"ป๊อก-ตู่" ยังเคืองไม่หาย หันหน้าหนี "ธรรมนัส" จ๋อย พลังประชารัฐจ่อย้ายที่ตั้งอีก

ข่าว

  "ป๊อก-ตู่" ยังเคืองไม่หาย หันหน้าหนี "ธรรมนัส" จ๋อย พลังประชารัฐจ่อย้ายที่ตั้งอีก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  8 ก.ย. 2564 05:24 น.

  ครม.คัมแบ็กเต็มคณะนัดแรกแต่บรรยากาศสุดอึมครึม หลังศึกซักฟอก พี่น้อง 2 ป. “บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก” ทำหมางเมินใส่ “ธรรมนัส” เจ้าตัวถึงกับหน้าเจื่อนรูดซิปปากบอกเจ็บคอ “บิ๊กป้อม” ชิงดับไฟ พปชร.เรียบร้อยดี ไม่มีปรับ ครม. ย้ำไม่เคยคิดเป็นนายกฯ “นมเย็นหนุ่มโสด” ขายเทน้ำเทท่า “หมอจา” อ้างป่วยเลยไม่มาโหวต พร้อมแจงแกนนำ พท. “ศรัณย์วุฒิ” ปลงตกโดนขับแน่ ภท.ปล่อย ส.ส.ฟรีโหวตแก้ รธน. “ไพบูลย์” เชื่อ ส.ว.ไม่กล้าล้มมวย พท.หวั่นใจถูกล้มกระดาน ส.ว.ชี้แก้ไปก็อาจไม่ได้ใช้ ครม.ไฟเขียวเลือกตั้ง อบต.

  จับตาบรรยากาศการประชุม ครม.เต็มคณะ นัดแรก หลังพักเบรกยาว 5 เดือน จากพิษโควิด บรรยากาศ เป็นไปด้วยความอึมครึม จากศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่มีการเดินเกมการเมือง หวังคว่ำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม กลางสภาฯ

  ครม.คัมแบ็กเต็มคณะนัดแรก

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ก.ย. ที่ตึกสันติไมตรี หลังนอก ทำเนียบรัฐบาล มีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เต็มคณะเป็นครั้งแรก หลังเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 จนต้องใช้ระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์นานกว่า 5 เดือน และเป็นนัดแรกหลังจบการอภิปรายไม่ไว้ วางใจ ครั้งนี้ถูกจับตามองเป็นพิเศษหลังเกิดกระแสข่าว ความบาดหมางภายในพรรคพลังประชารัฐ โดยเฉพาะในกลุ่ม 4 ช. ที่ผ่านมาก่อนการประชุม ครม.ทุกครั้ง ทั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน เหรัญญิกพรรค นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ผอ.พรรค และนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม จะขึ้นตึกบัญชาการ 1 เข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรค พลังประชารัฐ เป็นประจำ

  4 ช.แตกละเอียด “สันติ” แยกวง

  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า แต่ปรากฏว่าการประชุม ครม.ครั้งนี้ เหลือเพียง 3 ช. คือ ร.อ.ธรรมนัส นางนฤมล และนายอธิรัฐเท่านั้น ที่เข้าห้อง พล.อ.ประวิตร ส่วนนายสันติขึ้นทางตึกสันติไมตรีแทน เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การเข้าพบนายกฯ เมื่อวันที่ 7 ก.ย. มีประเด็นการเมืองหรืออะไรเป็นพิเศษหรือไม่ นายสันติเพียงแต่ยิ้มแต่ไม่ได้ตอบคำถาม ทั้งนี้ ก่อนจะถึงเวลาประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้ามายังตึกสันติไมตรี ไปยังห้องสีเหลือง มี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เข้าไปพูดคุย ต่อมา พล.อ. ประวิตร จึงเดินลงจากตึกบัญชาการ 1 ตามเข้าไปพูดคุย กับทั้งสองคน ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส นางนฤมล และ นายอธิรัฐ เดินเข้าห้องประชุม ครม.ทันที เป็นที่สังเกต ว่า ร.อ.ธรรมนัสและนางนฤมลเดินพูดคุยกันอารมณ์ดี

  “2 ป.” ทำหมางเมิน “ธรรมนัส”

  สำหรับบรรยากาศภายในห้องประชุม ครม.เป็นไปอย่างคึกคัก บรรดารัฐมนตรีต่างพูดคุยทักทายกัน จังหวะที่รัฐมนตรีทยอยเข้าประจำที่นั่ง ปรากฏว่า พล.อ.ประยุทธ์ตั้งใจเดินผ่านที่นั่งของบรรดารัฐมนตรี มีนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กำลังพูดคุย กับ ร.อ.ธรรมนัสอยู่ เมื่อทั้งสองเห็น พล.อ.ประยุทธ์เดินมาจึงยกมือไหว้ แต่ พล.อ.ประยุทธ์รับไหว้แต่นายสาธิตและเดินผ่าน ร.อ.ธรรมนัสไปโดยไม่หันมามองจน ร.อ.ธรรมนัสถึงกับหน้าเจื่อน ต่อมา พล.อ. อนุพงษ์เดินผ่านมาตรงนั้นเช่นกัน กล่าวทักทายพูดคุยกับนายสาธิตก่อนจะหันมาทาง ร.อ.ธรรมนัสที่ยกมือไหว้ แต่ พล.อ.อนุพงษ์มีสีหน้านิ่งเฉย แค่ใช้ มือขวาแตะไปที่มือ ร.อ.ธรรมนัสเท่านั้น ส่วน ร.อ. ธรรมนัสพยายามใช้สองมือจับมือ พล.อ.อนุพงษ์ แต่ พล.อ.อนุพงษ์ไม่ได้พูดคุยด้วย คาดว่ายังไม่พอใจ กับการประกาศทวงคืนเก้าอี้ รมว.มหาดไทย คืนโควตา กลางพรรค พปชร.

  แต่ยังรับไหว้ “นฤมล-อธิรัฐ”

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯ กล่าวก่อนเข้าวาระว่า ที่ประชุม ครม.เต็มคณะวันนี้เพราะสถานการณ์เริ่มผ่อนคลาย ทุกคนฉีดวัคซีนแล้ว พร้อมกล่าวขอบคุณพรรคร่วมรัฐบาลทุกคน ที่ทำให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจเสร็จสิ้นไปด้วยความเรียบร้อย เราจะขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลไปด้วยกัน ต่อมาภายหลังประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ยังคงหารือนอกรอบกับ พล.อ.ประวิตร พล.อ.อนุพงษ์ และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ มีรายงานว่า น่าจะเป็นกรณีปัญหาไทยคม และกรอบเลือกตั้ง อบต. หลังหารือเสร็จนายกฯ เดินกลับ ขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าทันที ไม่ยอมให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด แค่ยกมือรับไหว้นางนฤมล และนายอธิรัฐ ที่มายืนส่ง พล.อ.ประวิตร

  “นมเย็นหนุ่มโสด” ขายเทน้ำเทท่า

  ส่วนบรรยากาศรอบๆทำเนียบเป็นไปอย่างคึกคัก เมื่อเปิดให้สื่อมวลชน และข้าราชการบางส่วนกลับมาทำงานได้ ทำให้ร้านกาแฟในนั้นขายดี มีเจ้าหน้าที่ คนติดตาม และผู้สื่อข่าวพากันสั่งนมเย็นจนขายหมดเกลี้ยงในเวลาอันรวดเร็ว ตามควันหลงศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เข้าร่วมประชุม ครม.ด้วยชุดเสื้อสีชมพูนมเย็นทั้งคู่

  “บิ๊กป้อม” ลั่น พปชร.เรียบร้อยดี

  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ หัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ภายในพรรคว่า ในพรรคเรียบร้อยดี ไม่มีอะไร ผู้สื่อข่าวถามถึงสถานการณ์ของ ร.อ.ธรรมนัส ที่เคลื่อนไหวก่อนหน้านั้น พล.อ.ประวิตรตอบว่า ก็เรียบร้อยดี เมื่อถามย้ำว่าอนาคต ร.อ.ธรรมนัสในรัฐบาลจะเป็นอย่างไร พล.อ.ประวิตรตอบตัดบทว่า เรียบร้อยๆ นายกฯบอกแล้วไม่มีปรับ ครม. เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามถึงกระแสข่าว ร.อ.ธรรมนัสจะลาออกจากตำแหน่งเลขาฯพรรค รวมถึงพรรคพลังประชารัฐเตรียมจับมือพรรคเพื่อไทย ร่วมงานกันในอนาคต พล.อ.ประวิตรได้แต่ตอบสั้นๆว่า ไม่มี เมื่อถามย้ำว่ามีข่าวลือเป็นระยะว่าจะเป็นนายกฯ พล.อ.ประวิตรตอบอย่างรำคาญว่า “ไม่มี ไม่อยากเป็น ไม่เป็น ไปลือกันเอง บอกตั้งหลายทีแล้ว ไปลือกันเอง”

  “ผู้กองนัส” รูดซิปปากเจ็บคอ

  ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ พยายามเลี่ยงที่จะตอบคำถามผู้สื่อข่าว ได้แต่โบกมือทักทายพร้อมทำท่ารูดซิปปากปฏิเสธให้สัมภาษณ์ และชี้ไปที่คอระบุว่าเจ็บคอ เมื่อถามว่าไม่สบายหรือเปล่า ร.อ.ธรรมนัสย้ำว่า พูดมากเจ็บคอ เมื่อย้ำถามว่าข้อเท็จจริงการย้ายที่ทำการพรรค ร.อ.ธรรมนัสทำท่าส่ายหน้า ไม่ตอบคำถาม ได้แต่หัวเราะและเดินไปขึ้นรถกลับทันที

  จ่อย้ายที่ทำการพรรครอบสาม

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังมีข่าวความขัดแย้งของกลุ่ม 4 ช. ทำให้การประชุม ส.ส.พรรค 2 ครั้งล่าสุด ไปใช้ห้องทำการพรรค พปชร. ที่ชั้น 6 อาคารรัฐสภา ไม่ได้เข้าใช้อาคารรัชดาวัน เหมือนเดิม ท่ามกลางกระแสข่าวแกนนำพรรคบางคน ให้ทีมงานไปหาสถานที่ทำเป็นที่ทำการพรรคใหม่ เนื่องจากอาคารนี้เป็นของนายสันติ พร้อมพัฒน์ ที่แยกตัว จากกลุ่ม 4 ช. และหากมีการย้ายพรรคจริงถือเป็นการย้ายครั้งที่ 3 ทั้งนี้การประชุม ส.ส. วันที่ 9 ก.ย. พล.อ.ประวิตรอาจเข้าร่วมประชุมด้วย

  “หมอจา” ยันป่วยเลยไม่มาโหวต

  วันเดียวกัน นพ.จาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พร้อมเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมการวินัยจริยธรรม และคณะกรรมการกลั่นกรองข้อมูลอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรค จะนำข้อมูลทางการแพทย์ตามที่ได้พักรักษาตัวในโรงพยาบาล ไปยืนยันต่อทางพรรคด้วย โดยเฉพาะค่าวัดความดันครั้งแรกที่สูงถึง 193/105 มีอัตราการเต้นของหัวใจ 106 ครั้งต่อนาที จนแพทย์ตกใจ แม้แต่ตอนจะออกจากโรงพยาบาลค่าความดันยังสูงอยู่ ตอนนี้ในพื้นที่ถูกโจมตีเยอะว่าโหวตสวนมติพรรค ทั้งที่ไม่ได้ไปโหวตเพราะป่วยหนัก

  “ศรัณย์วุฒิ” ปลงโดนขับพ้นพรรค

  นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ยังไม่ได้รับหนังสือเรียกเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมการจริยธรรมพรรค จึงไม่ได้ทำหนังสือชี้แจงและยังไม่ได้เข้าให้ข้อมูลต่อพรรค เชื่อว่าการดำเนินการครั้งนี้เป็นเพียงพิธีกรรมให้สังคมเห็นในเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น ท้ายที่สุดพรรคก็ขับตนออกอยู่แล้ว ขณะนี้ยังไม่ย้ายไปพรรคใด ต้องรอให้คณะกรรมการ วินัยและจริยธรรมพรรคสรุปก่อนมีมติออกมาในทิศทางใด ยอมรับมีหลายพรรคติดต่อให้ย้ายไปอยู่ด้วย แต่ยังไม่ขอตัดสินใจใดๆ

  ภท.ปล่อย ส.ส.ฟรีโหวตแก้ รธน.

  สำหรับความเคลื่อนไหวการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์แนวทางการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 ในวันที่ 10 ก.ย.ว่า เป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. จุดยืนพรรค หากจะแก้รัฐธรรมนูญต้องเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ไม่ใช่ประโยชน์ของพรรค การเมือง หรือนักการเมือง หลักมีอยู่แค่นี้ ส.ส.พรรคภูมิใจไทยมีวุฒิภาวะที่จะตัดสินใจได้ว่าจะโหวตแบบไหน เพราะเรื่องรัฐธรรมนูญไปบังคับกันไม่ได้

  “จุรินทร์” เชื่อ 84 ส.ว.ไม่โหวตคว่ำ

  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข่าว ส.ว.ขู่โหวตคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ดูผลโหวตจากวาระ 1 และ 2 หากทุกอย่างเป็นไปตามนี้วาระ 3 น่าจะผ่านไปได้ ยกเว้นมีเงื่อนไขเกิดขึ้นใหม่ คาดการณ์ไม่ได้ การแก้ไขเพื่อเดินกลับไปที่เดิมที่เป็นรัฐธรรมนูญประชาธิปไตยเพราะรัฐธรรมนูญปี 60 เป็นประชาธิปไตยน้อยกว่า หากผ่านไปได้จะช่วยลดอุณหภูมิทางการเมือง มีช่องให้กาต้มน้ำ

  ขณะที่นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ยังเชื่อมั่นจะได้รับความร่วมมือผ่านวาระ 3 เพราะทั้ง ส.ส.-ส.ว.ยังมีแนวทางที่เห็นชอบ โดยเทียบเคียงจากมติวาระ 1 และ 2 ทั้งกรรมาธิการฯ ยอมปรับปรุงแก้ไขประเด็นที่มีปัญหาว่าจะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญแล้ว

  “วราวุธ” หนุนบัตร 2 ใบ สานต่อพ่อ

  นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประธานนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวว่า ช่วงเช้าวันที่ 8 ก.ย. จะประชุม ส.ส.พรรคเพื่อเตรียมความพร้อม การโหวต ถือเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส.แต่ระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญปี 40 ที่นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกฯ บิดาตนริเริ่มไว้ ถือเป็นการต่อยอดและสานต่องานที่บิดาตน และเชื่อว่า ส.ว.น่าจะเห็นพ้องต้องกัน บัตร 2 ใบเราไม่ต้องส่งผู้สมัครลงทุกเขต แต่การหาคะแนนในพื้นที่คงเข้มข้นเพิ่มภาระให้ผู้สมัครและพรรคมากขึ้น

  “ไพบูลย์” เชื่อ ส.ว.ไม่กล้าล้มมวย

  นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ส.ว.ที่ออกมาคัดค้านมีเพียงไม่กี่คน ล้วนไม่เห็นด้วยมาตั้งแต่ต้น เชื่อมั่นว่าวาระ 3 ส.ว.จะยืนยันดุลพินิจเดิมในวาระ 2 ส่วนตัวเห็นว่าไม่มีประเด็นที่จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ หากคิดแค่ถ่วงเวลาก็ห้ามไม่ได้ แต่ผู้ยื่นต้องคิดให้ดี ศาลยกคำร้องเสียชื่อเสียงเปล่าๆ มั่นใจว่าจะถึงขั้นตอนการประกาศใช้ ไม่มีการล้มร่างรัฐธรรมนูญที่เกิดจาก ส.ว. ไม่มีมวยล้มต้มคนดู

  เพื่อไทยหวั่นใจ ส.ว.ล้มกระดาน

  นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ยอมรับกังวล เวลาที่เหลือ 2-4 วัน ก่อนลงมติ อาจมีอะไรทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ตลอด โดยเฉพาะ ส.ว.ที่เป็นตัวแปรชี้ขาด ต้องจับตาลุ้นเสียง ส.ว. 1 ใน 3 หรือ 84 เสียง จะเอาอย่างไร ส่วนที่นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ไม่มั่นใจว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะทันใช้เลือกตั้งหรือไม่นั้น คงไม่ใช่เหตุผลที่จะไม่ผ่านร่าง ทราบได้อย่างไรว่าจะเลือกตั้งเมื่อใด หากต้อง เลือกตั้งก่อนกฎหมายลูกมีผลบังคับใช้ก็มีทางออกอื่น เชื่อว่าสุดท้ายแล้วจะต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ เนื่องจากมีความเห็นต่างกันมาก เป็นเรื่องที่กระทบต่อพรรคการเมือง แต่คงใช้เวลาวินิจฉัยไม่นาน

  ส.ว.ชี้รัฐธรรนูญใหม่อาจไม่ได้ใช้

  นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. กล่าวว่า การ ลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 ดูแนวโน้มแล้ว คิดว่า ผ่าน ส.ว.เห็นชอบเกิน 1 ใน 3 หรือ 84 เสียง แม้มีคนคัดค้านแต่เสียงไม่น่าจะพอ ส่วนตัวจะลงมติ เห็นชอบเพราะไม่เกี่ยวกับเรื่องสถาบัน ส.ว.ไม่ควรขัดข้อง เรื่องบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เป็นเรื่องที่ ส.ส.เสนอมา ส.ว.ไม่ควรไปมองหรือตัดสินอนาคตอะไรแทน ส.ส. แม้ผ่านวาระ 3 ไปได้จะได้ใช้หรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง อย่างน้อยต้องมีคนไปยื่นตีความต่อ ศาลรัฐธรรมนูญแน่เพราะหลายฝ่ายไม่พอใจอยู่ สถานการณ์ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย. ต้องติดตามอย่ากะพริบตา รัฐบาลก็มีรอยร้าว นอกสภาก็รุนแรง เอื้อให้เกิดอะไรขึ้นก็ได้ อาจมีการยุบสภาเกิดขึ้น ทำให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ได้ใช้

  นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ส.ว. กล่าวว่า บัตร 2 ใบ มีข้อดีข้อเสีย ที่สำคัญเรื่อง ส.ส.พึงมีอาจ ทำให้พรรคใหญ่กินรวบ ดังนั้น จึงชั่งใจอยู่ ถ้าตัดสินใจ ไม่ได้อาจงดออกเสียงเพราะสิ่งที่เสนอไปไม่ได้รับการ แก้ไข ขณะนี้ ส.ว.แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.เห็นด้วย 2.ไม่เห็นด้วย 3.งดออกเสียง แต่แนวโน้ม ส.ว.น่าจะ ผ่านให้ เพราะส่วนใหญ่รับหลักการมาแล้วทั้ง 2 วาระ

  ไฟเขียวเลือกตั้ง อบต.ให้ทันปีนี้

  อีกเรื่องนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม ครม. นายกฯขอให้รัฐมนตรีทุกคนทำงาน ตามภารกิจของกระทรวง และทำตามนโยบายรัฐบาลในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมแบบวิถีใหม่ เดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายใต้กรอบของสาธารณสุข ทั้งนี้ ที่ประชุม ครม. รับทราบเรื่องการเตรียมความ พร้อมการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้แก่ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) กรุงเทพมหานคร (กทม.) และเมือง พัทยา ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ โดยมอบให้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณากรอบเวลา ที่เหมาะสมต่อไป หากมีความพร้อมให้พิจารณาเลือกตั้ง อบต. 5,300 แห่งทั่วประเทศภายในปีนี้ ส่วน กทม.และเมืองพัทยา อาจเลือกตั้งในลำดับต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุม ครม.ประชุมคณะรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาอนุพงษ์ เผ่าจินดาธรรมนัส พรหมเผ่าประวิตร วงษ์สุวรรณพรรคพลังประชารัฐข่าวหน้า1ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 19:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์