ประชาธิปไตยที่ไม่มีใบเสร็จ

ข่าว

  ประชาธิปไตยที่ไม่มีใบเสร็จ

  หมัดเหล็ก

   11 ก.ย. 2564 05:07 น.

   การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ได้บ่งบอกว่า ประชาธิปไตยในประเทศไทย จะเจริญขึ้น แต่เป็นเกมการเมืองของขั้วอำนาจทางการเมืองแค่นั้น ไม่ว่ารัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขจะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไรหรือต้องล้มคว่ำกลางกระดาน ประชาชนก็ไม่ได้อานิสงส์อะไรจากการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้เลยแม้แต่น้อย มี ส.ว.ค้านมีพรรคขนาดเล็กขนาดกลางค้าน เพราะรู้ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะนำไปสู่การรวบอำนาจของพรรคใหญ่ แต่ต้องแยกเป็นคนละมิติกับการร่วมรัฐบาลไม่ว่าอย่างไรก็ต้องกอดคอกันไปจนวันตาย จะไปหวังปาฏิหาริย์ในรัฐบาลชุดนี้ยากร้อยเปอร์เซ็นต์

   แต่ความร้าวฉาน ระหว่างแกนนำทางการเมือง ย่อมมีแน่นอน จากการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร จะถึงกับก้มลงกราบขอร้องหรือจะต้องเอากล้วยจากนายทุนบาปมาแจกจ่ายเป็นการตีตั๋วต่อกันในสภา เป็นเรื่องส่วนบุคคลที่ต้องใช้วิจารณญาณในการรับชม เนื่องจากประเทศนี้เป็นประเทศสารขันธ์ เงินจึงมีอำนาจสูงสุดในการปกครองประเทศ

   ว่ากันว่า โหวตรัฐธรรมนูญเที่ยวนี้ ส.ว.ลำบากใจที่สุด เพราะเสียง ส.ว. 84 เสียง จะชี้เป็นชี้ตายการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รายงานข่าววิจารณ์กันว่า สายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อยากให้ผ่านการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ แต่ฝ่ายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ต้องการให้ผ่าน เพราะไม่เช่นนั้น พรรคเพื่อไทย จะกลับมามีอำนาจทางการเมือง ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับ ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งไอเดียนี้คงหนีไม่พ้นฝ่ายที่ต่อต้าน ทักษิณ หรือที่เรียกตัวเองว่ากปปส. ที่มี สุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นผู้ก่อตั้งขึ้นมา

   ฉายหนังตัวอย่างกันแค่นี้ วิกฤติการเมือง กำลังจะวนเวียนไปสู่ กับดักอำนาจ ระหว่าง ประชาธิปไตยอ่อนแอกับเผด็จการซ่อนรูปบรรดา นักลากตั้ง ทั้งหลายที่แสวงหาผลประโยชน์บนคราบน้ำตาประชาธิปไตยก็คงจะไม่พอใจ ถ้าจะหมดหนทางทำมาหากิน ที่ นักลากตั้ง กลัวมากที่สุดก็คือ การเลือกตั้ง และที่นักลากตั้งอ้างเอามาเป็นเหตุผลให้สามารถลากกันไปแบบข้างๆคูๆมาจนถึงวันนี้ ก็คือ ระบอบทักษิณ กลายเป็นว่าประเทศไทยตกอยู่ในวิกฤติความขัดแย้งระหว่าง ระบอบประยุทธ์ กับระบอบทักษิณ และระบบการเมืองการปกครองที่ห่วยแตกตลอดไป

   ผลพวงจากความห่วยที่วันนี้ คนป่วยจากโควิด–19 น่าจะหลายล้านคนด้วยซ้ำเมื่อบทวิเคราะห์ทางการแพทย์ ระบุว่าคนที่ป่วยโควิดและไม่ปรากฏอาการใดๆเลย เดินไปเดินมาปะปนอยู่กับสังคมน่าจะ 5-6 ล้านคน ซึ่งไม่รวมกับตัวเลขอย่างเป็นทางการที่พยายามหมกเม็ดกันอย่างสุดฤทธิ์สุดเดชจากภาครัฐ

   มีคนไทยที่เสียชีวิต เพราะไม่ได้รับวัคซีนและเสียชีวิตเพราะการได้รับวัคซีน มีคนไทยที่ต้องพลัดพรากกำพร้า มีคนไทยต้องทุกข์ทรมาน จากสภาพเศรษฐกิจ และมี คนไทยต้องฆ่าตัวตายเพราะทนกับความกดดันในการเป็นคนไทยยุคนี้อยู่ต่อไปไม่ไหว

   เราฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 35 ล้านโดส เป็นซิโนแวคกว่า 15 ล้านโดส และเป็นแอสตราเซเนกากว่า 15 ล้านโดส นอกนั้นเป็นซิโนฟาร์มกว่า 4 ล้านโดส และไฟเซอร์กว่า 8 แสนโดส การเข้าถึงวัคซีนสัดส่วนมากที่สุดก็คือวัคซีนเข็มที่ 1 ที่ต้องยื้อแย่งกันมาได้อย่างอนาถา และไม่ว่าผู้บริหารจะผิดพลาดบกพร่องเพทุบายอย่างไร ภายใต้อำนาจสาม ป.

   ย่อมขาวสะอาดปราศจากใบเสร็จ.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชาธิปไตยประชาธิปไตยครึ่งใบแก้ไขรัฐธรรมนูญขั้วอำนาจการเมืองหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 11:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์