ลัทธิเพื่อนพ้องน้องพี่

ข่าว

ลัทธิเพื่อนพ้องน้องพี่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ย. 2564 05:01 น.

  ผลการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีอีก 5 คน พิสูจน์อีกครั้งว่าระบบตรวจสอบรัฐบาลของรัฐสภา ไร้ประสิทธิภาพ แม้ข้อความในญัตติจะดุเดือดเลือดพล่าน การอภิปรายก็เข้มข้นทั้งด้านข้อมูล เหตุผลและวาทะและพูดกันนานถึง 4 วัน 4 คืน แต่จบลงด้วยชัยชนะแบบสบายๆของรัฐบาล

  เนื่องจากรัฐบาลคุมเสียงข้างมาก แม้จะไม่ถึงกับเป็นชัยชนะท่วมท้น ผลของการลงมติชี้อย่างชัดเจนว่า พรรคร่วมรัฐบาลที่มีพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำ พร้อมด้วยพรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ จะจับมือกันอย่างเหนียวแน่น เพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้สืบทอดอำนาจต่อไป

  ประเทศไทยจะไม่มีเปลี่ยนแปลงในทางการเมือง แต่จะดำรงความเป็น “ประชาธิปไตยครึ่งใบ” หรือ “เผด็จการครึ่งใบ” และสืบทอดอำนาจต่อไป แม้สภาผู้แทนราษฎรจะครบวาระ มีเลือกตั้งใหม่ในปี 2566 แต่ 250 ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้ง ก็ยังมีอำนาจเลือก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี

  แต่การอภิปรายที่ไม่ผ่านสภา เกือบจะเกิดปาฏิหาริย์ทางการเมืองเกือบทำให้ พล.อ.ประยุทธ์สูญเสียอำนาจ ที่ครองมากว่า 7 ปี ไม่ใช่เพราะมนต์ขลังของฝ่ายค้าน แต่กลายเป็น ส.ส.บางส่วนของพรรค พปชร.เอง ที่ร่วมกันวางแผนโค่น พล.อ.ประยุทธ์ แต่รู้ตัวเสียก่อนแก้เกมทัน ด้วยอานุภาพของ 3 ป.

  สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วย พล.อ.ประยุทธ์ ไว้ได้คือลัทธิ “เพื่อนพ้องน้องพี่” ที่เป็นเสาหลักของสังคมไทย พิสูจน์ความจริงที่ว่า “พรรคพวก” สำคัญยิ่งกว่า “พรรคการเมือง” การที่แกนนำบางคนของ พปชร.วางแผนล้ม พล.อ.ประยุทธ์กลางสภา อาจถือเป็นปกติสำหรับพรรคการเมืองที่ตั้งโดยคณะรัฐประหาร

  คณะรัฐประหารไทยที่ต้องการสืบทอดอำนาจ มักจะตั้งพรรคขึ้นมาเป็นกลไกสำคัญ ส่วนใหญ่มักจะ “ดูด” เอานักการเมืองจากกลุ่มต่างๆมาร่วมตั้งพรรค แต่ละกลุ่มอาจมีอุดมการณ์การเมืองต่างกัน (หรืออาจไม่มี) แต่มีแรงจูงใจที่สำคัญคืออำนาจ และผลประโยชน์ต้องการเป็นรัฐบาล

  พรรคการเมืองของคณะรัฐ ประหารในอดีต ส่วนใหญ่กลายเป็นเพียง “พรรคเฉพาะกิจ” เพื่อช่วยคณะรัฐประหารสร้างความชอบธรรม ในการสืบทอดอำนาจ ตามรัฐธรรมนูญที่ให้เนติบริกรเขียน เป็นอย่างนี้มาหลายทศวรรษ เช่น พรรคเสรีมนังคศิลา พรรคชาติสังคม และพรรคสามัคคีธรรม และอาจมีอีกหลายพรรคในวันหน้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64ประชุมสภาลงมติไม่ไว้วางใจประยุทธ์ จันทร์โอชาประชาธิปไตยครึ่งใบบทบรรณาธิการ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 06:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์