พลังอำนาจ “เงิน-ปืน-รัฐ”

ข่าว

  พลังอำนาจ “เงิน-ปืน-รัฐ”

  เพลิงสุริยะ

   16 ก.ย. 2564 05:16 น.

   โอ้โลมปฏิโลมกันได้สมบทบาท “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เหมือนนัดกันมากับ “น้องเล็ก” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เข้าทำเนียบรัฐบาล

   หลังทั้งคู่ไม่ได้เข้ามาปฏิบัติงานในทำเนียบมานานนอกเหนือไปจากวาระการประชุม ครม. ส่วนใหญ่การประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนงานชุดต่างๆมักประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

   ท่ามกลางกระแส 3 ป.ซดเกาเหลา “พี่รอง-น้องเล็ก” แตะมือบอนไซอำนาจ “พี่ใหญ่” ภายในพรรค พปชร.

   แต่ฉากที่เห็นเมื่อวันก่อน “น้องตู่” ประคับประคอง “พี่ป้อม” มาส่งถึงประตูรถ แถมยังสวมกอดโชว์สื่อให้เห็นว่า 3 ป. ยังรักกันแน่นแฟ้น

   ผลพวงจากอำนาจเป็นพิษ แม้จะทำให้ทีมแกว่ง แต่ยังจำเป็นต้องแตะมือล่มหัวจมท้ายกันต่อไป

   เพราะอำนาจ-ผลประโยชน์ ที่รออยู่เบื้องหน้ามันหอมหวนกว่า

   ยุทธศาสตร์ต่อท่ออำนาจยังคงเดินหน้าต่อไป หลังที่ประชุมร่วมรัฐสภาเสียงข้างมากเห็นชอบร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตรา 83 และมาตรา 91

   มาตรา 83 เดิมกำหนดให้มี ส.ส.แบบแบ่งเขต 350 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 150 คน เปลี่ยนเป็นให้มี ส.ส.แบบแบ่งเขต 400 คน และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน

   ด้วยข้ออ้างเดิมๆ เพื่อประโยชน์ของประชาชน

   จะทำให้การดูแลปัญหาของประชาชนมีความใกล้ชิด และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และตรงกับเจตจำนงทางการเมืองของพี่น้องประชาชนมากขึ้น

   ส่วน มาตรา 91 เดิมใช้วิธีคำนวณหา ส.ส.บัญชีรายชื่อ แบบจัดสรรปันส่วนผสม ที่ทำให้เกิดวิธีคิดคำนวณแบบพิสดารพันลึกของ กกต.

   ร่างที่แก้ไขใหม่จะกลับไปใช้ระบบคำนวณปาร์ตี้ลิสต์แบบเดิม โดยใช้บัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ นำคะแนนที่แต่ละพรรคได้รับเลือกตั้งมาคำนวณ เพื่อแบ่งเก้าอี้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์แทน

   ซึ่งหลักเกณฑ์วิธีการในรายละเอียด ต้องไปว่ากันอีกขั้นในตอนเสนอร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.

   ทุกคนเชื่อว่าด้วยระบบเลือกตั้งแบบใหม่ (ถ้าผ่านด่านอรหันต์ได้สำเร็จ) จะทำให้พรรคการเมืองขนาดใหญ่ คือ พรรคเพื่อไทย และ พลังประชารัฐ รวมไปถึงพรรคที่มีฐานการเมืองมายาวนานอย่าง ประชาธิปัตย์ ได้เปรียบ

   ส่วนพรรคเล็กพรรคน้อย พรรคเอสเอ็มอีรายย่อย ได้รับผลกระทบหนักพอสมควร

   ก็ต้องมาดูว่าการแก้ไขกฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ส. จะกำหนดหลักเกณฑ์ขั้นต่ำที่ 5% ตามรัฐธรรมนูญปี 40 และปี 50 หรือไม่ ถ้ากำหนดแบบนั้น ส.ส.แต้มเขย่งก็เตรียมสูญพันธุ์ได้

   ส่วนพรรคขนาดกลาง-ใหญ่ อย่าง ภูมิใจไทย ได้จาก ส.ส.เขตที่ตัวแข็งจริงๆบวก ส.ส.บัญชีรายชื่ออีกเล็กน้อย ด้าน ก้าวไกล น่าจะได้ในเขตเมือง โดยเฉพาะเมืองกรุง กทม. และ ส.ส.บัญชีรายชื่ออีกพอสมควร

   มาดูเพื่อไทย ที่ถูกมองว่าได้กลับมาเล่นในเกมถนัด แต่วันนี้ถูกพลังไฮเพาเวอร์ พ่วงออปชันทางคดี ดูดตัว ส.ส. อดีต ส.ส.เกรดเอไปพอสมควร แถมยังถูกตัดตอนบอนไซมาหลายรอบ

   คงไม่มีทางสร้างปรากฏการณ์ “แลนด์สไลด์” ได้

   ขณะที่พรรคที่ได้เปรียบทุกประตู คือพลังประชารัฐ

   การเลือกตั้งครั้งต่อไป เราคงได้เห็นทั้งการใช้ พลังอำนาจเงิน (เจ้าสัว นายทุน) ที่รายล้อมอยู่รอบๆศูนย์รวมอำนาจ อำนาจปืน (กลุ่มคนมีสี ทั้งในและนอกกฎหมาย) และ อำนาจรัฐ (ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง)

   กันแบบโจ๋งครึ่มที่สุด เพื่อสานฝัน...สืบทอดอำนาจ.

   “เพลิงสุริยะ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   3 ป.ประวิตร วงษ์สุวรรณประยุทธ์ จันทร์โอชาอนุพงษ์ เผ่าจินดาพลังประชารัฐเพลิงสุริยะกล้าได้กล้าเสีย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์