การเมืองผ่านฉลุย

ข่าว

  การเมืองผ่านฉลุย

  หมัดเหล็ก

  9 ก.ย. 2564 05:06 น.

  ประธานกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 83 และ 91 ไพบูลย์ นิติตะวัน ยืนยันว่าการลงมติรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 3 วันที่ 10 ก.ย.นี้ ผ่านฉลุยแน่นอนขอเสียงจาก ฝ่ายค้าน แค่ 45 เสียง และ ส.ว. อีก 84 เสียงเท่านั้น

  ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 2 มาตราว่าด้วยการแก้ไข ระบบการเลือกตั้ง ซึ่งจะกลับมาใช้ บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และ แบ่งจำนวน ส.ส.ที่มาจากการแบ่งเขต 400 คน และจากบัญชีรายชื่อ 100 คน อำนาจในสภาก็จะกลับไปอยู่ในมือของพรรคการเมืองขนาดใหญ่เช่น เพื่อไทย และ พลังประชารัฐ หรือพรรคกลางๆอย่าง ภูมิใจไทย และ ประชาธิปัตย์ ส่วนพรรคขนาดเล็ก จะเสียเปรียบไม่มีคะแนนปัดเศษ เป็นตัวช่วยเหมือนการเลือกตั้งที่ผ่านมา

  ครบถ้วนกระบวนความทางการเมืองผ่านการอภิปราย ผ่านงบประมาณรายจ่ายปี 2565 ผ่านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ผ่านการแต่งตั้ง โยกย้ายทหาร ตำรวจ ข้าราชการระดับสูง ครบองค์ประกอบในการเลือกตั้ง

  ปัญหาภายในของแต่ละพรรค คงไม่ปล่อยให้คาราคาซังไปนานกว่า 6 เดือน ส.ส.แต่ละคนก็มีทางเดินของตัวเองไว้แล้ว ตราบใดที่อำนาจของสาม ป. ยังครอบคลุมการเมืองเอาไว้แบบเบ็ดเสร็จการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในระยะเวลาอันใกล้นี้คงจะยากต้องรอให้คนรุ่นต่อไปแก้ไขอำนาจที่ไม่พึงประสงค์ในระบอบประชาธิปไตยเหล่านี้

  จุดอ่อนของระบอบประชาธิปไตยในไทยก็คือ นักการเมืองไม่เข้มแข็ง และ การเมืองภาคประชาชนอ่อนแอ โดยมีการ อ้างอิงสถาบันชั้นสูง อยู่ตลอดเวลา รวมทั้งเรื่องของผลประโยชน์และการต่อรองอำนาจ

  ม็อบจะทะลุฟ้าหรือทะลุแก๊ส ม็อบปาหี่ ม็อบจัดตั้ง ม็อบประชาธิปไตยที่รวมๆกันแล้วยังไม่มีเอกภาพและศักยภาพพอที่จะล้มการปกครองใน ระบอบนี้ได้ (บางคนเรียกว่าระบอบประยุทธ์) เนื่องจากในสถานะความได้เปรียบทั้งบุ๋นทั้งบู๊ มีกำลังอำนาจสามฝ่ายให้การสนับสนุน มีทุนการเมืองที่จะทุบเอาเมื่อไหร่ก็ได้

  การต่อสู้ภาคประชาชนก็จะค่อยๆอ่อนแรงไปเรื่อยๆ

  เหมือนเอาไม้ซีกไปงัดไม้ซุง การเมืองภาคประชาชนขาดผู้นำทางการเมืองที่แท้จริง เพราะ คนที่เป็นเสาหลักทางการเมืองก็อ่อนแอขี้โรค ส่วนชาวบ้านก็ได้แต่คิดฝันอยากได้โน่นได้นี่ มโนเอาเองไปเรื่อยๆ สำนักวิจัยซูเปอร์โพล ไปสำรวจ ควันหลงจากศึกอภิปรายในสภา พบว่า คนส่วนใหญ่เข้าใจการทำงานของรัฐบาลมากขึ้น การอภิปรายใช้ถ้อยคำหยาบคายพูดเรื่องเดิมๆซ้ำๆ แต่อยากให้รัฐมีการ ปฏิรูประบบราชการ ที่ไม่ตอบสนองความต้องการของประชาชน ต้องการให้มีการ บริหารจัดการวัคซีน ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ต้องการให้มีการ ปรับ ครม. เอาคนที่ไม่มีผลงานไม่ตอบสนอง ความต้องการของประชาชน และไม่มีความโปร่งใส มีปัญหาทางภาพลักษณ์ออกไป

  แต่ยังเชื่อมั่นการบริหารของ พล.อ.ประยุทธ์

  ดูแล้วขัดแย้งกันอย่างไรชอบกลและทั้งหมดคือความขัดแย้ง ทางความคิดของคนไทย เกลียดตัวกินไข่ เกลียดปลาไหลกินน้ำแกง ความสับสนที่เกิดขึ้นโดยวิเคราะห์จากโพลดังกล่าว พอที่จะสรุปได้ 2 แนวทาง เป็นเพราะความอ่อนแอของการเมืองภาคประชาชนหรือเป็นความอ่อนแอของสำนักโพลเอง เนื่องจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับบ้านเราวันนี้ จะไม่มีทางเกิดขึ้นในประเทศที่ประชาธิปไตยเจริญแล้วแน่นอน.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญเลือกตั้งส.ส.ม็อบหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 17:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์