กมธ.ดีอีเอส จ่อถกแนวทางป้องกันภัยไซเบอร์ หลัง สธ.โดนแฮกเรียกค่าไถ่

ข่าว

  กมธ.ดีอีเอส จ่อถกแนวทางป้องกันภัยไซเบอร์ หลัง สธ.โดนแฮกเรียกค่าไถ่

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ย. 2564 00:46 น.

  กมธ.ดีอีเอส ชี้ การแฮกข้อมูลเรียกค่าไถ่ แนวโน้มรุนแรงขึ้น เล็งนำเข้าวาระของกรรมาธิการฯ ทำระบบป้องกันภัยไซเบอร์

  เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 64 น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคมดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอีเอส) กล่าวว่า กรณีการแฮกข้อมูลผู้ป่วยของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) 16 ล้านคน ว่า ตนในฐานะประธาน กมธ.ดีอีเอส รับทราบข่าวนี้และติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เราให้ความสนใจเรื่องนี้อย่างมาก เพราะก็เคยเกิดกับโรงพยาบาลสระบุรีมาแล้ว เรื่องนี้จะเป็นภัยทั้งในแง่ความมั่นคง ผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชน เพราะไม่ใช่เกิดเฉพาะกับโรงพยาบาล แต่เกิดกับสถาบันการเมือง ระบบการขนส่ง ซึ่งจะกระทบกับคนจำนวนมาก ดังนั้นการประชุม กมธ.ในวันที่ 9 ก.ย.นี้ จะได้มีการหารือกันกรรมาธิการ เพื่อจะนำเข้าเป็นวาระของกรรมาธิการฯ ในครั้งต่อไป เพื่อดำเนินการเสนอแนวทางการป้องกันในอนาคต 

  ด้าน พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กมธ.ดีอีเอส กล่าวถึงกรณีเดียวกันว่า เกิดจากฐานข้อมูลหน่วยงานในประเทศไทยไม่มีระบบการรักษาระบบความปลอดภัยด้านไซเบอร์ จึงทำให้ถูกเจาะข้อมูลได้ง่าย ทั้งนี้ตามข้อเท็จจริงประเทศไทยเรามี พ.ร.บ.ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์อยู่แล้ว ซึ่งจะมีข้อกำหนดชัดเจนว่าต้องวางระบบการรักษาข้อมูลความปลอดภัยในออนไลน์ แต่ขณะนี้ยังถือว่าหละหลวมอยู่ โดยหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง คือ สำนักงานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ และกระทรวงดีอีเอส แต่ที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่ได้ให้ความสำคัญเรื่องนี้ จึงเชื่อว่าหลังจากนี้การถูกแฮกข้อมูลออกไปจากหน่วยงานรัฐจะมีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น เพราะข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปเรียกค่าไถ่ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กมธ.ดีอีเอสแฮกเกอร์แฮกข้อมูลสธ.ถูกแฮกข้อมูลแฮกข้อมูลเรียกค่าไถ่แนวทางป้องกันภัยไซเบอร์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 15:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์