สงคราม “บิ๊กตู่” ยังไม่จบ จาก “สภา” สู่ “ท้องถนน”

ข่าว

  สงคราม “บิ๊กตู่” ยังไม่จบ จาก “สภา” สู่ “ท้องถนน”

  ซูม

   7 ก.ย. 2564 05:01 น.


   เมื่อวานนี้เราพูดกันถึงชัยชนะในสภาของบิ๊กตู่กับรัฐมนตรีของท่านที่สามารถผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจรายบุคคลมาได้ครบถ้วนทุกคน

   ตัวนายกรัฐมนตรี “บิ๊กตู่” แม้จะสะบักสะบอมและได้คะแนนไม่ไว้วางใจสูงกว่าเพื่อน แต่ท่านก็บอกว่าไม่เป็นไร...ไม่น้อยใจ...เพราะสอบผ่านก็คือสอบผ่าน

   จากนี้ไปศึกใหญ่ๆ ในสภาไม่น่าจะมีอะไรอีกแล้ว เพราะการลงมติ พ.ร.บ.งบประมาณ 2565 ก็ผ่านไปแล้ว...เรื่องอภิปรายไม่ไว้วางใจคงไปว่ากันอีกทีปีหน้าโน่นเลยตามกฎกติกา

   แต่ถ้าถามว่า “บิ๊กตู่” จะสบายใจได้หรือยัง? คำตอบจากบรรดาเซียนการเมืองดูเหมือนจะเป็นเสียงเดียวกันหมดว่า...ยัง!

   เพราะ “ศึกในสภา” สำหรับประเทศประชาธิปไตยกะปริดกะปรอยแบบไทยๆนั้น ในช่วง 20 กว่าปีที่ผ่านมานี้ดูจะมีความหมายทางการเมืองน้อยกว่าศึกนอกสภาหรือศึกในท้องถนนหลายต่อหลายเท่า

   เข้าทำนองเอาชนะในสภาได้ แต่เอาชนะม็อบหรือการประท้วงตามท้องถนนไม่ได้ เป็นเหตุให้รัฐบาลที่ต้องเจอกับการเมืองท้องถนนต้องล้มครืนไปด้วยสาเหตุต่างๆ รวมทั้งสาเหตุแทรกซ้อนด้วยหลายต่อหลายครั้ง

   เราจะเห็นได้ว่า ก่อนหน้าที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาก็มีการชุมนุมทางการเมืองประท้วงรัฐบาลในเรื่องต่างๆ เป็นระลอกมาตลอด

   แม้ในขณะมีการอภิปรายในสภาแล้ว ก็ยังมีการประท้วงหรือจัดม็อบคู่ขนานที่โน่นที่นี่หลายๆจุด

   รวมทั้งการก่อกวนรายวัน ตั้งแต่ 6 โมงเย็น จนถึงก่อนเวลาเคอร์ฟิวคือ 3 ทุ่ม ที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง นำความเดือดร้อนมาสู่ประชาชนทั้งชาวดินแดง และประชาชนที่มีความจำเป็นต้องใช้ถนนวิภาวดีรังสิตในการสัญจรไปมาหรือทำธุรกิจต่างๆ ไม่สามารถจะเข้าสู่ถนนสายสำคัญของเมืองหลวงสายนี้ได้อย่างน้อยก็ 3-4 ชั่วโมง ในช่วงเย็นๆ ถึง 3 ทุ่ม ที่ว่า

   สาเหตุแห่งการประท้วงก็เป็นที่รู้ๆกันอยู่ว่า ออกมาขับไล่บิ๊กตู่บังหน้าเท่านั้นเอง แต่ลึกๆแล้วม็อบเกือบทุกชุดมีเป้าหมายหลักอยู่ที่สถาบันสูงสุดและจะมีการอภิปรายที่รุนแรงอย่างยิ่ง

   นอกจากจะใช้การก่อม็อบในท้องถนนเป็นเครื่องต่อรองเพื่อเดินไปสู่เป้าหมายของพวกเขาแล้ว...เขายังใช้โซเชียลมีเดียเป็นอาวุธสำคัญอีกด้วยในการทำสงครามนอกสภาตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา

   ซึ่งแตกต่างจากยุคเสื้อเหลือง-เสื้อแดง หรือยุค กปปส. ที่ใช้เฉพาะการชุมนุมในท้องถนนเท่านั้นกับใช้โทรศัพท์มือถือในการสื่อสารนัดแนะหรือแจ้งเรื่องสำคัญๆ เท่านั้นเอง เพราะยังไม่มีโซเชียลมีเดีย

   ยุคนี้นอกจากจะใช้โทรศัพท์มือถือในการนัดหมายหรือในการกระจายข่าวแล้ว...ก็ยังใช้ในการปลุกระดมในการสร้างข่าวเท็จ...และในการด่าทอผู้คนที่ไม่เห็นด้วยที่เรียกกันว่า “ทัวร์ลง” อย่างกว้างขวาง

   ศึกนอกสภาของรัฐบาลปัจจุบัน จึงมิใช่เพียงการชุมนุมในท้องถนนแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังอยู่ใน “โซเชียลมีเดีย” ผ่านโทรศัพท์มือถือและเครื่องคอมพิวเตอร์อีกด้วย

   จึงเป็นการศึกหรือการสู้รบที่หนักหนาสาหัสกว่าศึกในสภาหลายสิบหลายร้อยเท่า สำหรับบิ๊กตู่...เพราะสนามการต่อสู้นั้นกว้างไกลสุดหล้า ฟ้าเขียวเหลือเกินไม่ใช่แค่ในห้องประชุมของรัฐสภา

   ฟังข่าวว่าก่อนลงมติไม่ไว้วางใจครั้งนี้ มีคนคิดการใหญ่ถึงขั้นจะล้มบิ๊กตู่แต่โดนบิ๊กป้อมกำราบและมีการจัดประชุมนัดพิเศษจนทุกอย่างจบลงได้ และนำไปสู่ “ชัยชนะ” แม้จะไม่สวยนักของบิ๊กตู่ดังกล่าว

   แต่สำหรับศึกในท้องถนน และในโซเชียลมีเดียจะไม่ง่ายเหมือนการใช้บริการของบิ๊กป้อมแน่นอน เพราะซับซ้อนกว่ากันเยอะ

   นี่คือเหตุผลที่ผมยังเชียร์บิ๊กตู่และคอยให้กำลังใจท่านอยู่ เพราะรู้ว่าศึกที่รอท่านอยู่นอกสภานั้นหนักหนาสาหัสเหลือเกินและถ้าท่านพ่ายแพ้ ผมก็ห่วงว่าสิ่งที่คนไทยรักและเทิดทูนบูชามาตั้งแต่บรรพกาลจะพลอยพ่ายแพ้ไปด้วย

   ถ้าแน่ใจว่าเปลี่ยนบิ๊กตู่แล้วเราสามารถเอาชนะสงครามในท้องถนน และโซเชียลมีเดียได้...จะเปลี่ยนเลยก็ได้นะครับ ผมไม่ได้ยึดติดในตัวท่านหรอก

   สิ่งที่ผมยึดติดและปรารถนาอย่างยิ่งก็คือประเทศไทยอันเป็นที่รักของเราจะต้องเป็นประเทศในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขและเป็นที่เทิดทูนสูงสุดเท่านั้น--ผิดจากนี้ผมไม่เอาด้วยนะครับ.

   “ซูม”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "ไวพจน์ เพชรสุพรรณ" เสียชีวิตอย่างสงบ หลังเข้ารับการรักษานาน 2 เดือน | ข่าวใส่ไข่
    1:04:59

    "ไวพจน์ เพชรสุพรรณ" เสียชีวิตอย่างสงบ หลังเข้ารับการรักษานาน 2 เดือน | ข่าวใส่ไข่

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    อภิปรายไม่ไว้วางใจลงมติไม่ไว้วางใจประยุทธ์ จันทร์โอชาชุมนุมม็อบประท้วงประท้วงรัฐบาลเหะหะพาทีซูม

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 22:46 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์