รอดกบฏไม่พ้นด่านหิน

ข่าว

  รอดกบฏไม่พ้นด่านหิน

  ทีมข่าวการเมือง

   7 ก.ย. 2564 05:15 น.

   คิดว่า “ผู้กองธรรมนัสป๊อด” จริงๆหรือโฟกัสตำแหน่ง “แชมป์ไม่วางใจ” คะแนนของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ขึ้นแท่นอันดับหนึ่ง มาจากการโหวตสวนของ ส.ส.พรรคเล็ก ในฟาร์มกล้วยของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ผู้มากบารมี ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ล้วนๆ

   นี่คือกระบวนยุทธ์แบบนักเลง จำใจหลบให้ แต่ไม่ได้กลัว ว่ากันว่าตามตัวเลขที่นับหัวได้ ช่วงก่อนโหวต 2-3 วัน กองกำลัง ส.ส.ที่ซ่องสุมกันไว้ใน พปชร.บวกพรรคเล็ก ทั้งหมด 27 คนเป๊ะๆพร้อมเล่นเกม “ซ่อนแต้ม” สถานการณ์กดดันจน “บิ๊กตู่” เกิดอาการหวั่นไหว ต้อง “ทิ้งไพ่ตาย” ปล่อยหอกใส่ขบวนการอ้างเบื้องสูง เปลี่ยนตัวผู้นำ ยกตัวเองเข้าไปหลบในแดนพิเศษ

   เป็นครั้งแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์ซ่อนอารมณ์ว้าวุ่นไม่อยู่ ตามรูปการณ์ที่ล้อกระแสร่ำลือ ถ้าไม่เกิดช็อต “คอแดง” ลาดตระเวน บล็อกทีมก่อการกบฏซะก่อน ประวัติศาสตร์การเมืองไทยมีสิทธิเปลี่ยน ได้เห็นนายกฯตกเก้าอี้คาสภา

   แต่เมื่อดาบอาญาสิทธิ์ อำนาจยุบสภากลับมาอยู่ในมือ ช็อตต่อไปที่คอการเมืองลุ้นจับตา “บิ๊กตู่” จะใจถึงแค่ไหน ตามอาการที่เจ้าตัวประกาศหลังโหวตในสภา ได้แต้มไว้วางใจ “รองบ๊วย” แต่นายกฯใจใหญ่กว่ากำปั้น

   เดิมพันวัดใจ จะมีคิว “เชือดกบฏ” หรือไม่ ตามเป้าสปอตไลต์ฉายส่องไปที่ “ทีม 4 ช. ผู้ก่อการ” ที่แตกกระเจิง หนีเอาตัวรอดกระจาย เว้นแค่นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ที่อยู่รอดปลอดภัย ตามเหลี่ยมชิงสวามิภักดิ์กับฝ่าย “บิ๊กตู่” ก่อนใคร

   และไม่แน่อาจอยู่ใน “ไอ้ห้อย-ไอ้โหน” ที่ “ผู้กองนัส” ซัดแรงๆคนปล่อยข้อมูลแทงหลัง เพราะ “หักดิบ” กันจนเกือบโดนต่อยต่อหน้าลูกพี่ใหญ่ 3 ป.

   ส่วนอีกคนที่ไหวตัวชั่วโมงท้ายๆ รอดูจนรู้ว่าทีมก่อการคว่ำกระดานนายกฯวืดเป้าแน่ “เสี่ยปาน” นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ชิงเข้ากราบขอโทษ “บิ๊กตู่” เป็นคิวแรก

   แต่ไม่ชัวร์จะสลัดข้อหา “ตัวปั่น” หลุดหรือไม่ ต้องลุ้นดีเดย์ 14 กันยายน ที่อัยการจะนำคำฟ้องและผู้ถูกกล่าวหาในคดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอลที่นายวิรัชกับคนในครอบครัวอยู่ในข่าย ยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

   ผลออกมาในทางบวกหรือลบ นั่นจะแปรตามเกมเชือดกบฏ พปชร. อีกคนคือ “มาดามบิ๊กอาย” นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ที่เป็นคอหอยลูกกระเดือกกับ “ผู้กองนัส” คิวนี้ย่อมหนีไม่พ้นข้อหาสมรู้ร่วมคิด จะได้สิทธิอุทธรณ์ ใช้ลูกอ้อนกับ “บิ๊กตู่” ได้ผลหรือไม่

   แน่นอนสำหรับ “ผู้กองนัส” หนักกว่าใคร ข้อหาผู้นำก่อการ แต่ด้วยสไตล์นักเลงเรียกพ่อ งานนี้ไม่มีการร้องขอความเมตตาอยู่แล้ว แนวโน้มรอวัดใจ “พี่ตู่” จะ “ลงดาบ” หรือแค่ “ลงแส้”

   ที่แน่ๆแมว 9 ชีวิตอย่าง “ผู้กองนัส” เจอมาสารพัดวิบากกรรม ไม่กลัวตายอยู่แล้ว และด้วยหน้าตักหนาๆทั้งบารมี ทั้งเงิน ถ้าอยู่กับทีมทหารเฒ่า 3 ป. ไม่ได้ ก็พร้อมแหกค่าย

   ตั้งพรรคใหม่เอง หรือไม่ก็ “นายใหญ่ดูไบ” อ้าแขนรอรับกลับถิ่นเหนือ มหกรรมปราบกบฏมาแน่ แต่โจทย์ยากๆของประยุทธ์ยังมีอีกเป็นหางว่าว

   โดยเฉพาะภาพทางการเมืองของนายกรัฐมนตรีที่ไร้ฐานกำลัง ส.ส.ของตัวเอง ผลจากการวางบทเกลียดกลัว ขยะแขยงนักการเมือง ขีดเส้นเว้นระยะห่าง ไม่เกลือกกลั้วกับ ส.ส.มาตั้งแต่ไหนแต่ไร

   นั่นทำให้ “ตีนลอย” จากการเมืองในค่าย พปชร.

   และจุดเริ่มของการเดินหมากพลาด มันมาตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงใหญ่ในค่ายพลังประชารัฐ โดนการเมืองเน่าบีบจนต้องปรับ ครม.โละทีมเศรษฐกิจสำคัญที่เป็นตัวช่วยมาตั้งแต่รัฐบาล คสช.

   “บิ๊กตู่” สาละวันเตี้ยลงนับจากจุดนั้น พลังศรัทธาหดหาย เหมือนคนไข้อาการติดเชื้อลามลงปอด

   โดยที่ “บิ๊กตู่” ต้องผวาตลอด ในยามต้องพึ่งเสียง ส.ส.ในสภา เมื่อถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็จะมีแรงเขย่าจากคนในบี้ให้ปรับ ครม.คายโควตากลางของนายกฯ หรือแม้แต่ประชุม ครม.เจอสอดไส้วาระ “ปาดหัวคิว” ก็ทำได้แค่มองตาปริบๆ ไม่กล้าหือ

   รอบนี้คือปรากฏการณ์แรงสุด กบฏก่อการคว่ำกระดาน ล้อตามสถานการณ์ผู้นำรัฐบาลป้อแป้จากมหาวิกฤติเศรษฐกิจโควิด

   “ประยุทธ์” รอด เพราะอานิสงส์ “คอแดง” ลาดตระเวน แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นสัญญาณว่า นายกฯจะไปต่อแบบชิลๆ เพราะวิบากกรรม โจทย์ที่ยังเป็นเงื่อนไข โดยเฉพาะมหาวิกฤติเศรษฐกิจโควิด

   ที่หน่วยเหนือ กลุ่มทุน ผู้ประกอบการ สะท้อนเสียงตรงกัน มันใหญ่เกินผู้นำรัฐบาลเรือเหล็กปะผุสนิมเขรอะ จะลากไปเสี่ยงอับปางกันทั้งประเทศ

   แบบที่ล่าสุด ได้ยินชื่อ “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกฯรัฐบาลขิงแก่ และมือเศรษฐกิจของรัฐบาล คสช.ภาคแรก ถูกปล่อยออกมาโยนหินถามทาง หยั่งกระแสผู้นำเฉพาะกาล

   สัญญาณกระตุกแรงเสียดทาน ความพยายามลากไปต่อของ “บิ๊กตู่”

   เร้าผู้นำถือดาบยุบสภา อยู่ในวงล้อม เสือ สิงห์ กระทิง แรด.

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประยุทธ์ จันทร์โอชาธรรมนัส พรหมเผ่าแชมป์ไม่วางใจวิรัช รัตนเศรษฐพรรคพลังประชารัฐอภิปรายไม่ไว้วางใจวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 02:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์