กบฏแพ้กระทบเกมฮั้ว

ข่าว

  กบฏแพ้กระทบเกมฮั้ว

  ทีมข่าวการเมือง

   8 ก.ย. 2564 05:08 น.

   อีเวนต์ใหญ่ โชว์นำร่องเปิดประเทศใน 120 วัน ตามฉากการประชุมคณะรัฐมนตรีแบบ “เต็มคณะ” ครั้งแรกในรอบ 5 เดือนของการหลบโควิด–19 ไปเวิร์กฟรอมโฮม ประชุม ครม.ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

   และถือเป็นคิวประชุม ครม.หลังจบศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ

   ในบรรยากาศที่สื่อมวลชนเฝ้าจับตา “ภาวะทางใจ” ควันหลงศึกกบฏในค่ายพลังประชารัฐ รอยแผลลึก อาการบาดหมางระหว่างทีมก่อการกับผู้นำและทีมสวามิภักดิ์

   ตามการเฝ้าสังเกตของนักข่าว ทีมงาน 4 ช. ที่เหลือแค่ 3 ช. “ผู้กองนัส” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ผู้มากบารมี เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ “บิ๊กอาย” นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน และนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม บุตรชายของ “เสี่ยปาน” นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล

   มุดเข้าห้องทำงานของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ บนตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ตามปกติอย่างที่ปฏิบัติกันมา

   มีแค่นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง รองหัวหน้าและผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ ที่ผิดปกติวิสัย ไม่ไปรวมหัวที่ห้อง “บิ๊กป้อม” แต่แยกตัวขึ้นห้องประชุม ครม.ที่ตึกสันติไมตรี

   ล้อข่าววงในมีคนเกือบโดนต่อยต่อหน้า “พี่ใหญ่” ก่อนที่ “ผู้กองนัส” จะแถลงด่าไอ้ห้อยไอ้โหนแทงหลัง

   อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ช่วงเย็นวันจันทร์นายสันติได้สิทธิพิเศษเข้าพบ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่ตึกไทยคู่ฟ้าฯ

   ตามเงื่อนไขสถานการณ์ที่คาดเดากันได้ว่า ไม่น่าจะมีเรื่องอื่นนอกจากปมกบฏใน พปชร.

   ตอกย้ำสถานะชั่วโมงนี้ “สันติ” เป็นต่อ เพราะเลือกข้างถูก สวามิภักดิ์ผู้ชนะ

   และตามฟอร์มของการบำเหน็จศึกปราบกบฏ โอกาสเข้าทาง “สันติ พร้อมพัฒน์” ที่เคยประกาศชัดถ้อยชัดคำแบบไม่เขิน พร้อมรับทุกเก้าอี้ แม้แต่ “ขุนคลัง” คุมขุมสมบัติกองใหญ่ของแผ่นดิน

   ตอนนี้ รมช.คลังเล็กไปแล้วสำหรับหัวหน้าทีม “เมืองมะขามหวาน”

   โดยเฉพาะตำแหน่งเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ถ้าหาก “ผู้กองนัส” มีอันโดน “ตอน” ตามยุทธศาสตร์ที่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องสลายอำนาจผู้นำกบฏพรรค

   สันติ พร้อมพัฒน์” ก็พร้อมเสียบแม่บ้าน พปชร.ทันที เพราะจ้องมานาน

   ตามสภาพการณ์ ณ วันนี้ ก็มีแค่ ส.ส.ใต้ปีก “สันติ” ทีมสามมิตร เด็กในคาถา “เสี่ยเฮ้ง” นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ลูกหาบของ “เฮียโอ๋” นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดีอีเอส ทีมหนุน พล.อ.ประยุทธ์แค่นั้น ที่อาศัยอาคารทำการพรรคพลังประชารัฐ ถนนรัชดาฯ ที่เป็นตึกส่วนตัวของนายสันติ

   ส่วนทีมของ “ผู้กองนัส” และขุมข่ายแยกตัวไปหารังใหม่

   ชัดเจนว่า เลือกตั้งรอบต่อไป ทางใครทางมัน

   ตามสถานการณ์ที่แรงสั่นสะเทือนจากศึกปราบกบฏ คว่ำกระดาน “บิ๊กตู่” ส่อบานปลาย

   “อาฟเตอร์ช็อก” ลามถึงเกม “ฮั้วข้ามค่าย”

   แผนดันบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ที่พรรคพลังประชารัฐแท็กทีมกับพรรคเพื่อไทยลากความได้เปรียบในเกมเลือกตั้ง เข้าทางพรรคใหญ่ บอนไซพรรคเอสเอ็มอี

   โดยมีซุปเปอร์ดีลเมกเกอร์อย่าง “ผู้กองนัส” เป็นตัวขับเคลื่อน ร่วมกับ “ตัวเชื่อมกลาง”

   เปิดทางรัฐบาล 2 พรรคใหญ่ คุมเกมอำนาจเบ็ดเสร็จ ล้อกับการประกาศกลับประเทศผ่านประตูหน้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของ “โทนี วูดซัม” อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร

   “มิสชันอิมพอสสิเบิล” ชัดเจนตามรูปการณ์

   แต่เมื่อแผนคว่ำกระดาน “บิ๊กตู่” พลาด และมีการสาวไปถึงทีมดูไบยื่นมืออยู่เบื้องหลัง แตะมือกับ “ผู้กองนัส” ที่มีสัมพันธ์สนิทแนบแน่นกับพี่น้องตระกูลชิน

   ภาพของ “ผีทักษิณ” กลับมากระตุกต่อมผวาทันที

   ตามสัญญาณแบบที่ “ม้าเร็ว” แจ้งข่าวล่ามาไว นายวันชัย สอนศิริ ส.ว.จมูกไว “รัวเกราะเคาะไม้” มีสัญญาณบางอย่างที่บ่งชี้ว่า วุฒิสภาอาจจะไม่รับร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฯในวันที่ 10 กันยายนนี้

   เนื่องจาก ส.ว.ส่วนหนึ่งมองว่าจะถอยหลังกลับไปเหมือนปี 2540 และการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้เป็นเรื่องของพรรคการเมือง และนักการเมืองล้วนๆ ไม่ได้เป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างแท้จริง

   ไม่นับทีมเซราะกราว ภูมิใจไทย ที่แสดงอาการไม่เอาด้วยกับบัตร 2 ใบ “เสี่ยหนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ประกาศฟรีโหวต ไม่สนมติพรรคร่วมรัฐบาล

   เกมส่อพลิก คว่ำกระดานเกมฮั้วรื้อรัฐธรรมนูญ.

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แก้รัฐธรรมนูญธรรมนัส พรหมเผ่าทักษิณ ชินวัตรสันติ พร้อมพัฒน์วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 05:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์