ผ่านแล้วจะได้ใช้ไหม?

ข่าว

  ผ่านแล้วจะได้ใช้ไหม?

  ทีมข่าวการเมือง

   11 ก.ย. 2564 05:28 น.

   อาฟเตอร์ช็อกระดับรุนแรง ผลพวงศึกซักฟอกรัฐมนตรี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน โดนปลดสายฟ้าแลบ ในประกาศราชกิจจานุเบกษาให้พ้นจากเก้าอี้รัฐมนตรี ต้องแก้เกี้ยวชิงแถลงลาออกจากตำแหน่งเอง

   สังเวยเกมโค่นอำนาจผู้นำล่มในเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี จากผู้คิดก่อการใหญ่ กลายเป็นกบฏในพรรค หมดที่ยืนใน ครม.

   ปฏิบัติการเช็กบิลทีมกบฏมาเร็วทันใจ ช็อตเคลียร์ใจ ยกมือไหว้ขอโทษขอโพย สมานรอยแผลในใจ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ไม่สำเร็จ

   ความแค้นฝังใจที่ต้องเร่งคิดบัญชี พิสูจน์ให้เห็นชัดๆ ใครคือผู้มีบารมีตัวจริง เสียงจริงในพรรค สยบคนที่คิดท้าทายอำนาจให้เห็นบทเรียน

   และช็อตต่อไปอาจมีคิวริบอำนาจในพรรค ให้กระเด็นจากเก้าอี้เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ขาลอยทั้งจากตำแหน่งรัฐมนตรีและตำแหน่งในพรรค

   สัญญาณแตกหักปรากฏชัดเจน “บิ๊กตู่-ธรรมนัส” อยู่ร่วมกันลำบาก ต้องมีฝ่ายใดเป็นฝ่ายไป

   ตามบรรยากาศเลวร้ายในที่ประชุม ครม.นัดล่าสุด ที่ “บิ๊กตู่” ทำเมินไม่รับไหว้ ร.อ.ธรรมนัส ไม่แยแสแม้แต่จะชายตามามอง ความสัมพันธ์มาถึงขั้นขาดสะบั้น มองหน้ากันไม่ติดแล้ว

   รอยร้าวยากเกินเยียวยา ถึงเวลาต้องแยกทางใครทางมัน

   อย่างที่เห็นอากัปกิริยาการตอบคำถามสื่อมวลชนด้วยแววตาแข็งกร้าวและน้ำเสียงดุดันของ ร.อ.ธรรมนัส ประกาศชัด ไม่ขอกลับไปเหยียบที่ทำการพรรคพลังประชารัฐอีก

   ถึงเวลาแยกทาง เลือกเส้นทางสร้างบ้านหลังใหม่ ไม่ไยดีบ้านหลังเก่า

   ค่ายพลังประชารัฐส่อกระเพื่อมหนัก คลื่นใต้น้ำรอก่อตัว ไม่รู้ ส.ส.ซุ้มใหญ่ของ “ผู้กองนัส” จะฮึดฮัดต่อต้านกันแค่ไหน รอยแตกร้าวจะขยายวงเพียงใด ต้องรอดูกันต่อไป

   แต่ที่พอเบาใจเฉพาะหน้าไปเปลาะหนึ่งคือ เกมโหวตแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา วาระสาม ไม่มีมวยล้มต้มคนดู ซ้ำเติมให้เหตุการณ์เลวร้ายขึ้นไปอีก

   ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมรัฐสภา ด้วยคะแนน 472 ต่อ 33 เสียง งดออกเสียง 187 ไม่มีรายการหักหลังจากฝั่ง ส.ว.ที่เทเสียงหนุนเต็มที่ ทะลุไปถึง 149 เสียง เกิน 1 ใน 3 ที่เป็นเงื่อนไขของการผ่านร่างรัฐธรรมนูญในวาระสาม

   ผู้มีอำนาจฝ่ายรัฐบาลเดินเครื่องล็อบบี้วุฒิสภาคืนก่อนโหวต กดไฟเขียวเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 83 และ 91 จนมีเสียงเพียงพอ 84 เสียง

   คลายแรงเสียดทานระดับหนึ่ง ไม่เสี่ยงลุยไฟ โหวตคว่ำร่างแก้รัฐธรรมนูญซ้ำซาก ราดน้ำมันเข้ากองไฟให้สถานการณ์การเมืองลุกโชนขึ้นไปอีก

   เพราะยังเหลือด่านสำคัญที่ต้องฝ่าคือ ศาลรัฐธรรมนูญ กรณีมีผู้เข้าชื่อยื่นให้วินิจฉัยความชอบธรรมร่างรัฐธรรมนูญที่แก้ไขกันเกินหลักการ

   เกมแก้รัฐธรรมนูญยังไม่ชัวร์จะไปตลอดรอดฝั่ง ต้องลุ้นกันทุกขั้นตอน

   ภายใต้เครื่องหมายคำถามตัวโตๆ ถึงผ่านแล้วจะได้ใช้หรือไม่

   ในฉากที่สมรภูมิการเมืองกำลังตึงเครียดทั้งในและนอกสภา “กัปตันลุงตู่” จะบังคับเรือเหล็กฝ่ามรสุม โดยไม่อับปางลงกลางทะเล ก่อนที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะได้ประกาศใช้อย่างเป็นทางการหรือไม่

   สัญญาณอันตรายคอยอยู่เต็มไปหมด โดยเฉพาะรอยร้าวในพรรคพลังประชารัฐ ไม่รู้ก๊วน “ธรรมนัส” จะเล่นเกมป่วน เอาคืน “ลุงตู่” กลับเมื่อใด หรือความขัดแย้งระหว่างพลังประชารัฐกับภูมิใจไทยก็คอยจ้วงกันทีเผลอเป็นระยะๆ

   ขณะที่การร่างกฎหมายลูก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ให้สอดรับกับเนื้อหารัฐธรรมนูญที่แก้ไขใหม่ ก็ต้องใช้เวลาแรมเดือน

   ไม่ต้องพูดถึงสถานการณ์ความร้อนแรงนอกสภา ที่กลุ่มมวลชนต่างๆเคลื่อนไหวยกระดับกันหนักขึ้น โดยเฉพาะกลุ่ม “ทะลุแก๊ส” ออกแอ็กชันปะทะชุดควบคุมฝูงชนรายวัน

   เกมแลกเลือดส่อยกระดับความรุนแรงไปสู่ขั้นน่าห่วง

   ความขัดแย้งในสภาก็โคม่า นอกสภาก็ยิ่งน่าห่วง ไหนจะปัญหาโควิด ปัญหาเศรษฐกิจ “ลุงตู่” ในสภาพบอบช้ำจะฝืนลากต่อไปได้อีกกี่น้ำ อาจมีรายการยุบสภาเกิดขึ้นก่อนก็ได้

   อย่างที่ ส.ส.-ส.ว.พูดหนาหูเป็นเสียงเดียวกัน ผ่านแล้วจะได้ใช้ไหม?

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แก้รัฐธรรมนูญประชุมสภาประชุมร่วมรัฐสภาแก้ไขรัฐธรรมนูญข่าวการเมืองวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 15:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์