จ่อล้าง พปชร.ผ่าตัดจัดทัพใหม่ "สันติ" ลุ้นเสียบเลขาฯ "ตู่" ขยับกันขย่ม

ข่าว

  จ่อล้าง พปชร.ผ่าตัดจัดทัพใหม่ "สันติ" ลุ้นเสียบเลขาฯ "ตู่" ขยับกันขย่ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ก.ย. 2564 05:03 น.

  พปชร.ระส่ำไม่เลิก "พี่ใหญ่" เลี่ยงตอบปม "ผู้กองนัส" ลามศึกบ้านใหญ่ หึ่งถอดใจระแวงยึดพรรค จับตาไขก๊อก-เปิดทางรื้อโครงสร้าง "สันติ" เต็งเสียบเลขาฯ ขณะที่ กลุ่ม ส.ส.ใต้เคลื่อนไหวสกัดคนนอกงาบโควต้า ด้าน นายกฯขยับสั่ง รมต.ประกบ ส.ส.กันไล่ขย่ม "บิ๊กป้อม" สยบข่าว "ปัดไม่ออก-ไม่ปรับ กก.บห." 

  เมื่อวันที่ 11 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (10 ก.ย.) เวลา 10.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ มีวาระเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) ครั้งที่ 3/2564 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ที่ห้องบัญชาการ 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล แต่ก่อนเวลาประชุมประมาณ 1 ชั่วโมง ปรากฏว่าทีมงานของ พล.อ.ประวิตร ได้แจ้งเปลี่ยนสถานที่ประชุมกะทันหันโดยแจ้งว่า พล.อ.ประวิตร ไม่ได้เข้ามาที่ทำเนียบรัฐบาลแล้ว แต่จะไปนั่งประชุมที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ถนนวิภาวดีรังสิตแทน โดยมีรายงานว่า พล.อ.ประวิตร คิดไว้ตั้งแต่เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมาแล้วว่า จะไม่เดินทางมาประชุมที่ทำเนียบฯ เพราะไม่อยากตอบคำถามสื่อมวลชน 

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าการเปลี่ยนสถานที่ประชุมดังกล่าว เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน คาดกันว่าน่าจะเป็นเพราะ พล.อ.ประวิตร ต้องการหลีกเลี่ยงที่จะพบสื่อ เพราะไม่ต้องการให้สัมภาษณ์ประเด็นร้อนหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งปลด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี รวมถึงประเด็นการเปลี่ยนโครงสร้างคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะเปลี่ยนแปลงเลขาธิการพรรคและเหรัญญิกพรรคใหม่ โดยมีชื่อ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ถือเป็นตัวเต็งในตำแหน่งเลขาธิการพรรค 

  ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวภายในพรรค พปชร.ว่า ขณะนี้ภายในพรรคเกิดความระส่ำระสายอย่างต่อเนื่อง หลัง พล.อ.ประยุทธ์ สั่งปลดฟ้าผ่า ร.อ.ธรรมนัส และนางนฤมล คนสนิทสายตรง พล.อ.ประวิตร พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีไปแล้ว ยังจะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนโครงสร้างอำนาจภายในพรรคใหม่ด้วย ล่าสุดมีกระแสข่าวระบุว่า พล.อ.ประวิตร ถึงกับมีอาการจะถอดใจเปรยๆว่า อาจจะวางมือทางการเมืองเพราะนายกฯปลด 2 ช. โดยไม่ได้บอกล่วงหน้า ในฐานะลูกพี่ไม่สามารถปกป้องลูกน้องได้ ทั้งที่คิดว่ามีการขอโทษเคลียร์ใจกันไปแล้วเรื่องราวจะจบ แต่กลับไม่จบและลุกลามไปถึงตำแหน่งเลขาธิการพรรคด้วย โดยมีกระแสข่าวออกมาด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ เตรียมจะส่งคนเข้ามาบริหารจัดการภายในพรรค พปชร.ใหม่ หลังจากดึง "กลุ่มสามมิตร" กลับมามีบทบาทในพรรค พร้อมทั้งประสานดึง "กลุ่ม 4 กุมาร" ของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกฯ กลับเข้ามาร่วมงานกับพรรค พปชร.อีกครั้ง ขณะที่อีกกระแสหนึ่ง ส.ส.ในกลุ่ม พล.อ.ประวิตร มีการจับตาว่า พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะตัดสินใจมาเป็นหัวหน้าพรรค พปชร.เพื่อนำทัพสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้าด้วยตัวเอง ไม่ต้องมีสภาพขาลอย ไม่มีฐานอำนาจเป็นของตัวเองเหมือนเช่นที่ผ่านมา 

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ มี ส.ส.บางคนที่ได้เข้าพบ พล.อ.ประวิตร ระบุว่า พล.อ.ประวิตร มีอาการเคร่งเครียดจนนอนไม่หลับจากปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะน้อยใจต่อการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ ขณะที่มีรายงานด้วยว่า นางนฤมล หลังทราบว่าตัวเองถูกปลดจากตำแหน่งรัฐมนตรี ก็เดินทางเข้าพบ พล.อ.ประวิตร แล้วร้องห่มร้องไห้เสียใจอย่างหนัก ที่ถูกปลดฟ้าผ่ากระเด็นตกเก้าอี้ รมช.แรงงาน

  ขณะที่พอเริ่มมีกระแสข่าวการปรับ ครม.สะพัด เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ส.ส.ภาคใต้ส่วนหนึ่งของพรรคได้หารือวิเคราะห์กันว่า ที่ผ่านมากลุ่ม ส.ส.ภาคใต้ไม่ได้รับพิจารณาเลย  แต่ไม่เคยเคลื่อนไหวกดดันสร้างปัญหา ทั้งที่มี ส.ส.ถึง 14 คน ครั้งนี้คาดหวังว่าน่าจะได้รับการพิจารณา แต่กังวลว่าโควต้าจะถูกนำไปให้คนนอกที่ไม่ใช่ ส.ส.มานั่ง โดยเริ่มมีบุคคลที่ไม่ใช่ ส.ส.อาสาขอเป็นตัวแทนภาคใต้ พร้อมดูแล ส.ส.ภาคใต้ แต่กลุ่ม ส.ส.ไม่เห็นด้วย ต้องการให้ ส.ส.ได้เป็นรัฐมนตรีเท่านั้น 

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดมีกระแสข่าวพรรค พปชร.เตรียมปรับโครงสร้างคณะกรรมการบริหารพรรคใหม่ โดย พล.อ.ประวิตร อาจจะลาออกจากหัวหน้าพรรค เพื่อเปิดทางให้เรียกประชุมพรรคปรับโครงสร้างใหม่ จะดำเนินการภายใน 2 สัปดาห์จากนี้ โดยจะรอดูความเคลื่อนไหวของ ร.อ.ธรรมนัส และ ส.ส.ที่ใกล้ชิดราว 12 คนว่า จะมีท่าทีอย่างไร โดยบุคคลที่จะเข้ามามีบทบาทในพรรคนั้น ต้องได้รับความไว้วางใจจากพี่น้อง 3 ป. สามารถเชื่อมโยงระหว่างนายกฯกับ ส.ส.ในพรรค เพื่อไม่ให้มีช่องว่างความสัมพันธ์เหมือนที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ โดยในที่ประชุม ส.ส.พรรคเมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา มีการแจ้งในที่ประชุมว่า หลังปิดสมัยประชุมสภาฯและสถานการณ์ต่างๆคลี่คลายแล้ว จะมีการกำหนดจัดสัมมนา ส.ส.พรรค พปชร. ที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี 

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ช่วงก่อนปรับโครงสร้างพรรค พล.อ.ประยุทธ์ ได้สั่งการผ่านรัฐมนตรีของพรรคทั้ง นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลฯ ให้ดูแล ส.ส.ในสัดส่วนที่รับผิดชอบ เบื้องต้น 1 ต่อ 10 หรือมากกว่านั้น ส่วนกลุ่มสามมิตรทั้ง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้รับผิดชอบดูแลเกือบ 30 คน หาก ส.ส.ในความรับผิดชอบมีปัญหาต้องการหารือ ก็สามารถเข้าพบนายกฯได้โดยไม่มีการปิดกั้น 

  ต่อมาเมื่อเวลา 20.30 น. พล.อ.ประวิตร ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ถึงกระแสข่าวจะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค พปชร.ว่า "ตนไม่ลาออก จะลาออกทำไม ส่วนที่มีกระแสข่าวปรับโครงสร้างกรรมการบริหารพรรคนั้น ไม่มี ทุกอย่างตามปกติ ตำแหน่งเลขาธิการพรรคก็ยังเหมือนเดิม ที่ต้องชี้แจงเพราะข่าวที่ออกมาทำให้ลูกพรรคตกใจ ส่วนการปรับ ครม.ก็ไม่มี ตอนนี้ตำแหน่งรัฐมนตรีที่ว่างลงนั้น ก็ให้รัฐมนตรีว่าการทำหน้าที่ไป"

  เมื่อถามถึงกระแสข่าวจะให้ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เข้ามาเป็น รมช.มหาดไทย นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวย้ำว่า "ไม่มีการปรับ ตำแหน่งที่ว่างลงให้ รมว.ทำหน้าที่ได้ ยืนยันไม่มีการปรับใดๆทั้งสิ้น"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พลังประชารัฐพปชร.ปรับโครงสร้าง พปชร.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯบิ๊กตู่ประวิตร วงษ์สุวรรณบิ๊กป้อมธรรมนัส พรหมเผ่าปลดธรรมนัสข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 22:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์