"วิษณุ" ชี้ 2 รมช.ถูกปลด ไม่จำเป็นรีบตั้งใหม่ เหตุไม่ใช่รัฐมนตรีว่าการ

ข่าว

  "วิษณุ" ชี้ 2 รมช.ถูกปลด ไม่จำเป็นรีบตั้งใหม่ เหตุไม่ใช่รัฐมนตรีว่าการ

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ก.ย. 2564 20:34 น.

  วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ชี้ 2 รมช. ถูกปลด บอก ไม่จำเป็นต้องรีบตั้งใหม่เพราะไม่ใช่ รัฐมนตรีว่าการ บอก ไม่มีใครคิดหรอก "กระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาล" มีแต่สื่อคิด

  วันที่ 9 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ มีพระบรมราชโองการให้ 2 รัฐมนตรี พ้นจากตำแหน่ง ว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นการปลดออกจากตำแหน่ง เนื่องจากในตัวพระบรมราชโองการได้มีการอ้างรัฐธรรมนูญ มาตรา 171 บัญญัติไว้ว่า พระมหากษัตริย์ทรงไว้ซึ่งพระราชอำนาจในการให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรี ตามที่นายกรัฐมนตรีถวายคำแนะนำ ซึ่งวันที่มีผลบังคับจริง คือ วันที่ระบุในพระบรมราชโองการ นั่นหมายถึง ตั้งแต่เริ่มต้นวันที่ 8 ก.ย. 2564 อย่างไรก็ตาม ตนเพิ่งได้ทราบข่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส แถลงข่าวว่า ได้ทำจดหมายลาออก ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่า จดหมายฉบับนั้นระบุวันที่เท่าไร แต่สิ่งที่เป็นทางการ คือ ให้ยึดตามพระบรมราชโองการ

  เมื่อถามว่า หลังจากนี้จะต้องแต่งตั้งรัฐมนตรีคนใหม่ เข้ามาทำหน้าที่แทนเลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่จำเป็น เพราะตามรัฐธรรมนูญระบุไว้เพียงแค่ให้มีรัฐมนตรีได้ไม่เกิน 36 คน ดังนั้นจะปล่อยให้ทิ้งว่างก็ได้ เพราะเนื่องจากทั้งสองตำแหน่งนี้ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการ (รมช.) ไม่ใช่รัฐมนตรีว่าการ (รมว.) ส่วนงานในหน้าที่ของสองรัฐมนตรีก็จะต้องกลับคืนสู่รัฐมนตรีว่าการกระทรวง เพราะอำนาจหน้าที่ของ รมช.ก็เป็นไปตามคำสั่งมอบหมายจาก รมว.อยู่แล้ว

  เมื่อถามว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาล หรือไม่นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีใครคิดหรอก มีแต่สื่อที่คิด ยืนยันเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไรในการปรับเปลี่ยนตัวบุคคล

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธรรมนัส พรหมเผ่าธรรมนัส พรหมเผ่า ลาออกนฤมล ภิญโญสินวัฒน์รมช.แรงงานรมช.เกษตรและสหกรณ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 12:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์