ราชทัณฑ์ เตรียมส่งตัว เพนกวิน ไมค์ ภาณุพงศ์ ขังเรือนจำ หลังรักษาหายจากโควิด

ข่าว

  ราชทัณฑ์ เตรียมส่งตัว เพนกวิน ไมค์ ภาณุพงศ์ ขังเรือนจำ หลังรักษาหายจากโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ย. 2564 14:54 น.

  "กรมราชทัณฑ์" แจ้งข่าวดี ผู้ต้องขังทางการเมืองทยอยหายป่วย ภาณุพงศ์ รับการรักษาโควิดครบกำหนดเพิ่มอีก 1 ราย ในส่วนชาติชาย ผล X-ray ปอดเป็นปกติ พร้อมยืนยันไม่มีสิทธิพิเศษให้ผู้ต้องขังรายใดใช้โทรศัพท์มือถือโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก

  เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2564 นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ ขอรายงานสถานการณ์ และการควบคุมดูแลตัวผู้ต้องขัง ที่เป็นกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาเรียกร้องทางการเมือง เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ดังนี้

  กลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่ถูกส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จำนวน 4 ราย ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายภาณุพงศ์ จาดนอก นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และนายชาติชาย แกดำ นั้น ในวันนี้แพทย์ประจำทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้เข้าตรวจร่างกาย พบว่า นายพริษฐ์ฯ รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก นอนหลับพักผ่อน ได้ทั้งคืน รับประทานอาหารได้ การขับถ่ายปกติ ไม่มีไข้ และได้รับการรักษาโควิด-19 จนครบกำหนด 14 วันแล้ว และอยู่ระหว่างการพักฟื้นเพื่อจำหน่ายกลับไปคุมขังยังเรือนจำฯ ตามเดิม ในส่วนของนายภาณุพงศ์ พบว่า รู้สึกตัวดี ไม่มีอาการหอบเหนื่อย สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ สีหน้าสดใส ช่วยเหลือตัวเองได้ หายใจปกติ ไม่มีเจ็บแน่นหน้าอก ไม่มีไข้ ไม่เจ็บคอ ไม่มีปวดศีรษะ รับประทานอาหารได้ ขับถ่ายปกติ นอนหลับพักผ่อนได้ และในวันนี้ นายภาณุพงศ์ ได้รับการรักษาโควิด-19 ครบกำหนด 14 วัน และอยู่ระหว่างการพักฟื้นเพื่อจำหน่ายกลับไปคุมขังยังเรือนจำฯ ตามเดิมเช่นเดียวกัน

  ด้านนายจตุภัทร์ รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก นอนหลับพักผ่อนได้ รับประทานอาหารได้ อาการผื่นคันตามตัวดีขึ้น อาการคันรวมทั้งผื่นบริเวณหลังและลำตัวลดลง และในด้านนายชาติชาย รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ เดินทำกิจวัตรได้เองตามปกติ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ นอนหลับพักผ่อนได้ รับประทานอาหารได้ ขับถ่ายปกติ ในส่วนการติดตามอาการฝ้าชายปอดที่ผล X - ray ปอด เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2564 ผลเป็นปกติแล้วนั้น แพทย์ยังคงติดตามอาการโดย X – ray ปอดซ้ำอีกครั้ง เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 ผลเป็นปกติ

  นายธวัชชัย กล่าวเพิ่มเติมถึงกรณีการโพสต์ข้อความบนสื่อโซเชียลมีเดียของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ และนายอานนท์ นำภา รวมทั้งผู้ต้องขังที่รายอื่นที่มีลักษณะระบุชื่อ-นามสกุล และเรือนจำที่ถูกคุมขังในช่วงท้าย ของข้อความเผยแพร่สู่สาธารณะอย่างต่อเนื่อง เป็นการสร้างความเข้าใจผิดต่อสังคมในวงกว้างถึงระเบียบการใช้เครื่องมือสื่อสารของผู้ต้องขังกลุ่มดังกล่าว นั้น กรมราชทัณฑ์ ขอชี้แจงทำความเข้าใจและขอยืนยันอีกครั้ง ว่า พระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ. 2560 กำหนดให้ “เครื่องคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์หรือเครื่องมือสื่อสารอื่น รวมทั้งอุปกรณ์สําหรับสิ่งของดังกล่าว เป็นสิ่งของต้องห้าม” ห้ามมิให้ผู้ต้องขังหรือผู้ใดนำเข้ามาในเรือนจำอย่างเด็ดขาด ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ กรมราชทัณฑ์เองก็ไม่สามารถนำเข้าไปในเขตพื้นที่เรือนจำได้ กรณีการโพสต์ข้อความของกลุ่มผู้ต้องขังการเมืองข้างต้นนั้น คาดว่าน่าจะเป็นการฝากข้อความผ่านทนายความส่วนตัวในระหว่างเข้าพบเพื่อปรึกษาคดีเป็นการเฉพาะ ซึ่งเป็นการสนทนาผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ซึ่งการระบุว่าออกมาจากเรือนจำโดยตรงนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ขอยืนยันว่าผู้ต้องทุกคนจะได้รับการดูแลอย่างเท่าเทียม ไม่มีการยกเว้นหรือให้สิทธิพิเศษเฉพาะผู้ต้องขังกลุ่มใดอย่างแน่นอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพนกวินเพนกวิน ติดโควิดเพนกวินติดโควิดเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์พริษฐ์ ชิวารักษ์ไมค์ ภาณุพงศ์ไมค์ ภาณุพงศ์ ติดโควิดราชทัณฑ์กรมราชทัณฑ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 05:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์