"พ.ร.ก.นิรโทษกรรมบุคลากรการแพทย์" ระเบิดใหญ่ ลูกต่อไปรัฐบาลบิ๊กตู่?

ข่าว

  "พ.ร.ก.นิรโทษกรรมบุคลากรการแพทย์" ระเบิดใหญ่ ลูกต่อไปรัฐบาลบิ๊กตู่?

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ก.ย. 2564 08:53 น.

  • ข้อสงสัย "พ.ร.ก.นิรโทษกรรมบุคลากรทางการแพทย์" จะกลายเป็นจุดตายทางการเมืองอีกจุดของ"รัฐนาวาบิ๊กตู่" อีกหรือไม่?
  • รมช.สธ.โยน เรื่องขณะนี้อยู่ที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เป็นคนดู ส่วนผลจะเป็นเช่นไร ตนขอดูเนื้อหาก่อน แล้วจึงตอบได้ จะเป็นระเบิดลูกใหญ่ของรัฐบาลหรือไม่ 
  • สภา ผ่านร่างรัฐธรรมนูญ วาระ 3 ได้ระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แล้วมีคนบอก ปชป.ก็แพ้อีกเหมือนเดิม อันนี้ ยืนยันก็ไม่แน่ เหตุขึ้นอยู่กับสถานการณ์การเมืองในช่วงนั้นๆ  พูดถึงประเด็นการเมืองร้อนในขณะนี้ แน่นอนว่า ไม่มีกระแสไหน แรงเท่าความขัดแย้งภายใน พรรคพลังประชารัฐ ถึงขนาด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เซ็นคำสั่ง "ฟ้าผ่า" ปลด รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า จากตำแหน่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์ และ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน โทษฐานมีส่วนสำคัญในการเดินเกม "ล้มบิ๊กตู่" ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ผ่านมา แต่ 3 ป. ก็ยังดวงแข็ง ผ่านจุดตายที่ 1 มาได้ เพียงชั่วข้ามคืน  

  ส่วนอีกเรื่องฮอต! ที่ลืมไม่ได้ก็ คือ กลุ่มม็อบสารพัดชื่อ ที่เดินเกมชุมนุม หวังกดดันให้นายกรัฐมนตรี ถอดใจลาออกให้ได้ ซึ่งตอนแรกม็อบประกาศหวังไปที่บ้านพักนายกฯ ที่ พล.ร.1รอ.จนเกิดการปะทะกันกับ จนท.ตำรวจหลายครั้ง ที่สมรภูมิสำคัญแยกดินแดง ลากยาวมานานนับเดือน จนหลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไม ม็อบต้องไปนัดกันที่ดินแดง เพื่อเป้าหมายล้มรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ยิ่งหากรัฐคุมสถานการณ์ไม่ได้  ก็จะกลายเป็นจุดตายที่ 2 

  หากถามกันอีกว่า แล้วจุดตายที่ 3 ของ "รัฐนาวาบิ๊กตู่" ละอยู่ที่ไหนอีก ก็มีผู้รู้ในโลกโซเชียลฯ ชี้ว่า จุดตายนั้น คือ การ เสนอ พ.ร.ก.นิรโทษกรรมบุคลากรทางการแพทย์ หากรัฐบาลตัดสินใจเดินหน้า อาจเป็นการเติมเชื้อไฟให้ม็อบอีกครั้ง

  ทั้งนี้เป็นไปตามที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ร่วมออกแถลงการณ์ ขอให้มีการคุ้มครองผู้ปฏิบัติงานในสถานการณ์โรคติดต่ออันตรายโควิด-19 ที่อาจเกิดข้อผิดพลาดในการปฏิบัติงานโดยสุจริต

  โดยข้อสรุป “พระราชกำหนดจำกัดความรับผิดสำหรับบุคลากรสาธารณสุขในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) พ.ศ. … ”

  สาระสำคัญ ที่ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ เพราะในร่าง พ.ร.ก.ฉบับดังกล่าว มีการกำหนด บุคคลที่ได้รับการคุ้มครอง ไม่ต้องรับผิดตามกฎหมาย 7 กลุ่ม และ 3 สถานพยาบาล 

  ซึ่ง กลุ่มที่ 7 คือ  บุคคล/คณะบุคคลที่ได้รับการแต่งตั้งหรือมอบหมายจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดหาหรือบริหารวัคซีน

  "ที่จะได้รับการคุ้มครอง ไม่ต้องรับผิดตามกฎหมาย ทั้ง ความรับผิดทางแพ่ง, ความรับผิดทางอาญา, ความรับผิดทางวินัย และความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ยกเว้น การกระทำนั้นเป็นไปโดยไม่สุจริต, การกระทำนั้นเป็นไปโดยประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง และการกระทำนั้นเกิดหรือมูลเหตุมาจากการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมต่อบุคคลตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ"

  เรื่องนี้ไปถึงไหนแล้ว แล้วปมนี้จะเสี่ยงกลายเป็น "ระเบิด" ลูกต่อไป สำหรับรัฐบาลอย่างที่มีหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตหรือไม่  เราไปดูกัน....

  พ.ร.ก.นิรโทษบุคลากรทางการแพทย์ ตอนนี้ไปถึงไหนแล้ว

  นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณี กระทรวงสาธารณสุข จะเสนอให้มีการออกพระราชกำหนดจำกัดความรับผิดสำหรับบุคลากรสาธารณสุขในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 หรือ (พ.ร.ก.นิรโทษกรรมบุคลากรทางการแพทย์) ที่จะมีการเสนอว่า เรื่องนี้ ตอนนี้เรื่องอยู่ที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ว่า จะเดินหน้าเมื่อไหร่ อย่างไร

  หวั่น จะเป็นระเบิดลูกใหญ่รัฐบาลอย่างมีหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตหรือไม่?

  รมช.สาธารณสุข เห็นว่า ส่วนตัว ยังไม่ได้เห็นเนื้อรายละเอียดในร่าง พ.ร.ก.ดังกล่าว ต้องดูเหตุผลและเนื้อหาใน พ.ร.ก.ทั้งหมดก่อน ถึงจะสามารถสรุปได้ว่า จะเป็นเหมือนระเบิดเวลาสำหรับรัฐบาลอย่างที่มีการพูดกันจริง หรือไม่ และต้องดูสถานการณ์การเมืองประกอบด้วย ว่า จะมีผลต่อการสร้างสถานการณ์การเมืองหรือไม่ อีกอย่าง ก็ขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้ประเมิน ว่ามีเหมาะสมหรือไม่ หากจะต้องเดินหน้าอีกด้วย

  สภา ผ่านร่างรธน.วาระ 3 มีคน บอก ปชป.ก็แพ้อีก ไม่เข็ดอีกหรือ

  นายสาธิต กล่าวอีกว่า ก็แล้วแต่คนจะคิด เพราะว่า ปชป.ไม่ได้คิดถึงเรื่องได้เปรียบเสียเปรียบ ความจริงก่อนหน้านี้ในพรรคก็มีหลายคนบอกว่า บัตรเลือกตั้งใบเดียวดีกว่า ทั้งนี้ ปชป.เสนอแก้ รธน.เรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น และความจริงก็มีการเสนอหลายประเด็น ไม่ใช่เรื่องบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ อย่างเดียว

  ยัน พรรค ปชป.ไม่คิด ใคร ได้เปรียบ-เสียเปรียบ

  รมช.สาธารณสุข กล่าวอีกว่า ถามว่าได้เปรียบหรือเสียเปรียบ ยืนยัน ไปคิดแบบนั้นไม่ได้ แต่ที่ทำเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นประชาธิปไตยมากขึ้นไม่ได้ต้องการแก้รัฐธรรมนูญ ให้ใครได้เปรียบหรือเสียเปรียบ แต่แก้รัฐธรรมนูญ เพื่อเอื้อให้พรรคการเมืองมีความเข้มแข็งมากขึ้น ผู้แทนราษฎรจะได้ทำงานให้ประชาชนได้อย่างเต็มที่ขึ้น ซึ่งเชื่อว่า จะทำให้ภาพรวมทางการเมืองก็จะดีขึ้นด้วย ส่วนคำภามจะเลือกตั้งแพ้อีกหรือไม่ อันนี้ก็ไม่แน่ จากประสบการณ์การเมืองของผม มันต้องดูสถานการณ์ช่วงนั้นๆ ด้วย ว่าเป็นอย่างไร  

  งานนี้ คงต้องรอดู ทั้ง เรื่อง พ.ร.ก.นิรโทษกรรมบุคลากรทางการแพทย์ (หากมีการตัดสินใจเดินหน้าจริง) และสภาผ่านร่างรัฐธรรมนูญ วาระ3 ที่เชื่อมีผลต่อการตัดสินใจเดินเกมของฝ่ายตรงข้าม (ฝ่ายค้าน-ม็อบ) จะส่งผลต่อ"รัฐบาลบิ๊กตู่" ที่ต้องยอมรับว่า ช่วงนี้ "บารมีลดลง" อย่างไร 

  เชื่อ...อีกไม่กี่อึดใจ เดี๋ยวก็รู้ "หมู่หรือจ่า"  ผู้เขียน : เดชจิวยี่ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ.ร.ก.นิรโทษกรรมบุคลากรทางการแพทย์สาธิต ปิตุเตชะรมช.สาธารณสุขspecial contentรัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญบัตรเลือกตั้ง 2 ใบข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 20:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์