"ไพบูลย์" ยัน ประกาศิต "บิ๊กป้อม" พลังประชารัฐ หนุนแก้รัฐธรรมนูญ บัตร 2 ใบ

ข่าว

  "ไพบูลย์" ยัน ประกาศิต "บิ๊กป้อม" พลังประชารัฐ หนุนแก้รัฐธรรมนูญ บัตร 2 ใบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ก.ย. 2564 17:23 น.

  ไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้า พลังประชารัฐ ลั่น ประกาศิต "บิ๊กป้อม" พลังประชารัฐ หนุนแก้รัฐธรรมนูญบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เชื่อ เป็นประโยชน์กับประชาชน

  วันที่ 9 ก.ย. ที่ห้องประชุมพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ชั้น6 รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยก่อนการประชุมส.ส.พรรค ถึงการโหวตแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระสามว่า เมื่อเวลา 11.30 น.ตนได้โทรศัพท์ไปหา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เพื่อรับมอบนโยบาย โดย พล.อ.ประวิตร ให้แจ้งต่อที่ประชุมพรรคพลังประชารัฐ ให้สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และตนจะแจ้งให้ที่ประชุมทราบ เพื่อให้เป็นความเห็นร่วมกันของ ส.ส.และเป็นแนวทางปฏิบัติของพรรคพลังประชารัฐ เรามีความเห็นร่วมกันโดยการชี้แนะตามนโยบายของหัวหน้าพรรค ดังนั้น ส.ส.ของพรรคก็จะโหวตในทิศทางเดียวกันให้เป็นเอกภาพ

  เมื่อถามว่า แผนสำรองหรือไม่ หากในวันที่ 10 ก.ย. ส.ว.โหวตคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่เอาด้วยกับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ นายไพบูลย์ กล่าวว่า มั่นใจว่า ส.ว.จะโหวตรับหลักการ เพราะที่ผ่านมาวาระ 1 และในวาระ 2 ก็รับ ฉะนั้นในวาระ 3 ก็มี ส.ว.ที่โหวตเห็นชอบอยู่แล้ว ซึ่งเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ถ้าเป็นเช่นนั้นร่างรัฐธรรมนูญก็จะผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา

  เมื่อถามย้ำว่า มีความเห็นจาก ส.ว.บางคน บอกว่า การโหวตวาระ 1 และวาระ 2 เป็นคนละเรื่องกับการโหวตวาระ 3 โดยเฉพาะที่ต้องมาทบทวนว่า ระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เป็นประโยชน์กับประชาชนจริงหรือไม่ นายไพบูลย์ ตอบว่า ส.ว.ที่ทักท้วงก็เป็นคนเดิมที่ทักท้วงมาตลอด เรื่องนี้ได้อภิปรายในสภาฯมาแล้ว ทั้งในวาระ 1 และ 2 ดังนั้นการแก้ไขบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เป็นประโยชน์ต่อประชาชนแน่นอน เพราะร่างรัฐธรรมนูญที่จะลงมติ ก็เป็นข้อความเดียวกับรัฐธรรมนูญในปี 2554 ที่พรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้เสนอแก้ไข ในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รัฐธรรมนูญแก้ไขรัฐธรรมนูญไพบูลย์ นิติตะวันส.ส.พลังประชารัฐประวิตร วงษ์สุวรรณพลังประชารัฐพปชร.ร่างรัฐธรรมนูญคว่ำร่างรธน.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์