เช็กชื่อ 7 ส.ส.เพื่อไทย เบี้ยวมติพรรค คาดหลายคน จ่อซบ "ภูมิใจไทย" แน่

ข่าว

  เช็กชื่อ 7 ส.ส.เพื่อไทย เบี้ยวมติพรรค คาดหลายคน จ่อซบ "ภูมิใจไทย" แน่

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2564 17:42 น.

  7 ส.ส.เพื่อไทย เบี้ยวมติพรรค “ศรัณย์วุฒิ” อ้าง ประท้วงโดนตัดชื่อจ้อ “พรพิมล” สาย “ผู้กองฯ” ไม่เอา “นายกฯ-สุชาติ-ชัยวุฒิ-เฉลิมชัย” ด้าน “ธีระ-วุฒิชัย-จาตุรงค์” คาดย้ายซบ “ภูมิใจไทย” แน่  ส่วน “เฮียกุ่ย” ไม่กดแต้มโหวต “เฉลิมชัย”

  วันที่ 4 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการลงมติไม่ไว้วางใจ เมื่อเวลา10.00 น.ที่สภาผู้แทนราษฎร  ในส่วนพรรคเพื่อไทยมี ส.ส.ที่ลงมติไม่ตรงตามมติพรรค ทั้งงดออกเสียง, ไม่กดแสดงตน และไม่ลงคะแนนเสียง รวม 7 ราย ได้แก่ นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ ที่ได้หยิบยกกรณีที่ถูกกีดกันไม่ให้ร่วมอภิปราย รวมทั้งตั้งข้อสังเกตว่า รายชื่อรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายฯ ไม่สมเหตุสมผล และได้ประกาศว่าโหวตสวนมติพรรค โดยนายศรัณย์วุฒิ ลงมติไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว และงดออกเสียง 5 รัฐมนตรีที่เหลือ

  น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี ลงมติไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์, นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ แต่ผลคะแนน ระบุว่า ไม่แสดงตนในรายของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข รวมทั้ง นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม โดยเป็นที่ทราบว่า น.ส.พรพิมล อยู่ในกลุ่ม ส.ส.งูเห่า ที่อยู่ในความดูแลของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และ รมช.เกษตรและสหกรณ์ มาโดยตลอด

  ขณะที่ นายธีระ ไตรสรณกุล ส.ส.ศรีสะเกษ ลงมติไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์, นายสุชาติ, นายชัยวุฒิ และนายเฉลิมชัย แต่ผลคะแนน ระบุว่า ไม่แสดงตนในการโหวตนายอนุทิน และนายศักดิ์สยาม รวมทั้งนายวุฒิชัย กิตติธเนศวร ส.ส.นครนายก และนพ.จาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ ส.ส.ศรีสะเกษ ที่ผลลงมติว่าไม่แสดงตน ในการโหวต 6 รัฐมนตรีนั้น โดยมีกระแสข่าวว่า ทั้ง 3 ราย จะย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทย ในการเลือกตั้งสมัยหน้า

  เช่นเดียวกัน นายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.ปทุมธานี ที่ผลลงมติว่าไม่แสดงตน ในการโหวต 6 รัฐมนตรี มีความใกล้ชิดกับ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ที่อยู่ในคณะกรรมาธิการชุดเดียวกัน และเคยมีกระแสข่าวร่วมกันล็อบบี้ให้ ส.ส.เพื่อไทยถอนชื่อจากคำร้องที่ฝ่ายค้านจะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยถอดถอนนายสิระ เมื่อช่วงต้นปี 2564 ทั้งนี้นายชัยยันต์ได้เคยลงมติสวนมติพรรคมาแล้วครั้งหนึ่ง ในการพิจารณาญัตติร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อเดือน ก.ย.63 แต่อ้างว่าเป็นการกดผิด

  นอกจากนี้ ยังมี นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี ที่ผลลงคะแนนว่า ไม่ลงคะแนนเสียงในการโหวตนายเฉลิมชัย เพียงรายเดียว นอกนั้นลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี 5 รายที่เหลือ จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า อาจมีสัญญาใจบางประการกับนายเฉลิมชัยหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาลงมติไม่ไว้วางใจประยุทธ์ จันทร์โอชา7ส.ส.ภูมิใจไทยอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64เพื่อไทยภูมิใจไทยศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุพรพิมล ธรรมสารข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 17:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์