่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะพี่ใหญ่ของน้องๆและหัวหน้า ที่ต้องคุมอำนาจ ส.ส.ให้การดูแลในการกระชับพื้นที่ ให้สะเด็ดน้ำ ไม่สามารถที่จะเลือกข้างใดข้างหนึ่งได้ ก็ไม่ต่างจากการลดอำนาจตัวเองโดยปริยาย

   เมื่อการควบคุมอำนาจของ พี่ใหญ่ ไม่สามารถทำได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด ในสภาวะที่ต้องเลือกทั้งสองข้าง ทำให้ปัญหาเป็นคลื่นใต้น้ำ สะสมรอวันปะทุ เพราะตราบใดที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ยังอยู่ในตำแหน่ง เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยังเป็น หัวหน้าพรรค ย่อมยังมีไพ่ใบสุดท้ายอยู่ในมือ

   เอาง่ายๆแค่ขยับเคลื่อนไหว การอยู่ร่วมรัฐบาล กับ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา การเมืองก็ปั่นป่วนแล้ว ดังนั้นการที่ ทิ้งให้ ร.อ.ธรรมนัส เป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ก็เท่ากับทิ้งเชื้อไฟเอาไว้ในพลังประชารัฐ คนที่หักหลัง ร.อ.ธรรมนัส ที่ยังอยู่ในพรรค คงมองหน้ากันไม่ติด การทำงานในพรรคพลังประชารัฐติดๆขัดๆ ในสภาวะที่ต้องเตรียมรับมือการเลือกตั้งในโค้งสุดท้าย

   อย่างไรเสียก็ต้องมีการแตกหัก

   พล.อ.ประยุทธ์ คงไม่ปล่อยให้มี หอกข้างแคร่อยู่ใกล้ตัว ไปอย่างนี้ ในขณะเดียวกัน ร.อ.ธรรมนัส ก็คงไม่ยอมอยู่ในการครอบงำอำนาจ หรือลิดรอนอำนาจ ตัดมือไม้ที่ยังเหลืออยู่จนหมดทางสู้

   ยุทธการดับอหังการเพิ่งจะเริ่มต้น

   สงครามไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร ยกแรก ร.อ.ธรรมนัส อาจคาดไม่ถึงว่า จะมีคอแดง และ คำสั่งตรง ให้การช่วยเหลือ พล.อ.ประยุทธ์ นอกจาก เรื่องกล้วย ที่ร่ำลือกัน

   ในที่สุดสงครามก็จะมาจบลงที่สนามเลือกตั้งวนไป

   ก่อนจะถึงการเลือกตั้งในครั้งต่อไป จะช้าจะเร็ว การปะทะทางการเมืองย่อมหนีไม่พ้น สงครามกลางพรรค ที่จะลามไปถึง เสถียรภาพรัฐบาล อย่างไรเสียต้องรีบแก้ ก่อนจะบานปลาย

   กระแสการยุบสภาก่อนรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ จะออกมาใช้บังคับจริง จึงเป็นเรื่องที่เป็นได้และเป็นไปไม่ได้ เพราะการเมืองไทยมีแต่ความเซอร์ไพรส์ตลอดเวลา

   รอพิสูจน์ว่า การวางหมากเกมการเมืองตานี้จะเป็นการกำจัดหอกข้างแคร่ หรือก็แค่ปาหี่การเมือง.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เกมการเมืองการเมืองประวิตร วงษ์สุวรรณธรรมนัส พรหมเผ่าประยุทธ์ จันทร์โอชาพลังประชารัฐหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 19:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์