นายกฯได้เสียงไม่ไว้วางใจอันดับ 1

ข่าว

  นายกฯได้เสียงไม่ไว้วางใจอันดับ 1

  ลม เปลี่ยนทิศ

   6 ก.ย. 2564 05:01 น.

   ไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์ ผลการลงมติไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีกลาโหม กับ 5 รัฐมนตรี เพราะ “เกมโอเว่อร์” ตั้งแต่บ่ายวันศุกร์ที่ 3 กันยายนแล้ว หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ ส่งเสียงอ้อนผ่านสื่อไปถึงพี่ใหญ่ตั้งแต่เช้าที่สภา “ทุกคนอาจจะไม่รักเพื่อนรักคนอื่น เหมือนผมรักกัน 3 คน ผมร่วมเป็นร่วมตายกันมา” ฉับพลันพี่ใหญ่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก็เรียกประชุมลูกพรรคที่รัฐสภา ใช้เวลาไม่กี่นาที พูดจาไม่กี่คำ “นายกฯไป...ผมก็ไป” เกมล้มนายกฯตู่ พล.อ.ประยุทธ์ ในสภาก็จบเกมไปตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว

   แต่เกมจะ “โอเว่อร์” หรือไม่ ต้องจับตาดูกันต่อไปจนถึงการเลือกตั้งปีหน้า

   ช่วงบ่าย พี่ใหญ่ พล.อ.ประวิตร เปิด มูลนิธิป่ารอยต่อฯใน กรมทหารราบที่ 1 เรียกนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จากสภาไปเคลียร์ใจกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ เลขาธิการ พปชร.คนใหม่ ที่ตกเป็นข่าวว่า ล็อบบี้เสียง ส.ส.ในพรรคเพื่อลงมติคว่ำนายกฯในสภา ที่ตึงเครียดมาตั้งแต่การอภิปรายในวันที่สองการเคลียร์ใจระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ ที่เคยมีท่าทีไม่สนใจ ส.ส.นักการเมืองในสภา กับ ร.อ.ธรรมนัส ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ ต่อหน้า พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา สามพี่น้อง 3 ป. ที่ครองอำนาจมายาวนาน ตั้งแต่ทำปฏิวัติในปี 2557 สื่อทุกสื่อรายงานตรงกันว่า จบลงด้วยดี ร.อ.ธรรมนัส ยกมือไหว้ขอโทษ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประยุทธ์ ก็รับไหว้ และ พล.อ.ประยุทธ์ รับปากกับ ร.อ.ธรรมนัส ว่า จะไปปรับปรุงตัวเอง และ ร.อ.ธรรมนัส บอกกับนายกฯว่า การลงมติวันที่ 4 กันยายนท่านไม่ต้องเป็นห่วง แต่รัฐมนตรีบางท่านอาจจะไม่เท่าท่าน

   คุณวิรัช รัตนเศรษฐ แกนนำพรรคพลังประชารัฐในฐานะ ประธานวิปฝ่ายรัฐบาล ได้กล่าวเสริมว่า ของท่าน (พล.อ.ประยุทธ์) อันดับ 1

   แต่ผลการลงคะแนนจริงวันที่ 4 กันยายนที่ออกมา แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะได้คะแนนสอบผ่าน แต่เมื่อดูคะแนนที่ได้รับแล้ว ถือว่าเสียหน้าไม่น้อยเลยทีเดียว ในฐานะที่เป็นนายกฯและเป็นผู้นำประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ ได้คะแนนไม่ไว้วางใจสูงถึง 208 คะแนน สูงเป็นอันดับ 1 ในจำนวน 6 รัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ และได้คะแนนไว้วางใจเพียง 264 คะแนน เป็นคะแนน “รองบ๊วย” ใน 6 รัฐมนตรี นายกฯเป็นนักกอล์ฟคงเข้าใจดี “คะแนนรองบ๊วย” วงการกอล์ฟเขาเรียกว่า “รางวัลบู้บี้” ถือเป็นรางวัลที่ทำได้ยากมาก คนที่พลิกล็อกได้คะแนนดีที่สุดกลับเป็น คุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีเกษตรฯ เลขาธิการพรรคประชา ธิปัตย์ ได้คะแนนไว้วางใจสูงสุด 270 คะแนน ไม่ไว้วางใจ 199 คะแนน

   พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์สื่อที่รัฐสภาว่า พอใจกับผลคะแนน (รองบ๊วย) จากนี้จะทำงานต่อไป รัฐมนตรีที่ได้คะแนนบ๊วยคือ คุณสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีแรงงาน ได้คะแนนไว้วางใจ 263 คะแนน ไม่ไว้วางใจ 201 คะแนน ส่วน คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ที่ถูกอภิปรายมากที่สุดไม่แพ้นายกฯ ได้คะแนนไว้วางใจ 269 คะแนน ไม่ไว้วางใจ 196 คะแนน

   ผู้สื่อข่าวถามนายกฯว่า จากนี้ไปจะปรับตัวเข้าหา ส.ส.มากขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า จะให้ทำอย่างไร ก็จะไปพบปะพวกเขาหน่อย ต้องเริ่มจากเป็นครั้งเป็นคราว เรื่องผลประโยชน์ตนไม่เคยทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้องให้เขาอยู่แล้ว นักข่าวถามย้ำว่า สบายใจแล้วใช่หรือไม่ นายกฯตอบว่า “จ่ะๆ” นักข่าวก็ถามว่า นายกฯได้คะแนนไม่ไว้วางใจอันดับ 1 น้อยใจหรือไม่ นายกฯหันกลับมาชูกำปั้นมือขวาตอบว่า “หัวใจผมเท่ากำปั้น หัวใจนายกฯมันใหญ่อยู่แล้ว” แล้วทุบไปที่หน้าอกสองครั้ง พูดเหมือนลืมเหตุการณ์ที่ มูลนิธิป่ารอยต่อฯ เสียสนิท

   เมื่อ การเมืองไทยอยู่กันด้วยผลประโยชน์แบบนี้ อนาคตประเทศชาติและคนไทยคงลำบากไปอีกนาน ช่วงนี้มีคนส่ง “วาทะสีจิ้นผิง” ผู้นำจีนในไลน์ มีประโยคหนึ่งว่า “วิกฤติที่แท้จริงไม่ใช่วิกฤติทางการเงิน แต่เป็นวิกฤติทางจริยธรรมและศรัทธา” ประเทศไทยเวลานี้กำลังตกอยู่ในวิกฤตินี้สาหัสไม่แพ้วิกฤติโควิด-19 เลยทีเดียว.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64ลงมติไม่ไว้วางใจประยุทธ์ จันทร์โอชาประชุมสภาคะแนนโหวตหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 10:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์