ศบค. เผย คนไทยอาจติดเชื้อโควิดแฝงรวม 5-7 ล้านคน กทม.อาจเจอ 1.5 ล้านราย

ข่าว

  ศบค. เผย คนไทยอาจติดเชื้อโควิดแฝงรวม 5-7 ล้านคน กทม.อาจเจอ 1.5 ล้านราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ย. 2564 17:00 น.

  ที่ปรึกษา ศบค. เผย ไทยอาจมีผู้ติดเชื้อโควิดแฝงมากกว่าตรวจจริง 5-6 เท่า หรืออีก 5-7 ล้านคน ขอทุกคนและทุกองค์กรต้องปฏิบัติตามระบบสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจคู่เรื่องสุขภาพ

  วันที่ 8 ก.ย. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.อุดม คชินทร ที่ปรึกษาศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวว่า แนวโน้มสถานการณ์โควิด-19 ไทยและทั่วโลก อยู่ในช่วงขาขึ้นไว มี 2 ปัจจัยหลักคือ เนื่องจากมีโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลตา กระจายไปทั่วโลก ถึง 80-90% ส่วนประเทศไทยติดถึง 90% มีการแพร่ระบาดรวดเร็ว และไปทุกที่

  นอกจากนี้ การศึกษาของกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้ทำการสุ่มสำรวจ โดยข้อมูลสอดคล้องกับตอนอู่ฮั่นระบาดเช่นเดียวกัน พบว่า คนที่ไม่มีอาการและไม่เคยตรวจโควิด เมื่อนำมาตรวจ พบว่าติดเชื้อถึง 5-6 เท่า ของตัวเลขผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยัน โดยตอนนี้คนติดเชื้อโควิด-19 ใน กทม. อยู่ที่ 250,000 คน เมื่อคูณตัวเลข 5-6 เท่า จะพบว่ามีคนติดเชื้ออีก 1.5 ล้านคน ซึ่งเป็นกลุ่มติดเชื้อแฝง ส่วนตัวเลขทั้งประเทศ ที่อยู่ประมาณ 1.2 ล้านราย คนที่ติดเชื้อแฝงจึงมีอยู่ประมาณ 5-7 ล้านคน ซึ่งกลุ่มนี้สามารถแพร่เชื้อได้ จึงเป็นเหตุผลที่มีการติดเชื้อในครอบครัว

  ส่วนอีกข้อมูลคือเรื่อง วัคซีน แม้แต่ชนิด mRNA ที่มีการฉีดในต่างประเทศ ก็ยังพบการระบาดอีก จึงขอให้ประชาชนเข้าใจว่า วัคซีนทุกตัว แม้แต่ซิโนแวคไม่สามารถกันติดเชื้อ แต่ป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรง หรือเข้าไอซียูได้ โดยสามารถป้องกันได้ถึง 90% จึงขอให้ประชาชนรีบไปฉีดวัคซีน เพราะแพทย์ พยาบาล ทำงานหนักมาก

  ทั้งนี้ หากจะคิดแบบเดิมคือการล็อกดาวน์นั้นไม่ได้แล้ว เพราะจะกระทบต่อตัวเลขรายได้เศรษฐกิจ ศบค.จึงผ่อนปรน เพราะต้องหาจุดสมดุลระหว่างเรื่องสุขภาพและเศรษฐกิจ แต่ทุกคนและทุกองค์กรต้องปฏิบัติตามระบบสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยทุกคนต้องกลับมาดูแลตัวเอง

  ส่วนเป้าหมายการควบคุมโควิด-19 ที่เปลี่ยนไป เพราะภายในเดือน ธ.ค. นี้ ไม่มีทางที่ตัวเลขจะเป็นศูนย์ ด้วยเหตุผลตามข้างผล แต่ ศบค. มีเป้าหมายคือ

  1. จะดำเนินการให้ตัวเลขน้อยลง และให้ประชาชนดำเนินชีวิตได้ ตามแบบวิถีใหม่
  2. ฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยให้มีสมดุลทางสุขภาพ
  3. เปิดประเทศให้ได้ โดยให้คนไทยมีกิจกรรมร่วมกันได้ และต่างประเทศเข้ามาได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คลายล็อกดาวน์โควิด-19ติดเชื้อแฝงตรวจโควิดชุดตรวจโควิดล็อกดาวน์อุดม คชินทรmRNAปฏิบัติตามระบบสาธารณสุขเปิดประเทศข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 20:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์