"ไพบูลย์" เผย ฝ่ายค้าน ขอเปิดซักฟอก ไม่ลงมติ ชี้ ทำได้ แต่ไร้ผลกับรัฐบาล

ข่าว

  "ไพบูลย์" เผย ฝ่ายค้าน ขอเปิดซักฟอก ไม่ลงมติ ชี้ ทำได้ แต่ไร้ผลกับรัฐบาล

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ก.ย. 2564 19:35 น.

  "ไพบูลย์" เผย ฝ่ายค้าน ขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่ลงมติ ม.152 ชี้ ทำได้ แต่ไร้ผลกับรัฐบาล ย้ำ ”บิ๊กป้อม” ไม่ลาออก พปชร. มั่นใจ เป็นแม่ทัพนำสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้า เรียกประชุม 15 ก.ย.นี้

  วันที่ 12 ก.ย. 64 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ระบุฝ่ายค้านอาจจะยื่นขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ในช่วงสมัยประชุมปลายปีว่า เป็นสิทธิ์ของฝ่ายค้าน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 คือ ส.ส. เข้าชื่อไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ขอให้เปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติ เป็นการยื่นในสมัยประชุมสภาครั้งที่ 2 คงเป็นสิ่งที่ทำได้ แต่คงไม่มีผลอะไรกับทางรัฐบาล

  ทั้งนี้ การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่ผ่านมา เป็นการอภิปรายในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญประจำปี 64 ครั้งที่หนึ่ง ฝ่ายค้านจะมีสิทธิ์ขอเปิดการการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลแบบลงมติได้อีกครั้ง ต้องรอการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยสามัญประจำปี 65 ครั้งที่หนึ่ง ซึ่งจะเริ่มขึ้นวันที่ 22 พ.ค. 65 แต่ยื่นเร็วกว่าวันที่ 22 พ.ค. ไม่ได้ ถ้าจะยื่นขออภิปรายตั้งแต่สมัยการประชุมครั้งที่หนึ่ง ช่วงต้นๆ เร็วที่สุดที่จะเกิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจ คือเดือน มิ.ย. 65 แล้วกฎหมายงบประมาณจะเริ่มในเดือน ส.ค. ดังนั้น ตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงเดือน มิ.ย. 65 รัฐบาลไม่มีปัญหาหรือผลกระทบอะไรที่จะต้องไปยุบสภาตามที่เป็นข่าวใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้นในช่วงนี้อย่างน้อย ไปถึง เดือน มิ.ย. 65 รัฐบาลมีเสถียรภาพในการบริหารประเทศ ไม่มีเหตุที่จะมีการยุบสภา การอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 ก็ไม่ได้สร้างปัญหาอะไรให้กับรัฐบาล

  เมื่อถามว่า มองว่าการที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นขอเปิดอภิปรายทั่วไป อีกครั้ง ส่วนหนึ่งเกิดจากเห็นว่ารัฐบาลหรือพรรคพลังประชารัฐกำลังมีปัญหาหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ฝ่ายค้านมีโอกาสเมื่อไหร่ก็ยื่นทุกครั้ง เวลานี้รัฐบาลก็รอการแก้ปัญหาต่างๆ ปัญหาโควิด-19 เรื่องวัคซีน ปัญหาเศรษฐกิจ มีเวลาคลื่นลมสงบไปจนถึงเดือน มิ.ย. 65

  เมื่อถามว่า ปัญหาพรรคประชารัฐจะมีผลต่อเสถียรภาพรัฐบาลหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันแล้วไม่ลาออก ดังนั้น การไม่ลาออกคือการไม่ปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคใดๆ ดังนั้นทุกอย่างก็นิ่ง ส.ส. และสมาชิกพลังประชารัฐทั้งหมด รัก และเคารพ พล.อ.ประวิตร เป็นหนึ่งเดียว ท่านเองก็อยากเห็นพลังประชารัฐไม่มีแรงกระเพื่อมใดๆ และอย่างที่ พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ไม่มีการปรับโครงสร้างพรรคใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งเป็นอำนาจหัวหน้าพรรค และพลเอกประวิตร เป็นหัวหน้าพรรคที่ครองใจ ส.ส. ในพรรคทั้งหมดด้วย ดังนั้นทุกอย่างเป็นไปตามที่ท่านกล่าว เมื่อถามว่า เชื่อมั่นว่า พล.อ.ประวิตร ยังเป็นผู้นำทัพพลังประชารัฐในการเลือกตั้งครั้งหน้า นายไพบูลย์ กล่าวว่า มั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะท่านเป็นศูนย์รวมใจ ส.ส. ทั้งหมด ตราบใดที่ท่านเป็นหัวหน้าพรรค ก็ทำให้พรรคพลังประชารัฐเป็นหนึ่งเดียว และเข็มแข็งที่สุด

  ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคพลังประชารัฐได้แจ้ง ส.ส. วันที่ 15 ก.ย. มีการประชุม ส.ส. เวลา 09.00 น. ที่ชั้น 6 ห้องพรรคพลังประชารัฐ อาคารรัฐสภา ซึ่งพล.อ.ประวิตร เข้าร่วมประชุมด้วย โดยขอให้มาร่วมกันทุกคน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประยุทธ์ จันทร์โอชาอภิปรายไม่ไว้วางใจล่าสุดไพบูลย์ นิติตะวันพลังประชารัฐพปชร.ไม่ไว้วางใจรัฐบาลไม่ลงมติข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 11:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์