ณัฐวุฒิ ขึ้นปราศรัย "ม็อบ 5 กันยา" บริเวณแยกอโศก ท้า "ประยุทธ์" ออกมาเดินเช็กเรตติ้งคนเดียว โดยไม่มีคนคุ้มกัน ยันจัดม็อบต่อเนื่องทุกวัน
เวลา 19.20 น. วันที่ 5 กันยายน 2564 ที่แยกอโศก นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ได้ขึ้นเวทีปราศรัย โดยกล่าวว่า ในขณะที่คนไทยกำลังเหนื่อยหน่ายกับบทละครดราม่าในสภาฯ เหมือนการต่อสู้ระหว่างโรคร้าย ขออย่าให้พี่น้องประชาชนตกใจหรือเผลอใจเชียร์ข้างไหน เพราะสุดท้ายแล้วก็ตกลงอยู่ด้วยกันต่อ แต่ในวันนี้ประชาชนจะโหวตให้สู้กันต่อไป
นอกจากสถานการณ์ในสภาฯ จากการที่ตนติดตามดูกระแสของ พระมหาไพรวัลย์ กับ มหาสมปอง และที่จะมาอีกพระคือ พระมหาเทวีเจ้า มองดูแล้วทำให้เกิดความสามัคคีขึ้นได้ ส่วนในสภาฯ ตนมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ไม่ได้รอดการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยความสามารถ หรือด้วยความชอบธรรม แต่ใช้วิธีไม่ถูกต้อง และ พล.อ.ประยุทธ์ อย่าคิดว่าผ่านมติไม่ไว้วางใจในสภาฯ แล้ว จะผ่านการลงมติไม่ไว้วางใจของประชาชนที่แยกอโศกและทั่วประเทศได้
...
นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า นักการเมืองที่อยู่ฝ่ายค้านแล้วย้ายข้างไปฝ่ายรัฐบาล หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "งูเห่า" ยกมือโหวตให้ พล.อ.ประยุทธ์ ขอให้ประชาชนจำชื่อไว้ให้มั่น
และขอท้ายทายให้ พล.อ.ประยุทธ์ ออกจากบ้านคนเดียว ออกมาเดินห้างสรรพสินค้าเช็กเรตติ้งคนเดียวสักวัน ด้วยท่าทางที่เดินอยู่ทุกวัน ตนเชื่อว่าหากออกมาเดินคนเดียวภาพที่จะเกิดขึ้นคือ ชาวบ้านจะเข้าไปล้อมแล้วเอาไม้เขี่ย และตนยังเชื่อว่า เกมที่เกิดขึ้นไม่หมูกับทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งฝ่าย พล.อ.ประยุทธ์ และฝ่ายที่ต้องการโค่นล้ม พล.อ.ประยุทธ์ลงไป แม้หน้าฉากจะเหมือนตกลงกันได้ แต่ข้างในยังมีแผล
นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า แม้วันแห่งชัยชนะยังไม่มาถึง แต่ผมมั่นใจว่าจะไม่สูญเปล่า ได้สร้างเพดานความคิดของผู้คน สร้างพลังขับเคลื่อนของผู้คน ผมนั่งหลังเวทีมีคนมาขอถ่ายรูป เป็นคนอายุเยอะ ใส่เครื่องแบบสีแดงๆ เรียกว่า แฟนเก่า สู้ด้วยกันมา 10 กว่าปี รวมไปถึงคนรุ่นใหม่ที่ติดตามพวกเรามาตั้งแต่เด็ก พลังเหล่านี้มีการเคลื่อนตัวอยู่ตลอดเวลา และนับวันจะยิ่งก้าวหน้า ดังนั้นขอแค่หัวใจพี่น้องเท่านั้น ขอแค่ความมุ่งมั่นอดทน
บก.ลายจุด อาสาจะปักหลักอยู่ที่นี่ทุกวัน ตั้งแต่ 4 โมงเย็น เป็นต้นไป ผมจะออกไปชวนพี่น้องเคลื่อนขบวนคาร์ม็อบมาจากส่วนต่างๆ ของกรุงเทพฯ มาผ่านที่มั่นของเราที่นี่ ที่มั่นของการต่อสู้ใจกลางมหานคร
ใครสะดวกมาที่นี่มีกิจกรรม ซึ่งจะจัดเป็นวันๆ เช่น วันถนนอาหาร วันถนนวัฒนธรรม วันถนนกิจกรรมต่างๆ เดี๋ยวจะเปิดช่องทางต่างๆ ให้ติดต่อกันเข้ามา มาสู้เคียงบ่าเคียงไหล่เรา มาที่นี่ไม่ปะทะ เราจะปักหลักกันตรงนี้จนกว่าเราจะพร้อม ก่อนจะนัดแสดงพลังครั้งใหญ่อีกครั้ง และในวันพรุ่งนี้ (6 กันยายน 2564) ประมาณ 16.00 น. ผมจะขับรถผ่านบริเวณแยกราชประสงค์ มุ่งตรงมาที่นี่ แล้วขับวนไปวนมา แล้วบีบแตรยาว
อย่างไรก็ตาม ในเวลา 20.00 น. ได้มีการร่วมร้องเพลง เราคือเพื่อนกัน ของวงสามัญชน มีการชวนให้มวลชนนำโทรศัพท์ขึ้นมาเปิดไฟก่อนประกาศแยกย้าย.