"กรวีร์" แจงปัญหาราคาข้าว จี้ "จุรินทร์" ปรับสูตรคำนวณสอดคล้องความจริง

ข่าว

  "กรวีร์" แจงปัญหาราคาข้าว จี้ "จุรินทร์" ปรับสูตรคำนวณสอดคล้องความจริง

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ก.ย. 2564 02:58 น.

  "กรวีร์" ส.ส.ภูมิใจไทย ลุกถาม รมว.พาณิชย์ แทนชาวนา ถึงการแก้ปัญหาราคาข้าว-ประกันรายได้เกษตรกร  แนะปรับสูตรคำนวณสอดคล้องความเป็นจริง ให้ชาวนาได้รับประโยชน์ มีรายได้เพิ่มขึ้น

  เมื่อวันที่ 9 ก.ย.64 นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ตั้งกระทู้ถามสดการแก้ปัญหาราคาข้าวประกันรายได้เกษตรกร 

  โดย นายกรวีร์ กล่าวว่า ตนขอสอบถาม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ในฐานะที่ดูเรื่องของการประกันรายได้ มองว่าอะไรคือความสำเร็จของโครงการการประกันรายได้ หากมองว่าความสำเร็จคือการประหยัดงบประมาณในการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร อาจยังไม่ใช่ ซึ่งความสำเร็จของโครงการประกันรายได้นั้น อยู่ที่สามารถช่วยเหลือเกษตรกรให้มีรายได้มากขึ้น จากการขายสินค้าทางการเกษตรได้มากเท่าไร

  นายกรวีร์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตนได้เปิดรับฟังปัญหาโครงการประกันรายได้ราคาข้าวในปัจจุบัน บนเฟซบุ๊กส่วนตัวพบว่า ส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องของต้นทุนในการผลิต ทั้งราคาปุ๋ย ยา น้ำมัน ที่มีราคาสูง ส่งผลให้ราคาข้าวสารที่ไปซื้อกินมีราคาสูงขึ้นด้วย ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มโครงการประกันรายได้ ที่จะผลักดันเข้าสู่ในระยะที่ 3 นี้ จึงขอสอบถาม รมว.พาณิชย์ 3 ประเด็น คือ 1. โครงการที่กำลังจะประกาศ ระยะที่ 3 นี้ มีแนวทางในการช่วยเหลือเกษตรกรอย่างไร มีการช่วยเหลือเยียวยาอย่างอื่นเพิ่มเติมในการลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร เช่น ชดเชยค่าเก็บเกี่ยว ค่าพัฒนาระดับมาตรฐานคุณภาพผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร เพื่อเป็นหลักประกันให้แน่ใจว่า รอบการเก็บเกี่ยวของเกษตรกรที่จะถึงนี้ เกษตรกรจะได้รับผลประโยชน์และมีรายได้ที่เพิ่มมากขึ้นจากโครงการประกันรายได้ 2. แนวทางในการคิดคำนวณชดเชยเงินส่วนต่าง ที่มีการคิดคำนวณ คือ ราคาประกันลบราคากลาง และนำมาคูณผลผลิตโดยเฉลี่ยเป็นพื้นที่ (ไร่) จึงได้เท่ากับเงินที่เกษตรกรได้รับการช่วยเหลือเยียวยาในรอบนั้นๆ การประกันราคาข้าวหอมมะลิ (นอกพื้นที่) เฉลี่ยชาวนาจะได้ส่วนต่างอยู่ที่ 1,049.85 บาท/ไร่ เท่านั้น ส่วนข้าวเปลือกหอมปทุมธานี เฉลี่ยได้ส่วนต่างเพิ่ม เฉลี่ย 172.62 บาท/ไร่ 

  ทั้งนี้ การประกันรายได้ที่ผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ที่ต่ำกว่าความเป็นจริง และราคาอ้างอิง ซึ่งไม่มีชาวนาขายได้ตามราคาที่รัฐบาลวางไว้ มีแนวทางในการแก้ไขสูตรเหล่านี้เพื่อให้เกษตรกรได้รับประโยชน์ ตามที่วางนโยบายไว้อย่างไร

  นายกรวีร์ กล่าวต่อว่า และ 3. สูตรการประกันรายได้ที่เกษตรกรต้องการ คือ ราคาประกันลบด้วยราคาขายที่หน้าโรงสี จะได้เงินชดเชยส่วนต่าง หากเป็นแนวทางนี้ได้เกษตรกรทั้งประเทศจะลืมตาอ้าปากได้ แต่ทั้งนี้ตามที่ รมว.พาณิชย์ได้ระบุว่า จะติดในเรื่องของคุณภาพของข้าว ซึ่งหากเรื่องนี้เป็นไปได้ตนขอฝากให้ รมว.พาณิชย์ ไปคุมและปรับคุณภาพของรายได้ให้กับเกษตรกร

  ทั้งนี้ในการคำนวณการประกันรายได้ ผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ ที่มาจากการคำนวณทั้งประเทศ ปัญหาของการคำนวณแบบนั้น คือ ในพื้นที่ภาคกลางที่อยู่ในพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ชลประทาน ผลผลิตต่อปี ข้าวเปลือกเจ้าอยู่ที่ไร่ละ 610 กก. ข้าวหอมปทุมธานี ไร่ละ 685 กก. ซึ่งถือว่าต่ำกว่าความเป็นจริงกว่า 10% ทำให้ชาวนาเสียเปรียบ ซึ่งในความเป็นจริงข้าวเปลือกเจ้า จะได้ผลผลิตอยู่ที่ 800-900 กก./ไร่ ส่วนข้าวเปลือกหอมปทุมธานี 850-1,000 กก./ไร่

  นายกรวีร์ กล่าวอีกว่า หากเป็นไปได้ขอให้ปรับการคำนวณให้สอดคล้องกับความเป็นจริง ตามพื้นที่หรือแบ่งตามโซนนิ่ง เพื่อให้เกษตรกรได้รับผลผลิตใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากขึ้นได้หรือไม่ ทางด้านคุณภาพข้าวที่เกษตรกรมีการขาย ทั้งไม่มีการวัดความชื้น/สิ่งเจือปน ได้ราคาตันละ 6 พันกว่าบาท แต่ราคากลางที่ประกาศอยู่ที่ 9 พันบาทเศษ และมีราคาแบบนี้ทั้งประเทศก็ไม่ต่างกัน จึงขอให้ รมว.พาณิชย์ กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรมการค้าภายในในแต่ละจังหวัดต้องมีการเข้มงวดกวดขัน อย่าให้โรงสีเอาเปรียบพี่น้องเกษตรกรชาวนา ซึ่งเขาถูกการคำนวณด้วยสูตรที่ต่ำกว่าความเป็นจริงก็หนักพอแล้ว แต่ต้องมาเจอการเอารัดเอาเปรียบจากโรงสีอีก ทำให้พี่น้องประชาชนอยู่ไม่ได้ 

  "การเพิ่มคุณภาพผลผลิตคุณภาพของข้าว อาจเพิ่มเงินให้กับเกษตรกร การเอาข้าวไปตาก ไร่ละ 1,000-1,500 บาท เพื่อเป็นหลักการประกันรายได้ รวมกับสิ่งที่เขาไปขายในตลาดเขาจะมีรายได้เพิ่มมากขึ้นจริง ทั้งหมดนี้เป็นคำถาม และเป็นเสียงสะท้อนจากพี่น้องเกษตรกรผ่านมายังเพื่อนสมาชิกพรรคภูมิใจไทย ในการเสนอและหาแนวทางออก" นายกรวีร์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรวีร์ ปริศนานันทกุลส.ส.ภูมิใจไทยข้าวราคาข้าวประกันรายได้ชาวนาจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์รมว.พาณิชย์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 08:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์