19 ก.ย.คาร์ม็อบ นัดแสดงพลังใหญ่ "เต้น" รวมพลแยกอโศกฯ แฟลตดินแดงแจ้งความ

ข่าว

19 ก.ย.คาร์ม็อบ นัดแสดงพลังใหญ่ "เต้น" รวมพลแยกอโศกฯ แฟลตดินแดงแจ้งความ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

15 ก.ย. 2564 05:19 น.

“เต้น” นัดคาร์ม็อบ “19 ก.ย. ขับรถยนต์ ชนรถถัง” เริ่มแยกอโศกฯแต่ยังอุบจุดหมาย ดึง “ลุงนวมทอง” อดีตแท็กซี่ต้านรัฐประหาร เป็นสัญลักษณ์ขับเคลื่อน มูลนิธิผสานวัฒนธรรมนำชาวแฟลตดินแดงที่เดือดร้อนจากการชุมนุมเข้าแจ้งความ เผยชีวิตรันทดหนุ่มวัย 27 หนึ่งในชาวแฟลตถูกลูกหลง ถูกทะลุแก๊สไล่ทำร้าย ต้องโดดสะพานหนีเจ็บสาหัสรอผ่าตัด บช.น.แถลงรวบ 11 วัยรุ่นป่วนทะลุแก๊ส 13 ก.ย. ขณะเดียวกัน ชุดสืบสวนจับหนุ่มระยอง มือโพสต์ข่าวปลอม คฝ.ขับชนเด็ก 14 เสียชีวิต

กรณีมีผู้ชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวหาบริหารงานมา 7 ปี ผิดพลาดในหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องของวัคซีนและการแก้ไขปัญหาโควิด-19 มีผู้ชุมนุมกันรายวันในทุกภูมิภาคของประเทศ ขณะเดียวกันมีเหตุการณ์การปะทะกันรายวันระหว่างตำรวจควบคุมฝูงชนและกลุ่มมวลชนทะลุแก๊ส ส่วนใหญ่เป็นเยาวชนและวัยรุ่นที่ตำรวจระบุว่าไม่ใช่ม็อบ แต่เป็นผู้ก่อความไม่สงบ

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว เชิญชวนมวลชนเข้าร่วมชุมนุม “คาร์ม็อบ ขับรถยนต์ชนรถถัง” ในวันที่ 19 ก.ย. ใจความตอนหนึ่งว่า “19 ก.ย.64 ครบรอบ 15 ปี การยึดอำนาจโดย พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ช่วงเวลา 15 ปี แม้มีการรัฐประหาร 2 ครั้งโดยคน 2 กลุ่ม แต่ยืนยันว่าทั้งหมดนี้เป็นเรื่องเดียวกัน มีเป้าหมายเดียวกัน ต้องการให้อำนาจนอกระบบมีอิทธิพลเหนืออำนาจอธิปไตยของประชาชน แน่นอนว่าอาจจะมีคนจำนวนหนึ่งเห็นด้วย แต่เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่ยอมรับจึงมีการต่อสู้เรียกร้องของผู้คนหลากหลาย 19 ก.ย. ขอเชิญพี่น้องทุกคนทุกกลุ่มแสดงพลังร่วมกันอีกครั้ง”

“หลังรัฐประหาร 19 กันยา นวมทอง ไพรวัลย์ ขับแท็กซี่คู่ชีพพุ่งชนรถถังต้านรัฐประหาร ถ้าวันนี้รูปแบบคาร์ม็อบตอบโจทย์การต่อสู้ในสถานการณ์โรคระบาด นวมทอง ไพรวัลย์ ถือเป็นจิตวิญญาณผู้เริ่มต้นคาร์ม็อบในประเทศไทย พบกันวันที่ 19 ก.ย. เวลา 14.00 น. ที่แยกอโศก เคลื่อนขบวนคาร์ม็อบครั้งประวัติศาสตร์พร้อมกันทั่ว กทม. ตลอดขบวนมีสัญลักษณ์แสดงความเป็นหนึ่งเดียวกันทุกคันรถ มีพี่น้องแท็กซี่ร่วมไปกับเรา ทุกอย่างเริ่มต้นและจบลงโดยสันติวิธี ไม่บวก ไม่ลุย ไม่ปะทะ แต่เราจะขับรถยนต์ชนรถถัง และติด Hashtag #15ปีแล้วนะไอ้สัส ทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ของท่านตั้งแต่วันนี้”

ก่อนนี้เมื่อช่วงสายวันเดียวกัน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. โฆษก บช.น. กล่าวว่า การชุมนุมในวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา ของกลุ่มทะลุแก๊ส ที่บริเวณแยกดินแดง ละเมิดกฎหมาย มีการขว้างปาประทัด จุดพลุ หน้ากรมดุริยางค์ทหาร ยั่วยุเจ้าหน้าที่ ยืนขวางถนนปิดการจราจร จุดไฟเผายางรถยนต์กลางถนนวิภาวดีขาออก เผาทรัพย์สิน ได้แก่ เผาพัดลมระบายอากาศของอุโมงค์ ตู้ควบคุมสัญญาณจราจรบริเวณใต้ทางด่วน เผากรวยยางบริเวณแยกมิตรไมตรี ได้ประกาศเตือนให้ยุติการกระทำ แต่กลุ่มผู้ชุมนุมใช้หนังสติ๊กและท่ออัดแก๊สยิงลูกแก้ว พลุไฟ และระเบิดต่างๆใส่เจ้าหน้าที่เป็นระยะๆ รวมถึงโรยตะปูเรือใบ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลุกลามบานปลาย เวลา 20.30 น. เจ้าหน้าที่เข้าบังคับใช้กฎหมายและผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมให้ออกจากพื้นที่เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย จับกุมผู้กระทำความผิด 11 คน พร้อมของกลางระเบิดแสวงเครื่อง หนังสติ๊ก ลูกแก้วจำนวนหนึ่ง รวมทั้งจับกุมแอดมินเพจสำนักข่าวราษฎร และปล่อยเพื่อนเรา เนื่องจากออกนอกเคหสถานในเวลาที่มีการกำหนดห้ามโดยไม่มีเหตุอันควร จากการตรวจสอบของ 6 สมาพันธ์องค์กรสื่อ ไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นนักข่าว ส่วนกรณีห้อยบัตรสำนักข่าวออนไลน์แห่งหนึ่งต้องมีการรับรอง ถือว่าเป็นผู้สื่อข่าว ถ้าไม่รับรองต้องถูกดำเนินคดี

รอง ผบช.น.กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้จับกุมนายวัชรากร ทวีสินสุนทร ได้ที่บ้านใน จ.ระยอง ข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ ประชาชน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ นายวัชรากรใช้ชื่อเพจเฟซบุ๊กว่า “Watcharakon Taweesinsoontron” โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 8 ก.ย.ว่า “น้องที่โดน คฝ.ขับรถกระบะชน แล้วลงมา กระทืบซ้ำอีก ขณะนี้เสียชีวิตแล้ว ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องด้วย...เราคนไทยยังจะปล่อยให้พวกมันทำแบบนี้กันต่อไปอีกหรือ...ไม่ออกมาช่วยเด็กๆกันครับ” นำตัวส่ง สน.ดินแดง ดำเนินคดี

ต่อมาเวลา 13.00 น. น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร รองประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจ (กมธ.การตำรวจ) สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายมนตรี ตั้งเจริญถาวร ส.ส.เขต 4 จ.นนทบุรี นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ โฆษก กมธ.การตำรวจ มาประชุมร่วมกับ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เพื่อขอข้อมูลกรณีเหตุการชุมนุมบริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง เมื่อวันที่ 12 ก.ย.

น.ส.จิตภัสร์กล่าวว่า มาขอข้อมูลกรณีรถยนต์ควบคุมผู้ต้องหาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ชนผู้ชุมนุมบริเวณแยกดินแดง เมื่อคืนวันที่ 12 ก.ย. และเผาทรัพย์สินของทางราชการ โดยเฉพาะซุ้มเฉลิมพระเกียรติ หลังมีผู้ร้องเรียนในประเด็นนี้เพิ่มเติม เนื่องจากตำรวจนครบาลได้ชี้แจงข้อเท็จจริงและขั้นตอนในการควบคุมฝูงชนไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่ประเด็นนี้เป็นประเด็นใหม่ ต้องการทราบข้อมูลเพิ่ม เพื่อเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯ ในวันที่ 16 ก.ย.นี้

ส่วนความเดือดร้อนของชาวแฟลตดินแดงจากการชุมนุมบริเวณดังกล่าวต่อเนื่องเป็นเวลาแรมเดือน เมื่อเวลา 14.00 น. ที่บริเวณแฟลตดินแดง 1 ซอยดินแดง 1 น.ส.พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผอ.มูลนิธิผสานวัฒนธรรม พร้อมเจ้าหน้าที่กลุ่มงานจัดการเรื่องราวร้องทุกข์ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ร่วมกันรับเรื่องร้องทุกข์จากชาวบ้าน แฟลตดินแดง 1 ถึงแฟลตดินแดง 4 หลังได้รับผลกระทบจากการชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊สและการเข้าสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ คฝ. ที่แยกดินแดงและบริเวณใกล้เคียง

น.ส.พรเพ็ญกล่าวว่ามารับเรื่องร้องทุกข์จากผู้พักอาศัยแฟลตดินแดงที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊ส และการเข้าสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ คฝ. มีผู้เข้ามาร้องเรียน 18 ราย ส่วนใหญ่บาดเจ็บจากแก๊สน้ำตา กระสุนยาง ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย กระจกบ้านแตก กระจกรถแตก ทรัพย์สินสูญหาย ผู้เสียหายไม่มีเงินจะรักษาตัว ซ่อมแซมทรัพย์สิน ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาดูแลเยียวยา จึงมาอำนวยความสะดวกจะพาเข้าแจ้งความพร้อมประสานกรมคุ้มครองสิทธิฯเยียวยา ทั้งนี้มีผู้เสียหายบางส่วนเข้าแจ้งความที่ สน.ดินแดง แต่คดีไม่คืบหน้า บางส่วนยังไม่ได้แจ้งความ

ด้านนายสมศักดิ์ ซื่อตรง อายุ 39 ปี 1 ในชาวแฟลตดินแดงกล่าวว่า มีศักดิ์เป็นพี่ชายนายชนชิต จันทร์ทัด อายุ 27 ปี บาดเจ็บสาหัสจากการกระโดดสะพานยกระดับพระราม 9 หลังขี่รถ จยย.หนีจากการไล่ทำร้ายของกลุ่มทะลุแก๊ส แต่รถดับกลางสะพาน ส่วนนายภูวดล ประสิทธิ์ อายุ 26 ปี ที่ไปด้วยกันถูกมีดฟันที่ศีรษะ และแขนทั้ง 2 ข้าง ออกจากโรงพยาบาลแล้ว ส่วนนายชนชิตยังรักษาตัวที่ รพ. พระมงกุฎเกล้า อาการสาหัส อยู่ระหว่างรอผ่าตัด เนื่องจากไม่มีเงินรักษา เหตุเกิดพื้นที่ สน.มักกะสัน เมื่อเวลา 23.45 น. วันที่ 11 ก.ย. ตำรวจ สน.มักกะสัน มาตรวจที่เกิดเหตุและรับแจ้งความไว้แล้ว แต่จุดเริ่มต้นการทำร้ายอยู่ที่ซอยประชาสงเคราะห์ 2 พื้นที่ สน.ดินแดง แม่นายชนชิต และนายภูวดล เข้าแจ้งความตำรวจ สน.ดินแดง ตำรวจรับแจ้งความแค่นายภูวดล ส่วนแม่นายชนชิตไม่รับแจ้งอ้างว่า ต้องเอาผู้เสียหายตัวจริงมาแจ้ง แต่นายชนชิตยังรักษาตัวที่โรงพยาบาล มูลนิธิผสานวัฒนธรรม จะพาเข้าแจ้งความอีกครั้ง ส่วนนายภูวดลจะติดตามไปโรงพักด้วยเพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี

“ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนี้เดือดร้อนมาก การดำเนินชีวิตไม่เป็นปกติ ตีสามตีสี่ยังได้ยินเสียงระเบิด ไม่เห็นด้วยกับการชุมนุม แต่ไม่ต้องการเห็นความรุนแรงที่เกิดจากการกระทำของม็อบและเจ้าหน้าที่ ขอคืนความสงบสุขให้กับชาวบ้านดินแดงด้วยครับ” นายสมศักดิ์กล่าว

ต่อมาเวลา 14.30 น. มูลนิธิผสานวัฒนธรรม นำแม่นายชนชิตเข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.โสภณ แย้มชมชื่น รอง ผกก. (สอบสวน) สน.ดินแดง และพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง เพื่อให้ติดตามกลุ่มคนร้าย และนำนายภูวดลมาสอบถามความคืบหน้าคดี ขณะที่ พ.ต.ท.โสภณเผยว่า ให้พนักงานเตรียมรับเรื่องร้องทุกข์ไว้ทั้ง 18 รายแล้ว วันนี้มูลนิธิผสานวัฒนธรรมพาแม่นายชนชิตมาแจ้งความ ได้รับเรื่องไว้ดำเนินการแล้ว ก่อนหน้านี้เป็นการสื่อสารกันผิดพลาด ขณะนี้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับขั้นตอนกฎหมายแล้ว เจ้าหน้าที่จะรีบติดตามจับกลุ่มคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป ส่วนผู้เสียหายรายอื่นสะดวกวันไหนก็มาแจ้งความได้ทันที เตรียมพนักงานสอบสวน รับแจ้งความไว้แล้ว

ส่วนที่สามเหลี่ยมดินแดง เมื่อเวลา 18.00 น. บรรยากาศยังเป็นไปอย่างปกติ ยังไม่พบว่ามีกลุ่มวัยรุ่นมารวมกลุ่ม เช่นเดียวกับสื่อมวลชนเริ่มบางตา เมื่อเวลา 20.00 น. ยังคงมีกลุ่มวัยรุ่นบางส่วนมารวมตัวกันที่บริเวณใต้ทางด่วนดินแดง มีการจุดประทัดเป็นระยะๆ ประปราย ส่วนที่กรมดุริยางค์ทหารบก กำลังของเจ้าหน้าที่ คฝ.ยังเตรียมความพร้อมไว้ บรรยากาศทั่วไปยังคงอยู่ในภาวะปกติ ประชาชนยังสามารถสัญจรผ่านถนนวิภาวดีรังสิต ทั้งฝั่งขาออก และขาเข้าได้ตามปกติ

จากนั้นกลุ่มวัยรุ่นเริ่มจุดไฟเผากองเศษขยะ บริเวณจุดกลับรถเข้าสู่ถนนวิภาวดี ฝั่งขาออก ทำให้ต้องปิดการจราจร 1 ช่องทางไปโดยปริยาย ขณะที่กลุ่มวัยรุ่นบางคนจุดประทัด ยิงหนังสติ๊กเข้าไปที่บริเวณ ถนนวิภาวดีรังสิต ฝั่งขาออก สลับกับจุดประทัดเป็นระยะๆ กลุ่มสื่อมวลชนยังคงรวมตัวกันบริเวณหน้าปั๊มน้ำมันเชลล์ ใกล้เคียงกับกรมดุริยางค์ทหารบก เพื่อรอรายงานข่าวท่าทีของเจ้าหน้าที่ คฝ. ในช่วงเวลา 21.00 น. ว่าจะมีความเคลื่อนไหวใดหรือไม่

ขณะที่สื่อมวลชนจากสำนักข่าวเนชั่นออนไลน์ กำลังรายงานสดที่หน้าปั๊มน้ำมันเชลล์ ใกล้เคียงกับกรมดุริยางค์ทหารบก ได้มีวัยรุ่นในชุดพนักงานส่งอาหารดีลิเวอรีแห่งหนึ่ง พร้อมกลุ่มวัยรุ่นเข้ามาถามหาสื่อจากเดอะเนชั่น พร้อมต่อว่าในลักษณะคุกคามการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน ทำให้เพื่อนๆสื่อมวลชน ต้องเข้าไปห้ามปราม ไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย กระทั่ง ชายวัยรุ่นพร้อมกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวขี่รถ จยย.ออกไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมทะลุแก๊สม็อบคาร์ม็อบ 14 กันยาม็อบดินแดงไล่ประยุทธ์ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อข่าวหน้า1ข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 19:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์