พลังประชารัฐอึมครึม ทำ ส.ส.วุ่น ผวาพรรคแตก “ป้อม” ปลุกขวัญยังเป็นหัวหน้า

ข่าว

  พลังประชารัฐอึมครึม ทำ ส.ส.วุ่น ผวาพรรคแตก “ป้อม” ปลุกขวัญยังเป็นหัวหน้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  12 ก.ย. 2564 05:25 น.

  พปชร.อึมครึมปล่อยข่าวทึ้งอำนาจคุมพรรค “บิ๊กป้อม” ปลุกขวัญลูกพรรคให้เชื่อมั่นหัวหน้า พรรค ยันเสียงแข็งทุกอย่างยังเหมือนเดิม ไม่มีปรับรื้อโครงสร้าง กก.บห.ออกปากบอก 2 ขุนพล ไม่รู้มาก่อนลูกน้องจะถูกปลด “ธรรมนัส” ขอให้ลุงป้อมขับพ้นพรรค แต่ “ประวิตร” ยื้อให้อยู่ต่อ “บุญสิงห์” กั๊กอนาคต ส.ส.กลุ่ม “ผู้กองนัส” วันนี้ยังอยู่ อนาคตต้องดูอีกที “4 กุมาร” ปัดถูกดึงกลับ คืนรัง โอ่หลายพรรครุมจีบเล็งร่วมหอลงโรงพรรคใหม่ “จุรินทร์” ตีกันยังไม่มีสัญญาณปรับ ครม. “อนุทิน” ยันไม่เคยคุยโยกเก้าอี้ “หมอตี๋” “เพื่อไทย” ลุ้นรัฐบาลแตกยับอยู่ได้อีกไม่นาน ขีดเส้น 13 ก.ย. เคาะลงโทษเชือด ส.ส.แหกมติ พรรคเล็กตื๊อ ภท.-ปชป.ขอเสียงส่งตีความร่างแก้ไข รธน. ฟันธงบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ พท.กวาด ส.ส. ส่วน พปชร.ตกเป็นรอง “พิเชษฐ” เชื่อ รธน.ผ่านก็ไม่ได้ใช้ “บิ๊กตู่” ชิงยุบสภา

  ปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยังไม่มีทีท่าจะยุติลง โดยสองขั้วอำนาจในพรรคต่างปล่อยข่าวสร้างกระแสกดดันให้มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างกรรมการบริหารพรรคใหม่ ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ยืนยันทุกอย่างยังเหมือนเดิม

  พปชร.อึมครึมไฟขัดแย้งคุ

  เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่าสืบเนื่องจากปัญหาความขัดแย้งภายในพรรค พปชร.หลังจาก 2 รัฐมนตรีสายตรงของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค พปชร.คือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรค และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีต รมช.แรงงาน ในฐานะเหรัญญิกพรรคถูกปลดพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีสังเวยกรณีเดินเกมรวบรวมเสียงโหวตโค่นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ทำให้ปัญหาขยายตัวลุกลามไปถึงความพยายามที่จะปรับโครงสร้างบริหารในพรรค พปชร.ใหม่

  2 ขั้วกดดันทึ้งอำนาจคุมพรรค

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยเฉพาะ ร.อ.ธรรมนัสถูกจับตามองว่าจะยังคงอยู่กับพรรคต่อไปหรือไม่อย่างไร และพรรคจะเดินหน้าต่อไปทิศทางใด ท่ามกลางกระแสข่าวที่ปล่อยออกมาจากทั้งสองฝั่งทั้งกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์เดินเกมจะยึดอำนาจในการบริหารจัดการพรรค พปชร. กดดันให้ปรับโครงสร้างบริหารพรรคและเตรียมส่งคนของฝ่ายตัวเองเข้ามาเป็นกรรมการบริหารพรรค และกระแสข่าวว่า พล.อ.ประวิตรถอดใจจะลาออกจากหัวหน้าพรรค จน พล.อ.ประวิตรต้องรีบออกมาให้สัมภาษณ์ปฏิเสธข่าวสยบข่าวลือทันที โดยยืนยันไม่ลาออก ไม่มีการปรับโครงสร้างคณะกรรมการบริหารพรรค และไม่มีการปรับ ครม.

  “บิ๊กป้อม” ปลุกขวัญให้เชื่อมั่นหัวหน้า

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรดา ส.ส.หลายคนที่ได้เข้าพบ พล.อ.ประวิตรต่างยอมรับเป็นไปในทิศทางเดียวกันว่า พล.อ.ประวิตร เครียดกับเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก แต่ พล.อ.ประวิตรได้ยืนยันกับลูกพรรคว่า “ขอให้เชื่อมั่นหัวหน้าพรรค ทุกอย่างยังเหมือนเดิม ไม่มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างพรรคเวลานี้ เหมือนเดิมๆ”

  “ธรรมนัส” ขอให้ “ลุงป้อม” ขับพ้นพรรค

  ขณะที่ตำแหน่งเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐของ ร.อ.ธรรมนัส ที่ในวันแถลงข่าวเมื่อวันที่ 9 ก.ย. ร.อ.ธรรมนัสระบุเตรียมหาบ้านใหม่อยู่หลังแถลงข่าวที่สภาเสร็จและมีราชกิจจานุเบกษาประกาศคำสั่งปลดพ้นจากความเป็นรัฐมนตรี ร.อ.ธรรมนัสได้รีบเดินทางเข้าพบ พล.อ.ประวิตรที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯทันทีพร้อมกับนางนฤมล โดยในวันนั้น พล.อ.ประวิตรได้กล่าวกับทั้ง 2 คนว่า “ไม่รู้มาก่อน”

  ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส ได้ขอให้ พล.อ.ประวิตร ให้ขับออกจากพรรค ซึ่ง พล.อ.ประวิตรบอกว่า “จะออกทำไมอยู่ทำงานในพรรคเหมือนเดิมนี่แหละ” ส่วนการปรับ ครม.ที่ พล.อ.ประวิตรยืนยันว่ายังไม่มีการปรับ ครม.ในเวลานี้ ยังตรงกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม เคยให้สัมภาษณ์และย้ำกับคนใกล้ชิดไว้ว่าจะยังไม่มีการปรับ ครม.ช่วงนี้ เพราะมีรัฐมนตรีว่าการทำหน้าที่ได้อยู่แล้ว

  ส.ส.ยัน หน.บอกยึดโครงสร้างเดิม

  นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ หนึ่งใน ส.ส.สมาชิกสังกัดกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรมช.เกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับโครงสร้างพรรคใหม่ว่าแล้วแต่ว่าใครเป็นคนให้ข่าวตนไม่ทราบ แต่ ณ วันนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐยืนยันกับ ส.ส.ว่าโครงสร้างพรรคทุกอย่างยังเหมือนเดิม

  กั๊กอนาคต ส.ส.กลุ่ม “ธรรมนัส”

  นายบุญสิงห์กล่าวอีกว่า ส่วนอนาคตการทำงานของ ส.ส.ในกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส ทาง ส.ส.ในกลุ่มยังไม่ได้พูดคุยกัน และจนถึงขณะนี้ ร.อ.ธรรมนัส ยังคงเป็นเลขาธิการพรรค ดังนั้นวันนี้ทุกคนยังเป็นพลังประชารัฐ แต่อนาคตคงต้องดูอีกที เพราะมีหลายปัจจัย

  ส.ส.รับหวั่นไหวจะอยู่กันอย่างไร

  นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้สมาชิกในพรรคหวั่นไหวพอสมควรว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป จะอยู่กันอย่างไร พล.อ.ประวิตร จะอยู่ต่อหรือไม่ แต่ได้ไปพบหัวหน้าพรรคหารือโครงการในพื้นที่ ท่านยืนยันในพรรคไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ยังเหมือนเดิมขอให้เชื่อท่าน วันที่ 15 ก.ย.จะประชุม ส.ส.ที่รัฐสภา หัวหน้าพรรคอาจไปประชุมด้วย ต้นเดือน ต.ค.จะมีสัมมนาที่ อ.ชะอำ คงจะพูดคุยกันถึงปัญหาต่างๆ นายกฯจะส่งใครมาช่วยดูแล ส.ส.แล้วแต่ผู้ใหญ่ทั้ง 2 ท่านจะพูดคุยกันอย่างไร และการปรับ ครม.แทนตำแหน่งว่าง พล.อ.ประวิตรบอกว่าไม่ปรับ ไม่มีอะไรขอให้เชื่อ ภาคใต้มี ส.ส.ถึง 14 คนน่าจะถึงเวลามีตัวแทนไปเป็นรัฐมนตรี ขึ้นอยู่กับนายกฯและ พล.อ.ประวิตร
  นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ถือว่ามีความชอบธรรมที่จะมีรัฐมนตรีโควตาภาคใต้ได้ ช่วงที่เข้าพบให้กำลังใจนายกฯที่สภา นายกฯบอกเองว่ามีปัญหาอะไรก็มาพูดมาบอก นายกฯพร้อมดูแล ส.ส.มากขึ้น เป็นนิมิตหมายที่ดี แต่จะปรับหรือไม่ปรับ ครม.อยู่ที่นายกฯ 14 ส.ส.ภาคใต้ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ส่วนภายในพรรคเชื่อว่ายังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ตอนนี้ทุกอย่างในพรรคยังเงียบอยู่

  กลุ่ม 4 กุมารปัดถูกทาบกลับ พปชร.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกระแสข่าวว่ากลุ่มที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก รัฐมนตรี และ รมวกลาโหม ประสานงานติดต่อทาบทามดึงกลุ่มสี่กุมาร ที่ประกอบด้วย นายอุตตม สาวนายน อดีต รมว.คลังและอดีตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีต รมว.พลังงานและอดีตเลขาธิการพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ อดีต รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์์ วิจัยและนวัตกรรมและอดีตรองหัวหน้าพรรค และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรองเลขาธิการนายกฯและอดีตกรรมการบริหารพรรค กลับเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ล่าสุด 1 ในทีม 4 กุมาร ยืนยันว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ไม่มีการทาบทามกลับไปร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ

  โอ่หลายค่ายรุมจีบเล็งตั้งพรรคใหม่

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 1 ใน 4 กุมารระบุอีกว่าส่วนอนาคตทางการเมืองของกลุ่ม 4 กุมาร ขณะนี้ต้องขอรอดูสถานการณ์ เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองมีความพลิกผันเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะหลังจากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญกลับไปใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ตรงนี้ต้องยอมรับว่าส่งผลกระทบต่อการตั้งพรรคใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย ขอรอดูเวลาที่เหมาะสม เวลานี้มีหลายพรรคทาบทามให้เข้าพรรค ทั้งนี้ มีรายงานว่ามีแนวโน้มที่กลุ่ม 4 กุมารจะจับมือกลุ่มการเมืองที่เคลื่อนไหวอยู่ในเวลานี้ตั้งพรรคใหม่

  คนพะเยาชูป้ายส่งใจ “ผู้กองนัส”

  ที่ จ.พะเยา ชาวบ้าน ต.ป่าสัก ต.ภูซางและ ต.เชียงแรง อ.ภูซาง จ.พะเยา มารวมตัวกัน 2 จุดที่หน้าวัดบ้านแก ต.ป่าสัก กว่า 50 คน และที่หอประชุมบ้านสถาน ต.ภูซาง กว่า 50 คน เพื่อทำ กิจกรรมเดินรอบหมู่บ้านเกือบ 2 ชั่วโมง มีการชูป้ายข้อความ อาทิ ขอต้อนรับสู่พะเยา นักสู้ล้านนา แห่งประชาธิปไตย ลูกผู้ชายตัวจริงต้องธรรมนัส ใจถึงพึ่งได้ต้องธรรมนัส เพื่อร่วมกันส่งกำลังใจและรอต้อนรับให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เดินทางกลับสู่อ้อมอกของชาวพะเยา เพราะชาวบ้านรักและเห็นถึงความตั้งใจทำงานเพื่อประเทศชาติและอยากให้ ร.อ.ธรรมนัสกลับมาพักผ่อนที่พะเยาเพื่อพักสมองสักพัก แล้วกลับไปพัฒนาประเทศชาติในฐานะ ส.ส.ต่อไป โดยชาวบ้านระบุว่าไม่มีใครเป็นแกนนำและไม่มีใครจ้างมา แต่ทุกคนพูดคุยกันภายในหมู่บ้านและนัดมารวมตัวกันส่งกำลังใจไปให้ ร.อ.ธรรมนัส

  “จุรินทร์” ชี้ไม่มีสัญญาณปรับ ครม.

  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์ความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐ จนเกิดกระแสข่าวการปรับ ครม.สลับเก้าอี้รัฐมนตรีว่า ไม่ขอตอบว่าการปรับ ครม.ต้องนับหนึ่งจากนายกฯ ไม่ใช่นับหนึ่งจากคนที่อยากเป็นรัฐมนตรี ต้องไปดูว่าเกิดจากอะไร ถ้าเกิดจากท่านนายกฯต้องรับฟัง ถ้ามีอะไรที่ต้องเกี่ยวพันกับพรรคประชาธิปัตย์ท่านคงแจ้งให้เราทราบ ไม่ได้มีปัญหาอะไร ไม่ได้มีม่านกั้นอะไรระหว่างประชาธิปัตย์กับท่านนายกฯในการทำงานร่วมกันที่ผ่านมา แต่ถ้าเกิดจากความต้องการเป็นรัฐมนตรีของคนที่ 1-2-3-4-5 มันคงมีหลายโผหลายสูตร ไปเอามาเป็นตัวตั้งคงไม่ได้ ส่วนกระแสการปรับ ครม.หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายจุรินทร์ กล่าวว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับสัญญาณใดๆจากนายกฯ ส่วนกระแสข่าวนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข จะถูกโยกไปนั่ง รมช.เกษตรฯ ยังไม่ขอตอบ เพราะยังไม่มีทีท่าว่าจะเกิดขึ้น อย่างที่บอกเพราะการปรับ ครม.ผู้มีอำนาจคือนายกฯ ต้องเกิดจากนายกฯไม่ใช่คนที่อยากเป็น

  “อนุทิน” ปัดไม่เคยคุยขยับ “หมอตี๋”

  ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกระแสข่าวว่าจะมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่ง รมช.สาธารณสุข ว่า เรื่องนี้ยังไม่เคยคุยอะไรกันเลย อย่าไปตื่นเต้นตกใจ ส่วนนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ท่านแฮปปี้ในการทำงานที่กระทรวงสาธารณสุข ดูแลหลายกรม ช่วยกันทำงาน อย่างเรื่องการบริหารจัดการเตียงเพื่อดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ติดตามตลอด ประชุมร่วมกับกรมการแพทย์ทุกวันศุกร์ ทำงานกันเต็มที่
  ทุกคนอยู่แล้ว

  พท.ลุ้นรัฐบาลอยู่ได้อีกไม่นาน

  นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ จะส่งผลกระทบกับรัฐบาลหรือไม่ว่า พรรคพลังประชารัฐเป็นพรรคหลักของรัฐบาล เมื่อมีปัญหาภายในเช่นนี้ตนคิดว่าคงมีผลกระทบกับเสถียรภาพของรัฐบาลอย่างแน่นอน รัฐบาลคงอยู่ต่อได้อีกไม่นาน พรรคเพื่อไทยมองว่าหากมีการเลือกตั้งในเร็ววันนี้จะเป็นโอกาสดีกับประชาชนที่จะได้ผู้บริหารชุดใหม่เข้ามาแก้ปัญหา พรรคเพื่อไทยพร้อมนำประเทศออกจากวิกฤติ มองว่าเลือกตั้งได้เร็วเท่าไหร่ ถือเป็นผลดีกับประชาชนเท่านั้น

  13 ก.ย.เคาะลงโทษ ส.ส.แหกคอก

  นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาลงโทษ ส.ส.ที่ฝ่าฝืนมติพรรคในการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจของคณะกรรมการจริยธรรม พรรคเพื่อไทยว่า เราให้ ส.ส.ทั้ง 7 คนที่ไม่ปฏิบัติตามมติพรรคมาชี้แจงต่อคณะกรรมการภายในวันที่ 10 ก.ย. มีผู้เข้ามาชี้แจง 4 คนคือ นายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.ปทุมธานี นพ.จาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ ส.ส.ศรีสะเกษ นายธีระ ไตรสรณกุล ส.ส.ศรีสะเกษ และนายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี ส่วนนายวุฒิชัย กิตติธเนศวร ส.ส.นครนายก อยู่ระหว่างรักษาตัวเนื่องจากติดเชื้อโควิด ไม่สามารถมาชี้แจงได้ แต่มี ส.ส. 2 คน คือนางพรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี และนายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ ไม่มาชี้แจง คณะกรรมการจะให้โอกาสถึงวันจันทร์ที่ 13 ก.ย.หากยังไม่มาถือว่าไม่ประสงค์จะชี้แจง จะสรุปผลการพิจารณาส่งความเห็นให้คณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาบทลงโทษต่อไป ยืนยันพรรคจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากมีเหตุผลชี้แจงไม่เพียงพอ พรรคจะมีบทลงโทษอย่างเด็ดขาดออกมาอย่างแน่นอน

  อย่าดันทุรัง “ลุงตู่” อยู่ไปยิ่งเหลว

  น.ส.กิตติ์ธัญญา วาจาดี ส.ส.อุบลราชธานี กล่าวถึงกระแสข่าวจะยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่ใช้มากว่า 1 ปี 5 เดือนว่า ควรรีบยกเลิก พล.อ.ประยุทธ์รวบอำนาจไว้คนเดียว พิสูจน์แล้วว่าไม่ได้แก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดได้ เศรษฐกิจย่ำแย่ พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจแต่ไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจต้องรับผิดชอบเช่นกัน เมื่อรวบอำนาจแล้วล้มเหลวควรยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯกระจายอำนาจให้เกิดประสิทธิภาพจะดีกว่า พล.อ.ประยุทธ์กำลังเผชิญกับปัญหารอบด้าน ทั้งปัญหาการเมืองภายในพรรคพลังประชารัฐแตกละเอียดแล้ว รอวันโบกมือลากัน ปัญหาเศรษฐกิจล้มเหลวซ้ำซ้อน ความทุกข์ยากของประชาชนไม่ได้รับการเยียวยา การแพร่ระบาดของโควิดยังไม่ลดแถมยังจะมากขึ้น ขาดแคลนวัคซีนคุณภาพ มีแต่ปัญหาคาใจเรื่องทุจริตจัดซื้อ นายกฯจะไม่มีทางแก้ไขได้ นานวันปัญหาจะยิ่งหนักขึ้น ไม่เหลือสภาวะผู้นำ หมดสภาพนำพา ประเทศนี้แล้ว ยิ่งดันทุรังอยู่ต่อไปจะยิ่งล้มเหลวมากขึ้น ประชาชนจะทนไม่ได้และออกมาขับไล่กัน
  ทั้งประเทศ

  ครัวเรือนเน่าหนักจี้พักหนี้ทั้งระบบ

  นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย แถลงถึงภาวะฉุกเฉินหนี้ครัวเรือนไทยว่าหนี้ครัวเรือนปัจจุบันของประเทศไทยทั้งหนัก เน่าและนอกระบบ หนักคือหนี้ครัวเรือนสิ้นไตรมาส 1/64 อยู่ที่ 14.128 ล้านล้านบาท เท่ากับ 90.5% ของจีดีพี ไม่ได้สะท้อนผลจากการระบาดโควิดระลอก 2-4 รวมถึงระลอก 5 ศูนย์นโยบายพรรคเพื่อไทยประเมินหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพี ไตรมาส 4/64 จะอยู่ที่ 92-93% เน่าคือไส้ในของหนี้ครัวเรือนเข้าขั้นฉุกเฉิน ในยอดรวมหนี้กว่า 14 ล้านล้านบาท เป็นหนี้เพื่ออุปโภคบริโภคส่วนบุคคลถึงกว่า 10.8 ล้านล้านบาท คุณภาพสินเชื่อภาคครัวเรือนจึงต่ำ มีโอกาสเป็นหนี้เสียสูง ส่วนคำว่านอกระบบ หนี้ครัวเรือนไม่รวมหนี้นอกระบบ เมื่อเศรษฐกิจแย่ คนตกงาน ไม่มีรายได้ ความต้องการสินเชื่อเพิ่มขึ้น แต่การให้สินเชื่อถูกจำกัด กอปรกับภาคบริการมีลักษณะเป็นธุรกิจนอกระบบสูง ทำให้ไทยประสบปัญหาที่ใหญ่กว่า นั่นคือหนี้ในระบบไหลสู่หนี้นอกระบบ ในภาวะฉุกเฉิน ระยะสั้นรัฐบาลต้องยืดและพักชำระ หนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยทั้งระบบ หยุดเลือดคงการจ้างงานทันที ลดรายจ่ายครัวเรือนรายเดือนต่อเนื่อง ขยายสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดของกระทรวงการคลังทันที เพื่อดึงหนี้นอกระบบกลับสู่ระบบ

  “จุรินทร์” ย้ำบัตร 2 ใบสร้าง ปชต.

  ที่ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ในฐานะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา ต้องรอดูภายใน 15 วัน ถ้าไม่มีการยื่นส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ จะมีการนำขึ้นทูลเกล้าฯ เป็นเรื่องปกติทางการเมืองที่เห็นต่างกัน ไม่ว่าจะแก้รูปแบบไหน บัตรใบเดียว บัตรสองใบ พรรคการเมืองมีได้มีเสียทั้งนั้น อยู่ที่ได้มากได้น้อย เสียมากเสียน้อยการมีบัตรเลือกตั้งสองใบ ทำให้พรรคการเมืองต้องแข่งขันกันปฏิบัติภารกิจให้เป็นที่พอใจของประชาชน จะมีคะแนนพรรคอยู่ด้วย จะทำให้พรรคการเมืองพัฒนาตัวเอง เดินหน้าไปสู่ความเข้มแข็งขึ้นในอนาคต แต่บัตรใบเดียวจะเลือกคนกับพรรคแยกจากกันไม่ได้ เอาพรรคมาบวกกับคนเลยกลายเป็นว่าพรรคเหมือนจมหายไปใน 1 คะแนนนั้น

  “พิจารณ์” ทำใจ 6 งูเห่าฝ่ามติพรรค

  นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณี 6 ส.ส.พรรคก้าวไกล โหวตสวนมติพรรคเห็นชอบกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่สามว่า พรรคไม่ได้คาดหวังจาก 6 ส.ส. ที่ไม่ได้ร่วมประชุมหรือร่วมกิจกรรม ออกห่างจนเหมือนไม่ได้อยู่พรรคก้าวไกล เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการวินัยและจริยธรรมพรรคจะพิจารณาว่าจะทำอย่างไรต่อไป การลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไปใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ส.ส.หลายคนของพรรคอยากลงมติเห็นชอบ แต่สุดท้ายมติพรรคก่อนโหวตคืองดออกเสียง ส.ส.ที่เห็นด้วยกับบัตร 2 ใบ มีทั้ง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ บางคนมองว่าถ้าโหวตไม่เห็นด้วยจะเท่ากับว่าเอาด้วยกับรัฐธรรมนูญ 2560 หรือไม่ หรือบางคนคิดว่าประชาชนไม่เข้าใจระบบเลือกตั้งจัดสรรปันส่วนผสมหรือ MMP ที่พรรคจะเสนอ แต่ที่สุดก็งดออกเสียงตามมติพรรค

  พรรคเล็กหาช่องยื่นตีความแก้ รธน.

  นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงการรวบรวมรายชื่อ ส.ส.เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมิชอบด้วยกฎหมายว่า ขณะนี้ยังรวบรวมรายชื่อสมาชิกไม่ครบจำนวน 1 ใน 10 หรือ 73 คน โดยแบ่งทีมไปติดต่อประสานพูดคุยกับพรรคก้าวไกลและพรรคภูมิใจไทยแล้ว ยอมรับแนวโน้มรวบรวมรายชื่อลำบาก แต่ยังเดินหน้าให้ทีมกฎหมายศึกษาประเด็นที่จะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญต่อไป

  ฟันธง พท.กวาด ส.ส. พปชร. เป็นรอง

  นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท กล่าวว่า เสียงพรรคเล็กไม่ถึงอยู่แล้วเต็มที่ 30 เสียง ยิ่งพรรคภูมิใจไทยและก้าวไกลจะไม่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ น่ากังวลเสียงไม่พอ คงต้องเจรจากันต่อไป แต่ต้องเจรจาทั้งพรรค หากเจรจาระดับสมาชิกอาจไม่ยุติ หากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีผลบังคับใช้การซื้อเสียงจะรุนแรงมากขึ้น พรรคที่มีทุนจะได้เปรียบ เมื่อแบ่ง ส.ส.เขต 400 คนทำให้เขตแคบลงใช้เงินซื้อง่าย ยิ่งลดจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ เท่ากับปิดกั้นโอกาสกลุ่มวิชาชีพสาขาต่างๆเข้าสู่การเมือง หลังเลือกตั้งสมัยหน้าจะเป็นโอกาสของพรรคเพื่อไทยได้ ส.ส.เขตจำนวนมาก และได้ ส.ส.บัญชีรายชื่ออีก พรรคพลังประชารัฐอาจได้เสียงรองจากพรรคเพื่อไทย

  “พิเชษฐ” เชื่อ รธน.ไม่ได้ใช้ “ตู่” ยุบสภา

  นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธรรมไทย กล่าวว่า พรรคเล็กมีแค่ 23 เสียง ไม่พอยื่นศาลรัฐธรรมนูญ แม้พรรคภูมิใจไทยและพรรคก้าวไกลจะไม่ร่วมเข้าชื่อ แต่ นพ.ระวีมาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กำลังตามตื๊อทั้ง 2 พรรคอยู่ ถ้าไม่ได้พรรคเล็กก็ไม่มีช่องทางสู้แล้ว อย่างน้อยได้ทำเต็มที่แล้ว แม้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราผ่านวาระ 3 แล้วแต่อาจไม่ได้ใช้ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์จะเล่นการเมืองสมัยหน้าต่อ มั่นใจว่าไม่ได้ใช้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้แน่ เพราะระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ไม่เป็นประโยชน์ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ที่คะแนนนิยมย่ำแย่ สู้ไปก็แพ้พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล อีกทั้งสถานการณ์ภายในพรรคพลังประชารัฐหักกันแรงมาก ถ้าประเมินแล้วสู้ไม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์อาจชิงยุบสภาก่อนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีผลบังคับใช้ ต้องกลับไปใช้กติกาเดิม กว่าทุกอย่างจะเสร็จครบทุกขั้นตอนไปจนถึงแก้ไข พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.เสร็จ ใช้เวลา 3-6 เดือน ระหว่างนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ อาจมีการยุบสภาในช่วงนี้

  “โภคิน” ชี้ ปชช.ให้บทเรียนพวกไม่เห็นหัว

  เมื่อเวลา 09.00 น. ที่สาขาพรรคไทยสร้างไทย เขตดอนเมือง พรรคไทยสร้างไทยจัดประชุมสมาชิกพรรค เพื่อจัดตั้งสาขา มีนายโภคิน พลกุล ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศและนายพงศกร อรรณนพพร ประธานคณะกรรมการพื้นที่ พรรคไทยสร้างไทย นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น ประธานคณะกรรมการการต่างประเทศพรรคไทยสร้างไทย รวมถึงสมาชิกพรรคเข้าร่วมคึกคัก โดยนายโภคินกล่าวว่า พรรคไทยสร้างไทยเล็งเห็นความสำคัญของความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะวิกฤติโควิด-19 สะท้อนแล้วว่าการบริหารงานของรัฐบาลทำให้กลุ่มคนตัวเล็กประสบปัญหาแสนสาหัส ปัญหาใหญ่ของสังคมไทย คือรัฐราชการและระบอบอำนาจนิยม อุปสรรคขัดขวางการพัฒนาประเทศ การคลี่คลายปัญหาต้องเริ่มจากการทำประชามติ สอบถามประชาชนว่าต้องการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนหรือไม่ และทำให้ประชาชนกับราชการเป็นหุ้นส่วนพัฒนาประเทศร่วมกัน และร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านวาระ 3 ของสภาเอื้อประโยชน์ให้พรรคใหญ่ที่มีเงิน อํานาจและอิทธิพล สร้างความได้เปรียบในการเลือกตั้ง แต่เชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไป ประชาชนจะให้บทเรียนกับพรรคการเมืองที่ไม่เห็นหัวประชาชน

  “พงศกร” ลั่นพร้อมสู้ทุกกติกา

  ด้านนายพงศกรกล่าวถึงความพร้อมในการเลือกตั้งว่า พรรคไทยสร้างไทยแม้เพิ่งก่อตั้งมาเพียง 3 เดือน แต่ได้รับความสนใจจากประชาชนสมัครเป็นสมาชิกพรรค และเข้ามาร่วมงานกับพรรคจำนวนมาก ปัจจุบันมีสมาชิกพรรคทั่วประเทศกว่า 20,000 คน และมีว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งกว่า 200 เขต คาดว่าในอนาคตจะส่งผู้สมัครได้ครบทุกเขตการเลือกตั้ง พรรคไทยสร้างไทยเป็นพรรคทางสายกลางเชื่อมคนทุกรุ่น ระหว่างคนรุ่นใหม่ไปจนถึงผู้มีประสบการณ์การเมือง เพื่อเป็นทางออกที่ดีที่สุดให้ประเทศไทย พร้อมส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งทุกระดับเขตการเลือกตั้งในทุกกติกาของรัฐธรรมนูญ

  “เจ๊หน่อย” เน้นช่วยเหลือ ศก.สังคม

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ได้ร่วมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ มากล่าวทักทายสมาชิกพรรค และกล่าวถึงการทำงานช่วงที่ผ่านมาของพรรคไทยสร้างไทย รวมถึงนโยบายของพรรคที่จะช่วยเหลือพี่น้องประชาชนทั้งในด้านเศรษฐกิจและสังคม จากนั้นมีการประชุมสมาชิกพรรค ปัจจุบันมีสมาชิกพรรคสาขาดอนเมืองกว่า 1,000 คนเพื่อจัดตั้งสาขา และเลือกตั้งคณะกรรมการสาขาพรรคไทยสร้างไทยลำดับที่ 4 กรุงเทพมหานคร เขตดอนเมือง

  “กล้า” บ่ยั่นบัตรเลือกตั้งกี่ใบก็สู้

  นายแสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม โฆษกพรรคกล้า กล่าวถึงกรณีรัฐสภาลงมติวาระ 3 เห็นชอบแก้ไขระบบเลือกตั้งเปลี่ยนเป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ว่า ไม่ว่าจะแก้ไขเพื่อแก้ไขรอยรั่วระบบเลือกตั้งเดิมหรือเพื่อให้พรรคใหญ่ได้เปรียบตามที่หลายฝ่ายวิเคราะห์ แต่พรรคกล้าในฐานะพรรคการเมืองใหม่ พร้อมสู้ศึกเลือกตั้งระดับชาติครั้งต่อไปแน่นอน ไม่ว่าระบบเลือกตั้งจะเป็นรูปแบบใด และเดินหน้าเตรียมความพร้อม ทั้งการหาสมาชิกและเปิดรับผู้เสนอตัวสมัครรับเลือกตั้ง ทั่วทุกภาคของประเทศไทย แม้เป็นพรรคการเมืองยังไม่มี ส.ส.ในสภาฯ แต่ระยะ 1 ปีเศษที่พรรคดำเนินกิจกรรมทางการเมือง มีผู้คนหลายสาขาอาชีพทุกแวดวงเข้ามาร่วมงานไม่ขาดสาย ตัวแทนในพื้นที่ระดมช่วยเหลือชาวบ้านฝ่าวิกฤติโควิด-19 มาต่อเนื่อง มั่นใจว่าพรรคมีคะแนน ไม่ว่าระบบเลือกตั้งจะออกมารูปแบบใด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รัฐธรรมนูญแก้ไขรัฐธรรมนูญข่าวการเมืองพรรคพลังประชารัฐประวิตร วงษ์สุวรรณข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 23:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์