อย่าตกเป็นเหยื่อการเมือง (อีกนะจ๊ะ)

ข่าว

  อย่าตกเป็นเหยื่อการเมือง (อีกนะจ๊ะ)

  หมัดเหล็ก

   10 ก.ย. 2564 05:11 น.

   การเสนอให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นประกอบด้วย อบต. กทม. และ เมืองพัทยา ของ กระทรวงมหาดไทย ที่คาดว่าจะเริ่มกระบวนการในเดือน ธ.ค.นี้ พอเห็นเค้าลางของความสิ้นสุดของรัฐบาลชุดนี้ โฟกัสไปที่ การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เป็นประเด็นแรก เพราะมีความสำคัญกับคน กทม.ที่เป็นเมืองหลวงของประเทศไทย กทม.เป็นหน้าเป็นตาของคนไทยทั้งประเทศ เป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นมากที่สุด และผู้ว่าฯ กทม.มีความสำคัญต่อพรรคการเมืองที่จะต่อยอดการดำเนินการทางการเมืองด้วย

   เคยมีคำกล่าวว่า คน กทม.ล้มรัฐบาล คนต่างจังหวัดเลือกรัฐบาล เพราะการชุมนุมประท้วงทุกครั้งใช้พื้นที่ กทม.เป็นจุดยุทธศาสตร์ การมีม็อบแต่ละครั้งมีความแตกต่างในการบริการให้ความสะดวกม็อบของ กทม. ขึ้นอยู่กับว่า ผู้ว่าฯ กทม.จะเป็นคนจากพรรคการเมืองไหน หรือบางครั้ง ผู้ว่าฯ กทม.มาจากซีกฝ่ายค้าน การทำงานก็ไม่ราบรื่นเพราะ กทม.ต้องอยู่ภายใต้กระทรวงมหาดไทย จำเป็นต้องไปในทิศทางเดียวกัน

   กรณีที่ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ไม่จำเป็นต้องสังกัดพรรคการเมือง เหมือนกับการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วไป แต่ถ้าผู้สมัครไม่มีฐานเสียง ไม่มีพรรคการเมืองสนับสนุน คงรอดยาก นอกจากจะเป็นคนมีบารมีและมีความโดดเด่น เป็นตัวของตัวเองจริงๆ

   ก่อนจะไปถึงจุดนั้น มีการสำรวจความเห็นของชาวบ้านของ นิด้าโพล ว่าใครเหมาะสมที่สุดในตอนนี้ที่จะได้รับการเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม.คนต่อไป มีอยู่ 3 ตัวเลือก อันดับ 1 ยังเป็น ชัชชาติสิทธิพันธุ์ มากถึง ร้อยละ 27.71 อันดับ 2 ยังไม่ตัดสินใจเลือกใครเลย ร้อยละ 24.60 อันดับ 3 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. ร้อยละ 15.49 และอันดับ 4 เป็น พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ที่ร้อยละ 9.57 ต้องรอดูผู้สมัครจาก ก้าวไกล จาก ประชาธิปัตย์เปิดตัวมาแล้วจะโดนใจแค่ไหน อย่างไรก็ตาม ถือว่า ชัชชาติ นำมาแบบไม่เห็นฝุ่น ยิ่งถ้าคนที่ก้าวไกลและประชาธิปัตย์ส่งมาประกวดไม่เข้าตากรรมการ คะแนนที่ไม่เลือกใครร้อยละ 24 จะสวิงไปให้ชัชชาติ แบบขาดลอย

   ถามว่า ทำไมต้องเป็น ชัชชาติ คงเป็นคำตอบเดียวกับว่าทำไมต้องเป็น พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ที่เอาชนะการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ด้วยฝาเข่ง วิกฤติโควิด-19 การไร้ประสิทธิภาพของผู้บริหาร วิสัยทัศน์ของผู้นำ การใช้อำนาจพิเศษเข้ามาครอบงำและแสวงหาผลประโยชน์ ความสูญเสียและอดอยากของประชาชน

   คือเหตุผลที่จะทำให้คนหันไปเลือกคนอย่างชัชชาติ

   แน่นอนว่า การใช้อำนาจพิเศษ ของคนที่รัฐบาลสนับสนุน จากฝ่ายรัฐบาล ทำให้มีผลต่อการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในครั้งนี้สูงมากเพราะต้องเดิมพันด้วยการต่อท่ออำนาจครั้งต่อไป และประชาชนก็ดูออกว่ารัฐบาลส่งใครเข้าประกวด เปิดตัวออกชัดเจนขนาดนั้น

   จะทำให้เกิดสึนามิการเมือง ที่ทำให้ชาวบ้านออกมาใช้สิทธิตามวิถีของประชาธิปไตยแบบถล่มทลาย เพื่อสั่งสอนให้รัฐรู้ว่า อำนาจสูงสุดอยู่ในมือประชาชน ไม่ใช่การลุแก่อำนาจของรัฐ เมื่อชาวบ้านไม่ยอมตกเป็นเหยื่อทางการเมืองอีกต่อไป ก็ต้องเดิมพันกันด้วยอนาคตทางการเมืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งเลือกตั้งท้องถิ่นอบต. กทม.อบต. พัทยาอบต.ผู้ว่าฯ กทม.หมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 21:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์