ลั่นมีวันนี้เพราะพี่ป้อม ตู่ควงแขน สยบกินเกาเหลา โชว์สื่อทำเนียบ

ข่าว

  ลั่นมีวันนี้เพราะพี่ป้อม ตู่ควงแขน สยบกินเกาเหลา โชว์สื่อทำเนียบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ก.ย. 2564 05:24 น.

  พี่น้อง 2 ป. “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” พร้อมใจเข้าทำเนียบ โชว์ภาพสวีตแนบแน่น ควงแขนสยบกระแสเกาเหลา “ประยุทธ์” ย้ำกับ “พี่ป้อม” แค่เห็นหน้าก็รู้ใจ มีฉุนนิดๆถูกจี้ถามปมแตกคอ โต้จัดโปรแกรมลงพื้นที่ ส.ส.ถี่ยิบไม่ได้เตรียมเลือกตั้ง “วิรัช” ยันไม่มีปรับโครงสร้าง พปชร. หน.-เลขาฯไม่มีใครไขก๊อก คณะกรรมการจริยธรรม พท.ถกลงโทษ 7 ส.ส. ขับ “ศรัณย์วุฒิ-พรพิมล” พ้นพรรค ชทพ.จับมือ ภท.รื้อ พ.ร.ป.เลือกตั้ง แก้เกมบัตร 2 ใบ กกต.เคาะ 28 พ.ย. เลือก อบต.

  ท่ามกลางสถานการณ์อึมครึมภายในรัฐบาล หลังการปลด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ พ้นจากรัฐมนตรี ล่าสุดทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พร้อมใจกันเข้าปฏิบัติงานในทำเนียบ เพื่อดับกระแสเกาเหลาพี่น้อง 2 ป.

  “ตู่-ป้อม” พร้อมใจเข้าทำเนียบ

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 ก.ย.ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวระหว่างเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 3/2564 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ว่า ขอรับฟังความคิดเห็นในสิ่งที่เป็นประโยชน์ การทำงานของเราในอนาคตเพื่อไม่เกิดปัญหาอุปสรรค เพื่อที่จะมีรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้น ต่อมาเวลา 13.30 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ครั้งที่ 2/2564 ที่มี พล.อ.ประยุทธ์เป็นประธาน เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกระแสข่าว ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ยื่นลาออกจากเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐหรือยัง พล.อ.ประวิตรส่ายหน้าไม่ยอมตอบคำถาม เมื่อถามย้ำว่าหายงอนนายกฯแล้วหรือยัง พล.อ.ประวิตรย้อนถามว่า “ใครงอน”

  ทักทายพูดคุยจ๊ะจ๋ากันตามปกติ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่ พล.อ.ประยุทธ์เดินเข้ามาภายในห้องประชุม ได้ยกมือไหว้ พล.อ.ประวิตรที่นั่งรออยู่ก่อนแล้ว พร้อมกล่าวว่า “สวัสดีพี่ป้อม” ซึ่ง พล.อ.ประวิตรยกมือรับไหว้ จากนั้นทั้งคู่ได้พูดคุยกันประมาณ 2-3 นาที บางช่วงของการพูดคุย พล.อ.ประยุทธ์ได้หัวเราะขึ้นมา และทั้งคู่มีสีหน้าเป็นปกติ และภายหลังการประชุม คทช. พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร ยังเข้าไปหารือ นอกรอบกันที่ห้องเล็ก เป็นเวลา 10 นาที โดยมีนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมหารือด้วย

  สยบเกาเหลาควงแขนดูดดื่ม

  หลังการประชุม คทช. พล.อ.ประยุทธ์ได้ประคองแขน พล.อ.ประวิตร ออกจากตึกภักดีบดินทร์ เดินมาส่งถึงรถพร้อมกับยกมือไหว้ลา ผู้สื่อข่าวได้สอบถามทั้งคู่ว่าพูดคุยกันแล้วเป็นอย่างไรบ้าง พล.อ.ประวิตรไม่ได้ตอบคำถาม เมื่อถาม พล.อ.ประยุทธ์ว่าสบายใจแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “สบายใจทุกวัน สบายใจทุกวันละ” เมื่อถามย้ำว่าโอเคกันแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “เลิกซักที เลิกซักที ฉันกับ พล.อ.ประวิตรนะ เลิกซักที” เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตรเข้าใจในตัว พล.อ.ประยุทธ์หรือยัง ในการปลดรัฐมนตรีช่วยทั้ง 2 คน พล.อ.ประยุทธ์หันกลับมาถามว่า “ย้ายใคร” พร้อมกับส่ายหน้าหันหลังกลับเดินเข้าตึกภักดีบดินทร์ และโบกมือปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว

  ลงพื้นที่ถี่ยิบไม่ใช่เตรียมเลือกตั้ง

  ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า หลังจากนี้เตรียมลงพื้นที่เพื่อตรวจราชการ เนื่องจากสถานการณ์ดีขึ้น ทุกฝ่ายร่วมมือดี ขอบคุณทุกคนที่ให้เกียรติ ยินดีที่จะไปเยี่ยม และตอนนี้มีปัญหาเรื่องน้ำท่วมด้วย แต่ยังมีภารกิจจึงมอบหมายให้รัฐมนตรีบางคนลงไปในพื้นที่แล้ว โดยเฉพาะพื้นที่ตัวเอง ยืนยันรัฐบาลทำหน้าที่ฝ่ายบริหาร ส.ส.ทำหน้าที่ในฝ่ายนิติบัญญัติ และรับฟังปัญหาจากประชาชนมา ต้องทำงานร่วมกันให้ได้ เรื่องใดที่เป็นเรื่องของการเมือง เรื่องของสภาฯ ก็เป็นเรื่องของ ส.ส.ว่ากันไป เชื่อมั่นกันและกัน เมื่อถามว่าการลงพื้นที่มากขึ้นเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อเลือกตั้งใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ปฏิเสธว่าไม่ได้เตรียม ต้องการไปดูว่าช่วงที่ผ่านมากำหนดนโยบายไปแล้ว อนุมัติแผนและโครงการลงไปแล้ว รวมทั้งงบฯรัฐ งบฯเงินกู้ได้มากน้อยเพียงใด ความต้องการของประชาชนในพื้นที่ยังขาดตรงไหน ผ่าน ส.ส.ทุกพรรค ยินดีไปพบกับ ส.ส.ทุกพรรค เพราะถือว่ารัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลของประชาชนทั้งประเทศ ไม่ใช่แยกว่าเป็นพรรคนั้นพรรคนี้

  เริ่มฉุนถูกถามขึ้นหัวหน้า พปชร.

  เมื่อถามว่า รัฐบาลกับการเมืองจะแยกออกจากกันเลยใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ไม่ได้แยก จะแยกกันได้อย่างไร ตนก็ต้องฟังสภาและตอบสนองนโยบายการเมืองอยู่แล้ว ตอนตั้งรัฐบาลก็มีนโยบายจากภาครัฐออกไป ซึ่งก็รับฟังความคิดเห็นมาจาก ส.ส. ทั้งพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน เสร็จแล้วนำมาสู่การขับเคลื่อน ในทางปฏิบัติแยกกันไม่ได้อยู่แล้ว จะแยกกันได้อย่างไร เมื่อถามย้ำว่าจะไปนั่งเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐด้วยหรือเปล่า นายกฯตอบว่า “เอ้ย ยังไม่คิดถึงตรงนั้นหรอก มันยังไม่ถึงอะไรก็อย่าเพิ่งมาถามดักหน้าดักหลังผม มันไม่เกิดประโยชน์อะไรในตอนนี้ เวลาวันนี้ก็ทำให้ดีที่สุดแล้วกัน”

  กับ “พี่ป้อม” แค่เห็นหน้าก็รู้ใจ

  “ทราบว่าเมื่อครู่สื่อก็วิ่งไปถามดัก พล.อ.ประวิตรว่า เคลียร์กับผมหรือยัง ยืนยันว่าผมไม่จำเป็นต้องเคลียร์ เห็นหน้าก็รู้ใจ ต่างคนต่างรู้ใจ ซึ่งกันและกัน ยืนยันว่าไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้นในการทำงาน การดำเนินการอะไรก็ตาม ขอให้เป็นไปตามกติกา ตามระบอบประชาธิปไตยของเรา อันไหนที่เป็นอำนาจของนายกฯ ที่ผมสามารถทำได้ ผมก็ทำของผม ไม่มีวันที่จะไม่เข้าใจกัน ยืนยันอีกครั้งนะครับ” นายกฯกล่าว เมื่อถามย้ำว่าเมื่อสักครู่มีภาพการทักทายและสวมกอด พล.อ.ประวิตร พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “ทำไม ผมก็กอดทุกวันนั่นแหละ ตั้งแต่เด็กแล้ว” เมื่อถามถึงการเปลี่ยนชุดสีกากีชุดใหม่ในวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ชุดเก่ามันหลวมและที่ผอมลงไม่ได้เครียด ทั้งนี้ ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินกลับขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า ได้หันมาพูดกับนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) พร้อมกล่าวประชดสื่อว่า “ทำไมไม่ถามเขาว่าจะร่วมมือกับฉันอยู่ต่อไปหรือเปล่า ปัดโธ่ เอาประชาชนเป็นหลัก ทำตามความต้องการของประชาชน”

  ย้ำ “ผมมีวันนี้ได้เพราะพี่ป้อม”

  นายวราวุธ ศิลปอาช รมว. ทรัพยากรธรรมชาติฯ กล่าวว่า การพูดคุยนอกรอบกับ พล.อ.ประยุทธ์และ พล.อ.ประวิตร บรรยากาศเป็นไปด้วยดี พล.อ.ประวิตร พล.อ.ประยุทธ์ ยังกระเซ้าเย้าแหย่กัน ไม่ได้มีท่าทีขัดแย้งหรืองอนกันตามข่าว “พล.อ.ประยุทธ์ยังบอกด้วยว่าใครว่าเราทะเลาะกันไม่มี พวกผมไม่มีทาง ทะเลาะกัน ผมมีวันนี้ได้เพราะพี่ป้อม มองหน้ากันก็เข้าใจกันแล้ว ขณะที่ พล.อ.ประวิตร ก็ยังบอกด้วยว่า นั่นสิ ทำไมคนเอาไปลงว่าผมทะเลาะกับนายกฯ”

  “วิรัช” ยัน หน.-เลขาฯไม่มีใครไขก๊อก

  นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลัง ประชารัฐ และประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า วันที่ 15 ก.ย.นี้ พล.อ.ประวิตร หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะมาเป็นประธานการประชุม ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ยืนยัน พล.อ.ประวิตรยังทำหน้าที่หัวหน้าพรรคไม่ว่าจะมีข่าวลือออกมาอย่างไรจะไม่ไปไหน ส่วน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ยังดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรค ไม่มีใครลาออก การปรับโครงสร้างพรรคยังไม่มี ทุกอย่างขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประวิตร กระแสข่าวที่ออกมารุนแรงเพราะสื่อเขียนเกินเลย ยิ่งดูข่าวจึงยิ่งสับสน ขอให้สมาชิกฟังจากหัวหน้าพรรคเพียงคนเดียว และไม่ทราบกระแสข่าว พล.อ.ประยุทธ์จะเข้ามาดูพรรคเอง รวมถึงกระแสข่าวยุบสภาก็ไม่ทราบเช่นกัน

  ชิงเลื่อนขึ้นศาลฎีกาฯคดีทุจริต

  ผู้สื่อข่าวถามว่า นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ขอให้นายวิรัชเลือกข้างระหว่างนายกฯกับ ร.อ.ธรรมนัส นายวิรัชตอบว่า ขอยืนดูเฉยๆ ส่วนกรณีที่ต้องไปรายงานตัวต่ออัยการสูงสุด วันที่ 14 ก.ย. เพื่อนำตัวไปส่งฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอลนั้น ได้ทำเรื่องขอเลื่อนการรายงานตัวดังกล่าวแล้ว แต่ไม่ขอให้รายละเอียดและเหตุผลการขอเลื่อนดังกล่าว

  ร่วมเบิร์ธเดย์ “เสี่ยหนู” ครบ 55 ปี

  ที่กระทรวงสาธารณสุข พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มอบหมายให้นายประทีป กีรติเรขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนมอบของขวัญให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด ครบ 55 ปี ทั้งนี้ ของขวัญดังกล่าวเป็นการจัดสวนต้นไม้ในโหลแก้ว เป็นพืชตระกูลมอส มีม้าสีหมอก 3 ตัว วัว 3 ตัว แกะ 3 ตัว ทั้งนี้ ตามหลักความเชื่อม้าสีหมอกเป็นสัญลักษณ์ของความกล้า ความขยัน ความรวดเร็ว ชาติอาชาไนย

  พท.ถกลงโทษ 7 ส.ส.แหกคอก

  วันเดียวกันที่พรรคเพื่อไทย มีการประชุมคณะกรรมการจริยธรรมพรรคเพื่อไทย เพื่อพิจารณาเอาผิด 7 ส.ส. ที่โหวตสวนมติพรรคในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ มีนายชัยเกษม นิติสิริ ประธานกรรมการจริยธรรม เป็นประธานการประชุม ต่อมานายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย แถลงว่า ที่ประชุมมีมติใน 4 แนวทาง คือ 1.ขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรค 2 ราย 2.ภาคทัณฑ์และใช้เป็นเงื่อนไขในการพิจารณาส่งลงสมัคร ส.ส.สมัยหน้า 3 คน 3.ว่ากล่าวตักเตือน 1 คน และ 4.ยังไม่สามารถพิจารณาใดๆได้ เนื่องจากยังป่วยอยู่ในโรงพยาบาล 1 คน หลังจากนี้จะส่งเรื่องให้คณะกรรมการบริหารพรรค และที่ประชุม ส.ส. พิจารณาว่าจะดำเนินการขับ 2 ส.ส.ออกจากสมาชิกพรรคหรือไม่ โดยใช้เสียง ส.ส. 3 ใน 4

  ขับ “ศรัณย์วุฒิ-พรพิมล” พ้นพรรค

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ ส.ส.ที่ถูกมติขับออกจากสมาชิกพรรค 2 ราย ได้แก่ นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ ที่มีพฤติการณ์พูดกล่าวร้ายพรรคในทางเสื่อมเสีย และ น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี เนื่องจาก 2 ปีที่ผ่านมาไม่เคยเข้า ร่วมประชุมและทำกิจกรรมพรรค และมักโหวตสวนมติพรรคเป็นประจำ ส่วน 3 ส.ส.ที่ถูกภาคทัณฑ์และใช้เป็นเงื่อนไขในการพิจารณาส่งลงสมัคร ส.ส.สมัยหน้า ได้แก่ นายธีระ ไตรสรณกุล นายจาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ ส.ส.ศรีสะเกษ และนายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.ปทุมธานี ขณะที่ ส.ส.ที่ถูกว่ากล่าวตักเตือน 1 คนคือ นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี และผู้ที่ยังไม่สามารถพิจารณาได้ เนื่องจากพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเพราะติดโควิด คือนายวุฒิชัย กิตติธเนศวร ส.ส.นครนายก

  “ก้อย” ซบ ภท. “ศรัณย์วุฒิ” ไป พปชร.

  มีรายงานข่าวว่า หากถูกพรรคเพื่อไทยขับออกจริง น.ส.พรพิมล ธรรมสาร อาจไปเข้าสังกัดพรรคภูมิใจไทย เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมามีภาพไปปรากฏตัวร่วมกับ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ขณะที่นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ มีแนวโน้มอาจไปอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ

  9 อดีต ส.ส.ใต้ขอคืนรังเก่า ปชป.

  ช่วงค่ำวันเดียวกัน นายเจะอามิง โตะตาหยง อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เคยเป็น ส.ส.นราธิวาส เมื่อครั้งอยู่สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ตนและเพื่อนอดีต ส.ส.อีก 8 คน ได้ลาออกจากพรรค รปช. เพื่อย้ายกลับไปพรรคประชาธิปัตย์ เพราะดูแล้วการต่อสู้ทางการเมืองใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ต้องเป็นพรรคใหญ่ เมื่ออุดมการณ์พรรคอื่นต่างกัน ขอกลับบ้านเก่าดีกว่ามีโอกาสมากกว่า เพราะมีพื้นที่ให้ทำงานสูง ส่วนปัญหาพื้นที่ทับซ้อนต้องคุยกับพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง แต่ตนจะขอลงในเขตเดิม และได้ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์เรียบร้อยแล้ว

  “ระวี” ดิ้นล่าชื่อยื่นตีความแก้ รธน.

  นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้พรรคร่วมรัฐบาลที่ลงมติไม่เห็นชอบกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้แบ่งงานกันทำ อยู่ระหว่างปรึกษาหารือประเด็นกฎหมาย คู่ขนานพูดคุยกับพรรคการเมือง และ ส.ว.ที่ลงมติงดออกเสียงและไม่เห็นชอบ อาทิ พรรคก้าวไกล พรรคภูมิใจไทย เสรีรวมไทย เศรษฐกิจใหม่ เป็นต้น ถ้าเรามีประเด็นชัดเจนอาจมีพรรคการเมืองและ ส.ว.เข้าร่วมลงชื่อ พยายามเร่งศึกษาให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 ก.ย. หากได้ข้อสรุปขัดรัฐธรรมนูญจะเร่งล่ารายชื่อให้ทันภายในวันที่ 17 ก.ย. ซึ่งเป็นวันประชุมร่วมรัฐสภาวันสุดท้าย ก่อนปิดสมัยประชุมสภาฯ

  ชทพ.จับมือ ภท.แก้เกมบัตร 2 ใบ

  นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงการเตรียมเสนอร่างแก้ไข พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ว่า ต้องทำหลังจากที่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมีผลประกาศใช้ จะหารือร่วมกับพรรคภูมิใจไทย เสนอเนื้อหาเบื้องต้น คือการกำหนดหมายเลขผู้สมัคร ส.ส. และหมายเลขพรรคการเมือง ให้เป็นหมายเลขเดียวกันทุกเขตทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกกับผู้ใช้สิทธิไม่สับสน ง่ายต่อการหาเสียง รวมถึงการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่สามารถเขียนเนื้อหาให้มีความเป็นกลางและทุกพรรคได้รับความเป็นธรรม เช่น นำระบบคำนวณแบบ MMP ออกแบบผสมผสานกับระบบของรัฐธรรมนูญปี 2540 และรัฐธรรมนูญปี 2550 เป็นต้น บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ พรรคการเมืองใหญ่ได้เปรียบ ดังนั้นการออกแบบกฎหมายลูก พรรคขนาดกลางและขนาดเล็ก ควรมีโอกาสสร้างกติกาเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ไม่ให้เกิดการเสียเปรียบมากเกินไป

  “วิษณุ” มั่นใจยุบสภาใช้กติกาใหม่

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีหากยุบสภาระหว่างร่างรัฐธรรมนูญที่แก้ไขยังไม่มีการโปรดเกล้าฯประกาศใช้ว่า หากยุบสภาฯต้องเลือกตั้งภายใน 45 หรือ 60 วัน หากจังหวะนั้นรัฐธรรมนูญใหม่ออกมาก่อนวันเลือกตั้ง ต้องใช้ตามรัฐธรรมนูญใหม่ ส่วนถ้ากฎหมายลูกยังแก้ไขไม่เสร็จ ยอมรับว่าเป็นปัญหา เพราะแต่เดิมร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้กำหนด แต่ถูกตัดออกไป ที่กังวลกันนี้ตั้งอยู่บนสมมติฐานว่าจะมีการยุบสภา แต่ถ้าไม่ยุบสภาทุกอย่างจะเดินไปตามปกติ ยืนยันอย่างไรก็ใช้ของเก่าไม่ได้ เพราะมันขัดกับของใหม่ ของเก่าออกตามรัฐธรรมนูญเก่า การเลือกตั้งต้องว่าไปตามรัฐธรรมนูญใหม่ ยืนยันว่ามีทางออก แต่ กกต.ต้องเป็นคนบอก มีการแอบคิดทางออกไว้หลายออปชัน ดีที่สุดต้องเร่งกฎหมายลูกให้เสร็จเร็วๆ

  กกต.เคาะ 28 พ.ย. เลือก อบต.

  อีกเรื่อง กกต.เผยแพร่เอกสารข่าวระบุว่า กกต.ประชุมพิจารณาแผนจัดการเลือกตั้ง และประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้ง สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (สภา อบต.) และนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (นายก อบต.) มีมติเห็นชอบ 1.กกต.จะออกประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภา อบต.และนายก อบต.ในวันที่ 1 ต.ค.64 และ 2.จะออกประกาศให้เลือกตั้งสมาชิกสภา อบต.และนายก อบต.ในวันอาทิตย์ที่ 28 พ.ย.64 และวันสมัครรับเลือกตั้งระหว่างวันที่ 11-15 ต.ค.64

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณควงแขนโชว์วราวุธ ศิลปอาชาวิรัช รัตนเศรษฐสยบข่าวลือข่าวหน้า1ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 02:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์