โฟกัส “ศึกในพลังประชารัฐ” แทรกคิวเวทีซักฟอก : ทิ้งไพ่ตาย วัดใจไปต่อ

ข่าว

  โฟกัส “ศึกในพลังประชารัฐ” แทรกคิวเวทีซักฟอก : ทิ้งไพ่ตาย วัดใจไปต่อ

  ทีมข่าวการเมือง

   5 ก.ย. 2564 05:12 น.

   4 วัน 4 คืนผ่านไป เวทีเชือดรัฐบาล ไม่ดุเดือดเลือดพล่าน แต่ก็ไม่กร่อย

   บทดุดันยกให้พรรคก้าวไกล ทำหน้าที่ได้สมบทบาท มาตรฐานการเมืองใหม่

   ปล่อยหมัดเข้าเป้า ชกได้เนื้อได้น้ำ ทั้งการย้ำปมบริหารโควิดผิดพลาด ความไม่โปร่งใสในการจัดซื้อวัคซีน ชุดตรวจ ATK ทำให้โอกาสเศรษฐกิจฟื้นแทบมองไม่เห็น โดยเฉพาะช็อตแฉขบวนการ “ไอโอ” ของทหาร ปกป้องสรรเสริญผู้นำ ที่ลากลูกติดพันมาเป็นคดีความฟ้องร้องปมเอกสารเท็จ เอกสารจริง กันต่อนอกสภา

   ขณะที่พรรค เพื่อไทย ชิ่งหลบข้อหา “ชกไม่สมศักดิ์ศรี” ได้มวยเก๋าอย่างนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรค โชว์ฟอร์มมือเชือดระดับ “ดาวสภา”

   เปิดปม “เงินส่วนต่างจัดซื้อ” วัคซีน “ซิโนแวค” กว่า 2 พันล้านบาท

   สรุปภาพรวมศึกซักฟอก พรรคร่วมฝ่ายค้านทำได้ตามมาตรฐาน เด็กรุ่นใหม่ทำการบ้านดี รุ่นเก๋ามีทีเด็ดโชว์คนดู ไม่ “ตัดแปะ” ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์

   ส่วนฝั่งรัฐบาล โฟกัสอยู่ที่ “เป้าตำบลกระสุนตก” อย่าง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ที่ลุกขึ้นตอบโต้ทุกเม็ดทุกดอก แม้จะออกแนวบ่น ตัดพ้อ ยอกย้อน ตอบไม่ตรงคำถามตามสไตล์

   รอบนี้ปล่อยมุกใหม่ “สวดมนต์ทุกวัน จะไม่ทำอะไรที่ผิด”

   ผู้นำเน้นสไตล์เดิม สวนหมัดตรงเป้าบ้าง วืดเป้าบ้าง แต่ที่สร้างมาตรฐานใหม่คือ “เสี่ยหนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ที่ยกทีมหมอฝ่ายบริหารกระทรวงสาธารณสุขมาทุกกรมทุกกอง ตั้งวอร์รูมใหญ่ ปฏิบัติการแถลงตีคู่ขนาน ตอบโต้นอกห้องประชุมสภา

   แก้ลำ เคลียร์ข้อกล่าวหาของฝ่ายค้านแทนรัฐมนตรี เป็น “ตัวช่วย” ที่มาพร้อมกับตัวเลข ศบค.รายงานผู้ติดเชื้อรายวันลดลงฮวบฮาบในช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจ

   “เสี่ยหนู” ใช้บริการ “หมอพร้อม” รับมือฝ่ายค้านเต็มอัตราศึก

   แต่คนดูจะเลือกเชื่อใครนั่นอีกเรื่องหนึ่ง

   ที่แน่ๆคำตอบมันออกมาตั้งแต่ยังไม่ทันกดออดสัญญาณปิดประชุมสภา จบศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ

   ไม่ยุบสภา ไม่ปรับ ครม. ไม่เปลี่ยนตัวนายกฯ

   ตามอาการเสียงแข็ง สีหน้าขึงขัง พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่อาคารรัฐสภา

   ตั้งท่าสยบกระแสร้อน ดับข่าวลือแรงๆเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในรัฐบาล

   โดยสถานการณ์ต่อเนื่องกับความเคลื่อนไหวภายในพรรคพลังประชารัฐ ที่ “บิ๊กตู่” ยอมรับชัดถ้อยชัดคำ มีการพูดคุย กับ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

   จี้ ขอให้จัดการสืบสาวต้นตอที่มาของเกมเขย่าเก้าอี้ผู้นำ

   สกัดยุทธการ “ซ่อนแต้ม” โหวตคว่ำกระดานนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีบางคนในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามข่าวกระเส็นกระสายมีการล็อบบี้พรรคเล็กร่วมรัฐบาล

   “แจกกล้วย” ให้ลิงเบี้ยว หักหน้าท่านผู้นำ

   กระแสยังเชื่อมโยงกับปรากฏการณ์ “ฮั้วข้ามขั้ว” เขย่าพรรคร่วมรัฐบาลใหม่ ดึงพรรคเพื่อไทยเข้าเสียบกับค่ายพลังประชารัฐ โละพรรคภูมิใจไทยกับพรรคประชาธิปัตย์ออกจากกระดาน

   ท่ามกลางสถานการณ์ที่รัฐบาล 3 ป. 2 น. กำลังเผชิญมรสุม ความผิดพลาดในการบริหารจัดการโรคระบาดโควิด-19 เศรษฐกิจดิ่งเหว กระแสศรัทธาในตัวผู้นำรัฐบาลและ ครม.อยู่ในขั้นวิกฤติ ติดลบรุนแรง

   โดยความน่าจะเป็นของไฟต์บังคับต้อง “เปลี่ยนแปลง” ทีมบริหาร ล้อตามเงื่อนไขเหตุปัจจัย

   มันก็ไม่แปลกที่ข่าวลือแรงๆจะกระตุกต่อม “หวั่นไหว”

   อาการแบบที่ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเคยขีดเส้น รักษาระยะห่างระหว่างทำเนียบรัฐบาลกับพรรค การเมือง ตั้งกฎกติกาจำกัดวง ส.ส.ไม่ให้เข้าใกล้ตัว ในระยะปลอดภัย จากเชื้อการเมืองเน่า

   ถึงจุดเก้าอี้ร้อนนั่งไม่ติด ต้องกระโดดลงจากหอคอยงาช้าง

   ไลน์หา “บิ๊กป้อม” ถี่ยิบ นัดคุยกันที่บ้านพักในค่ายทหาร ล็อกคอ “พี่ใหญ่” ให้จัดการแรงกระเพื่อมภายในพรรคพลังประชารัฐ ที่ไม่ใช่สื่อเต้าข่าว ไม่ใช่ฝ่ายค้านปล่อยของใส่

   แต่มาจากคนวงในขุมข่ายอำนาจ 3 ป. ที่เขย่าอำนาจกันเอง

   และแทบไม่ต้องไปไล่เช็กข่าวทางลึก แคะข้อมูลวงใน แกะรอยบทสัมภาษณ์ของ “บิ๊กตู่” ที่แฝงไปด้วยปมค้างคาใจ กระพือควันที่ลอยมาจากไฟ

   ข่าวโหวตล้มนายกฯถ้ามันจริง ผมว่าไม่ใช่สุภาพบุรุษ

   การทวงคืนโควตากลางของ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้กลับเป็นของพรรคพลังประชารัฐ เอาไปทำอะไร เอาไปทำเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศหรือเปล่า

   ไปปล่อยข่าวว่านายกฯจะยุบสภา แล้วต้องทำให้นายกฯไม่สามารถยุบสภาได้ ต้องเอานายกฯออกตอนนี้ จะมีเปลี่ยนแปลงมาไม่เอานายกฯแล้ว ปัดโธ่เรื่องแบบนี้อย่าไปฟังเลย ใครเชื่อก็โง่แหละ โง่จริงๆ

   ชัดเจน นี่คือเหลี่ยม พล.อ.ประยุทธ์ ชิงปล่อยของ “ดักทาง” เกมโค่นกระดานตัวเอง

   และโดยปรากฏการณ์มาถึงจุดที่คนนอกจับทางได้ “ความไว้เนื้อเชื่อใจ” ในหมู่ทหารเฒ่า “ร้าว” แล้ว

   โฟกัสจากการที่ผู้นำยอมรับว่าไลน์หา “บิ๊กป้อม” และตอกย้ำว่า “พี่ใหญ่” รับปากจะช่วยสืบสาวขบวนการเบื้องหลังเกมซ่อนแต้ม โหวตคว่ำกระดานนายกฯให้ บางทีอาจหลุดหูหลุดตาไป

   มันคือการลาก “พี่ใหญ่” มาร่วมอยู่ในเกมเพาเวอร์เพลย์

   “บิ๊กตู่” ป่าวประกาศให้สังคมร่วมรับรู้ กดดันวัดใจ กันในที ถ้าไม่มีรายการ “หลิ่วตา” เหยียบบาทากันเล่น “บิ๊กป้อม” ต้องจัดการขบวนการเกม “ซ่อนแต้ม” คว่ำกระดาน นายกฯในเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจ

   หรือแม้แต่บทย้อนอดีตฟื้นความหลัง ตอกย้ำสายสัมพันธ์

   “บิ๊กตู่” ยืนยัน ไม่มีใครมาทำลาย 3 ป. ได้หรอกทุกคนอาจจะไม่รู้ ทุกคนอาจจะไม่รักเพื่อนรักคนอื่น เหมือนตนเองรักกัน 3 คน ร่วมเป็นร่วมตายกันมา ชายแดนก็อยู่ท่ามกลาง สนามรบก็เคยอยู่ด้วยกัน และท่านเป็นผู้บังคับบัญชาของตนเองมาตั้งแต่ก้าวแรกที่รับราชการ อยู่บ้านเดียวกันกินนอนด้วยกัน สั่งสอนกัน ฝึกอบรมด้วยกันและโตขึ้นมาก็ยัง

   คบ ยังเคารพกันอยู่ ทุกอย่างตนเองเป็นวันนี้ได้เพราะพี่ทั้งสองคน

   ทั้งดักคอกดดันวัดใจ ทั้งย้ำเตือนความทรงจำ

   อารมณ์ “น้องเล็ก” เหมือนชักไม่แน่ใจในตัว “พี่ใหญ่”

   ในอาการแบบที่ พล.อ.ประวิตรเองก็เลือกที่จะสงบปากสงบคำ อ้ำๆอึ้งๆแบบไม่เต็มเสียง ทั้งๆที่พูดแค่คำเดียวว่า ต้องโหวตให้ พล.อ.ประยุทธ์ เท่านั้นก็จบ

   แต่กลับปล่อยเกมรบศึกในไต่ระดับองศาเดือดเลือดพล่าน

   ที่สำคัญ มันยังเชื่อมโยงเหตุแห่งความน่าสงสัย กับปาฏิหาริย์ที่ พล.อ.ประวิตร รอดจากการถูกฝ่ายค้าน โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย จับขึ้นเขียงเชือด พร้อมกับ “ผู้กองนัส” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯผู้มากบารมี ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ

   สะท้อนภาพชัดๆการถ้อยทีถ้อยอาศัยกับทีมดูไบ

   มันก็ไม่แปลกที่จะเกิดภาพมโนอัตโนมัติในหมู่กองเชียร์ “บิ๊กตู่” โดยเฉพาะเจ้าตัว พล.อ.ประยุทธ์เองจะมองเห็นภาพรางๆเบื้องหน้า การแตะมือระหว่างพรรคพลังประชารัฐกับพรรคเพื่อไทย โดยมี “ซุปเปอร์ดีลเมกเกอร์” อย่าง ร.อ.ธรรมนัส ที่คุมเสียงในค่าย พปชร.และแนบแน่นกับพี่น้องตระกูลชินฯ

   ไม่ต้องมองไปไกล แค่หลังศึกไม่ไว้วางใจ ถ้า “พล.อ.ประยุทธ์” โดนโหวตคว่ำกระดาน ต้องออกจากตำแหน่ง พล.อ.ประวิตร คือรองนายกฯเบอร์หนึ่งที่ได้สิทธิ์ “รักษาการนายกฯ” ตามรัฐธรรมนูญ ทันที

   “มิชชันอิมพอสซิเบิล” เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ อยู่ในจุดใกล้ความจริงที่สุด

   แต่ขุมพลังอำนาจใหม่ สปอตไลต์ ไม่ได้อยู่ที่ “บิ๊กตู่”

   เซียนการเมืองวงนอกยังรู้ มีหรือที่ทีม เสธ.ของผู้นำจะอ่านเกมไม่ออก นั่นจึงเป็นที่มาของการตัดสินใจ “ทิ้งไพ่ตาย” กับประโยคที่ได้ยินเต็มสองรูหูกันทั้งประเทศ

   พล.อ.ประยุทธ์พูดโชว์ชัดๆ “การแอบอ้างจะมีการเปลี่ยนตัวนายกฯ แอบอ้างเบื้องสูง ถือว่ามีความผิดอย่างร้ายแรง ผมคนเดียวเท่านั้นที่ได้มีโอกาสถวายข้อราชการ คนอื่นไม่มี ชัดเจนมั้ย”

   ข้อหาฉกาจฉกรรจ์ที่ในภาวะปกติจะไม่มีการล่วงล้ำเขตแดนล่อแหลมอันตราย

   แน่นอน เป้าหมายหอกแหลมๆของ “บิ๊กตู่” กะเอาถึงตาย ตั้งใจฆ่าศัตรูในเกมเขย่าอำนาจ

   ตามหมาก “รุกฆาต” ร.อ.ธรรมนัส ที่ตกเป็นจำเลยเดี่ยว ภายหลังแนวร่วมทีม 4 ช. อย่างนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง “มาดามบิ๊กอาย” นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน และนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธาน วิปรัฐบาล กระโดดหนีกันตัวปลิว

   ไฟต์บังคับ “ผู้กองนัส” ยอมแพ้ศิโรราบ ก็เท่ากับรับสภาพจุดจบ

   สถานการณ์บีบให้เปิดหน้ารบ ซดเดี่ยวจนหยดสุดท้าย เจ้าตัวประกาศพร้อมกลับไปเป็น ส.ส.ธรรมดา

   “ธรรมนัส” เกหมดหน้าตักเหมือนกัน

   ตอกย้ำรอยปริแยกขนาดใหญ่ในค่ายพลังประชารัฐ สภาพแตกกันเละเทะ กลุ่มก๊วนรวมกันเฉพาะกิจ หมดประโยชน์ หักหลัง ทิ่มแทงกันยับ ทีมอำนาจหนุน พล.อ.ประยุทธ์ ยากจะกลับมาประสานเป็นเนื้อเดียวกัน

   แรงสั่นสะเทือนยังลามไปถึงสายสัมพันธ์ทีม 3 ป.

   ท่ามกลางฝุ่นตลบอบอวลในสภา ม็อบล้อมนอกสภา กระแสความเคลื่อนไหวเกมซ่อนแต้ม โค่นกระดาน ถึงขั้นมีการแฉประจานการเปิดห้องแจกเงิน ส.ส.คนละ 5 ล้าน แลกกับโหวตอุ้มนายกรัฐมนตรี

   เท็จจริงไม่รู้ ต้องบอกปัดกันวุ่นวาย กลิ่นเหม็นเน่าการเมืองเก่าโบราณโชยคลุ้ง

   ฉายภาพการเมืองใต้อำนาจ 3 ป. พฤติการณ์เลวร้ายยิ่งกว่าเดิม

   ตามรูปการณ์ ผ่านเกมโหวตไม่ไว้วางใจไปแล้วแนวโน้ม เกมอำนาจยังแกว่งแรง

   ในเครื่องหมายคำถาม เรือเหล็กบุโรทั่งจะลากต่อไปยังไง.

   “ทีมการเมือง”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประยุทธ์ จันทร์โอชาอนุทิน ชาญวีรกูลทีมข่าวการเมืองวิเคราะห์การเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 23:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์