"ณัฐชา" ขู่ ปมรถตำรวจพุ่งชนประชาชน หากไร้คืบหน้า สภาพร้อมตรวจสอบต่อ

ข่าว

  "ณัฐชา" ขู่ ปมรถตำรวจพุ่งชนประชาชน หากไร้คืบหน้า สภาพร้อมตรวจสอบต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ก.ย. 2564 16:21 น.

  "ณัฐชา" เผย รายงานค้นหาข้อเท็จจริง เหตุยิงผู้ชุมนุมหน้า สน.ดินแดง เสร็จแล้วจ่อ นำเข้า กมธ.พัฒนาการเมืองฯ ขู่ กรณีรถตำรวจพุ่งชนผู้ชุมนุม หากไม่คืบ สภาพร้อมตรวจสอบต่อแน่

  วันที่ 13 ก.ย. จากเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมืองบริเวณดินแดงเมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่เป็นเหตุให้เยาวชน 2 ราย ถูกยิงบาดเจ็บสาหัสโดยกระสุนจริง หนึ่งในนั้นยังอยู่ในอาการโคม่า นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมจากประชาชน กล่าวว่า กรณีนี้มีความสำคัญ และส่งผลทำให้ประชาชนมีความกังวลต่อความรุนแรงที่เกิดในพื้นที่ชุมนุม และตำรวจตกเป็นผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์ ทำให้ปราศจากความชอบธรรมในการสอบสวน

  คณะกรรมาธิการพัฒนาการเมืองฯ ในฐานะกลไกของรัฐสภา ตัวแทนของประชาชน จึงได้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อสอบสวนแสวงหาความจริงเรื่องนี้ขึ้น โดยคณะกรรมการชุดนี้ มีทั้ง นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงบุคลที่ได้รับความเชื่อถือจากสังคมมาร่วมในการสืบสวนสอบสวนทำความจริงให้ปรากฏ

  ขณะนี้ คณะทำงานชุดดังกล่าว ได้จัดทำรายงานผลการสอบสวนแสวงหาข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นแล้ว และจะนำรายงานฉบับนี้ เสนอต่อที่ประชุมเพื่อให้คณะกรรมาธิการรับรอง จากนั้นจะเปิดแถลงผลจากรายงานฉบับนี้ ให้สื่อมวลชนและพี่น้องประชาชนได้ทราบต่อไป

  นายณัฐชา ยังได้ตั้งข้อสังเกตต่อสถานการณ์การชุมนุมในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า ตนรู้สึกเป็นห่วงต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้น เนื่องจากสัมผัสได้อย่างชัดเจนว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่รัฐไม่ได้ทำหน้าที่ควบคุมการชุมนุมแล้ว แต่มีลักษณะเป็นการปราบปรามไล่ล่าประหนึ่งมองว่า ผู้ชุมนุมกำลังก่ออาชญากรรมร้ายแรง จึงต้องขอฝากไปเตือนสติไปยังเจ้าหน้าที่ทุกนาย ว่า การชุมนุมที่เกิดขึ้นเป็นสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกตามรัฐธรรมนูญ แต่หากมีการกระทำที่ผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่จะต้องเคร่งครัดในการใช้กฎหมายในการควบคุมดำเนินการไปตามลำดับขั้นตอนเพื่อให้การชุมนุมดำเนินไปได้โดยสงบเรียบร้อย ไม่ใช่ลุยปะฉะดะ ใช้อำนาจอย่างป่าเถื่อน เสมือนคนนอกกฎหมายจนมีผู้ได้รับผลกระทบจำนวนมาก เช่น มีรายงานผู้ประสบอุบัติเหตุขับรถชนคอนเทนเนอร์จนเสียชีวิต ซึ่งคอนเทนเนอร์ไม่ใช่อุปกรณ์สำหรับการควบคุมฝูงชน ไม่เหมาะจะนำมาตั้งกีดขวางถนน การไล่ยิงเข้าไปในอาคารบ้านเรือนที่พักอาศัย รวมถึงการมีรายงานว่าคนที่เพิ่งเลิกงานกลับบ้านก็ถูกไล่ฟาดทำร้ายร่างกาย

  “ยังมีการอ้างเคอร์ฟิวเพื่อไม่ให้สื่อมวลชนปฏิบัติหน้าที่ ขอเรียนว่า เสรีภาพสื่อมวลชนคือเสรีภาพของประชาชน ประชาชนต้องการดวงตาโดยเฉพาะในพื้นที่ชุมนุม ซึ่งมีความเสี่ยงว่าจะมีการละเมิดกฎหมายและการใช้ความรุนแรง การไล่สื่อออกจากพื้นที่จึงเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อเสรีภาพประชาชน เสมือนปิดตาให้มืดบอดเพื่อจะให้การใช้ความรุนแรงสามารถทำได้เต็มที่ ไม่แตกต่างอะไรกับพฤติกรรมของผู้กำกับโจ้ที่เอาถุงดำคลุมหัวซ้อมทรมานโดยคิดว่าไม่มีใครเห็น การไม่มีสื่อคอยรายงานสถานการณ์จะยิ่งเป็นการเปิดทางให้เจ้าหน้าที่ย่ามใจต่อการใช้ความรุนแรงได้เต็มที่ คำสั่งลักษณะนี้ หากไม่ยกเลิก กมธ.จะมีการเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบถามอย่างแน่นอนว่า คิดอะไรอยู่ มีเจตนาจะทำร้ายประชาชนใช่หรือไม่จึงมีคำสั่งแบบนี้ออกมา

  “ที่เลวร้ายที่สุด คือการปรากฏภาพรถตำรวจขับชนผู้ชุมนุมจนกลิ้งไปตามถนนและขับหนีไปอย่างรวดเร็ว เหมือนพวกชนแล้วหนี นี่ไม่ใช่พฤติกรรมที่ควรทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างแน่นอน หากเป็นอุบัติเหตุตามที่ตำรวจแถลง อย่างน้อยที่สุดก็ต้องลงมาดู และช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ แต่สิ่งที่ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) แถลง สิ่งแรกที่ทาง สน.พลับพลาไชย 1 ซึ่งเป็นเจ้าของรถคันดังกล่าวทำ คือ การประเมินความเสียหายของตัวรถ และเตรียมแจ้งความผู้ก่อเหตุ แต่ในส่วนของผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกรถชน กลับบอกให้รอแจ้งความร้องทุกข์มาก่อน จึงจะดำเนินการให้ ท่าทีแบบนี้สะท้อนถึงความไม่สำนึกว่า การทำให้ประชาชนได้รับอันตราย บาดเจ็บที่อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เป็นสิ่งที่ต้องรีบรับผิดชอบและติดตามทวงคืนความยุติธรรมให้เขาอย่างเต็มที่ ไม่ใช่รอให้ต้องมาแจ้งความเดินเรื่องกันเอาเอง เรื่องนี้ หากตำรวจไม่ทำหน้าที่อีกก็จะเป็นอีกเรื่องที่สภาจะสอบสวน เพื่อทำความจริงให้ปรากฏต่อไปอย่างแน่นอน และเชื่อว่าคงทำได้เร็วกว่าปล่อยให้พวกท่านทำกันเอง แต่ก็ขอให้พึงสำนึกไว้ด้วยว่า หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้เรื่อยไป สิ่งที่พวกท่านจะสูญเสียไปตลอดกาลก็คือความเชื่อมั่นและศรัทธาจากประชาชนที่มีต่อคำว่าผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ซึ่งทุกวันนี้ก็เหลือน้อยเต็มทีแล้ว” นายณัฐชา กล่าวทิ้งท้าย...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบวันนี้ม็อบ 13 กันยาดินแดงม็อบ 13 กันยายนม็อบ 13 กยไล่ประยุทธ์ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์กมธ.พัฒนาการเมืองส.ส.ก้าวไกลตำรวจขับรถชนผู้ชุมนุมข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 23:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์