ประชาชนต้องสวดมนต์

ข่าว

ประชาชนต้องสวดมนต์

หมัดเหล็ก

  6 ก.ย. 2564 05:01 น.

  ประโยคสุดท้ายของการปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดเอาไว้เปรียบ โควิด-19 ก็เสมือน คลื่นพายุลมแรงที่พัดผ่านเข้าไปในแต่ละพื้นที่ด้วยขนาดที่แตกต่างกัน ได้แพร่ระบาดไปทั่วบริเวณของโลกใบนี้ และคลื่นนี้ยังคงเป็นคลื่นลมแรงที่ยังไม่มีวี่แววเด่นชัดว่าจะสงบลงเมื่อใด และจบด้วยประโยคที่ว่า ฟ้าหลังฝนย่อมสดใสเสมอ

  หรือที่ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข พูดในสภาว่า การอภิปรายทางลบ วัคซีนซิโนแวค จะกระทบ ความ สัมพันธ์กับจีน และยังย้ำว่า ถึงสิ้นปีนี้คนไทยมีวัคซีนเต็มแขนแน่ ด้วยจำนวนวัคซีน 140 ล้านเข็ม

  หรือที่ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ตอบข้ออภิปรายเรื่องของ การประพฤติตัว ในฐานะที่เป็น รมต.โดยเฉพาะที่ แก้ข้อกล่าวหาเสเพล ว่า คนที่สั่งนมเย็นมากิน จะเป็นคนเสเพลได้อย่างไร

  ทุกคำตอบทุกการอภิปรายย่อมมีความหมายและแสดงให้เห็นถึง วุฒิภาวะในการรับผิดชอบที่มีต่อสังคม สารพัด ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งก่อนหรือในระหว่างการประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สะท้อนถึงระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทยเป็นอย่างดี

  ถอยหลังลงคลองชนิดสุดซอย

  ไม่ว่าจะเป็น การแจกกล้วย การเล่นละคร ต่อรองตำแหน่ง ผลประโยชน์และอำนาจของนักการเมือง ระหว่าง แกนนำรัฐบาลระหว่าง พรรคร่วมรัฐบาล และ อำนาจที่เหนือประชาธิปไตย การใช้เสียงข้างมากลากไปในสภา หรือเผด็จการเสียงข้างมากในสภา ที่พิสูจน์แล้วว่า ไม่มีพรรคการเมืองไหน หรือนักการเมืองคนไหนปฏิเสธการใช้อำนาจที่อยู่เหนือรัฐธรรมนูญไปได้

  จุดศูนย์รวมอำนาจยังอยู่ที่สาม ป.

  การอภิปรายในสภาจบแล้ว แต่วิกฤติการเมืองของประเทศเพิ่งจะเริ่มต้น ความไม่พอใจของประชาชนที่มีต่อ การแก้ปัญหาโควิด-19 ของรัฐบาล ความไม่พอใจของประชาชนที่มีต่อ ระบอบการเมืองการปกครอง ที่อยู่ในรูปแบบของ เผด็จการซ่อนรูป และ ประชาธิปไตยอ่อนแอ จะถลำลึกลงไปเรื่อยๆ

  เมื่อหนทางในวิถีของระบอบประชาธิปไตยไม่สามารถตอบสนองประชาชนได้ กลไกในการตรวจสอบตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ไม่สามารถที่จะใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทุกอย่างซื้อได้ด้วยเงินและผลประโยชน์

  จะนำไปสู่วิกฤติการเมืองที่รุนแรง

  บาปของการใช้กลไกของรัฐธรรมนูญในระบอบประชาธิปไตยที่บิดเบือน จะทำให้ระบอบการเมืองการปกครองเต็มไปด้วยความขัดแย้ง ประชาชนอยู่บนความแตกแยก ประเทศไม่สงบสุข

  และทำให้เกิดความไม่เชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยอีกต่อไป

  จุดนี้จะเป็นอันตรายที่สุด ถ้าคนในประเทศจะเติบโตขึ้นมาด้วยความไม่ศรัทธาในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และถ้าประชาชนไม่ศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย บ้านเมืองก็ไร้ขื่อแปถึงกลียุค.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64ลงมติไม่ไว้วางใจประยุทธ์ จันทร์โอชาคณะรัฐมนตรี3 ป.รัฐธรรมนูญประชาธิปไตยคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 16:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์