"เทพไท" ฟันธง ร่างรัฐธรรมนูญ วาระ 3 ถูกคว่ำแน่ จี้ ปชป.ต้องแจงสังคม

ข่าว

  "เทพไท" ฟันธง ร่างรัฐธรรมนูญ วาระ 3 ถูกคว่ำแน่ จี้ ปชป.ต้องแจงสังคม

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ย. 2564 18:22 น.

  นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ฟันธง ร่างรัฐธรรมนูญ วาระ 3 ถูกคว่ำแน่ จี้ ปชป.ต้องแจงสังคม หากแก้รัฐธรรมนูญไม่สำเร็จ ไม่เช่นนั้นร่วมรัฐบาลยาก

  วันที่ 8 ก.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงการประชุมรัฐสภาเพื่อลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ3 ในวันที่ 10 ก.ย. นี้ ว่า จากก่อนหน้านี้ คาดว่าน่าจะผ่านความเห็นชอบของสมาชิกรัฐสภาค่อนข้างแบเบอร์ แต่เมื่อใกล้ถึงวันลงมติ ก็มีสัญญาณชัดขึ้นเรื่อยๆ ว่า มีส.ว.กลุ่มหนึ่งต้องการคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวาระ 3 ถือเป็นตัวแปรสำคัญ เพราะต้องใช้เสียงไม่น้อยกว่าหนึ่งในสาม คือ 84 เสียง ถือเป็นเงื่อนไขที่ยากมาก ถ้าไม่มีการส่งสัญญาณจากผู้มีอำนาจเปิดไฟเขียวให้ ลำพังเพียงเสียงของ ส.ส. มากแค่ไหนก็ไม่สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้เลย การที่สองพรรคการเมืองใหญ่ คือ พลังประชารัฐ และเพื่อไทย เห็นพ้องกันในประเด็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เป็นการชิงความได้เปรียบ พรรคที่ได้ประโยชน์สูงสุด คือ พรรคเพื่อไทย ทำให้พรรคพลังประชารัฐ ค่อนข้างลอยตัว จะแก้ก็ได้ ไม่แก้ก็ได้ เพราะเงื่อนไขตามรัฐธรรมนูญ 60 เดิม พรรคพลังประชารัฐ เคยได้เปรียบจากรัฐธรรมนูญที่ออกแบบมาเพื่อพรรคพลังประชารัฐโดยตรง จึงทำให้การลงมติ ในวาระ 3 เสี่ยงการถูกคว่ำค่อนข้างสูง จะเป็นการหักหลังกันในตอนจบ

  “แต่พรรคการเมืองที่จะต้องตอบคำถามกับสังคม ถึงจุดยืนทางการเมือง คือ พรรคประชาธิปัตย์ ที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคให้สัมภาษณ์ดักคอล่วงหน้าว่า ถ้าหากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่ผ่าน วาระ 3 จะเป็นการสร้างเงื่อนไขทางการเมืองเพิ่มขึ้น ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคที่มีเงื่อนไข เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญในการเข้าร่วมรัฐบาล ถ้าหากการลงมติ ในวาระ 3 ครั้งนี้ ถูกคว่ำอีก ก็จะหาเหตุผลมาแก้ตัวในการอยู่ร่วมกับรัฐบาลค่อนข้างยาก และจะถูกสังคมกดดันให้ทบทวนเงื่อนไข การเข้าร่วมรัฐบาล หรือถอนตัวอย่างแน่นอน” นายเทพไท ระบุ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แก้รัฐธรรมนูญแก้ไขรัฐธรรมนูญเทพไท เสนพงศ์ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป.แก้รัฐธรรมนูญถูกคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ วาระ 3ประชาธิปัตย์ปชป.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 23:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์