งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา

ข่าว

  งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา

  หมัดเหล็ก

   4 ก.ย. 2564 05:06 น.

   การเมืองไทยวันนี้มาหยุดที่ การจะเอาหรือไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปกครองประเทศในตำแหน่งผู้นำสูงสุดต่อไป การบริหารงานต่อเนื่องกันมาถึง 7 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์มีจุดบกพร่องหลายอย่าง ที่หลักๆเลยคือเรื่องการทุจริตคอร์รัปชันและการบริหารงานที่ผิดพลาดไม่ชอบธรรมในหลายเรื่อง เห็นชัดเจนที่สุดคือ การบริหารจัดการสถานการณ์โควิด–19 ทั้ง ความไม่ชอบมาพากลในการจัดหาวัคซีน และความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับพี่น้องคนไทยอย่างไม่น่าจะต้องมาสูญเสีย ขนาดนี้

   การใช้อำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ต่อเนื่องมาจากรัฐบาลที่มาจาก การยึดอำนาจ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นตัวกลาง ของความขัดแย้งเพียงแค่เปลี่ยนกรอบของการปกครองจาก เผด็จการซ่อนรูป มาสู่การปกครองที่เรียกว่า ระบอบประชาธิปไตยแค่ครึ่งใบ อีกครึ่งใบ เป็นอำนาจที่ถ่ายเทมาจากมาตรา 44 ที่ใช้บริหารประเทศโดยคนคนเดียวมาอย่างต่อเนื่อง ยาวนาน

   ข้อครหาจากฝ่ายค้านปล่อยให้ นักการเมือง บริษัททุนขนาดใหญ่ และ ข้าราชการ เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ จนเกิดผลกระทบกับประชาชนอย่างมหาศาล แม้จะมีหลักฐานบ่งชัดเพียงใด กลับมีการช่วยกันปกปิด พ้นการกระทำผิดหรือได้รับโทษน้อยลง เป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ความโปร่งใสกันต่อไป

   แต่ด้วยอำนาจที่ผูกพันเอาไว้อย่างหนาแน่น ในรัฐธรรมนูญและ เหนือรัฐธรรมนูญ โดยมีนักการเมืองและข้าราชการที่มุ่งแต่การแสวงหาผลประโยชน์ คอยให้การสนับสนุน ทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพลอยนวล

   วันนี้มีคนตายเพราะโควิด-19 กว่า 1 หมื่นคน ติดเชื้อกว่า 1 ล้านคน มีความพยายามที่จะยัดเยียดวัคซีนและชุดตรวจที่ไม่มีคุณภาพให้กับประชาชนทั่วไป แต่วัคซีนที่มีคุณภาพกลับสามารถเข้าถึงบุคคลเฉพาะกลุ่มเท่านั้น

   คนตาย 1 คนต่อหมื่นต่อแสนศรัทธาที่หายไป กลายเป็นดาบที่กลับมาเชือดคอตัวเอง คำปรารภในที่ประชุมพรรคแกนนำรัฐบาล จะลงพื้นที่ไปหาเสียงกับชาวบ้านได้อย่างไร จะเอาหน้าไปพบชาวบ้านได้อย่างไร เป็นคำตอบสุดท้ายสำหรับรัฐบาลชุดนี้

   เมื่อชาวบ้านเป็นคนลงคะแนนเลือกนักการเมืองเข้ามา ถ้าพรรคแกนนำรัฐบาลยังมี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้ารัฐบาล จะเอาอะไรไปหาเสียง จะปฏิเสธความตายที่ชาวบ้านได้รับอย่างอนาถา ได้อย่างไร

   เมื่อชาวบ้านไม่เอา แต่ ส.ส.ยังอุ้ม คงไม่ต้องไปอธิบายอะไรให้เมื่อยตุ้ม ปรากฏการณ์ที่ไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ ครั้งนี้ ไม่ใช่ภาพคนลงบนท้องถนนเป็นแสนเป็นล้าน แต่เป็นปรากฏการณ์ ที่แสดงออกในโลกออนไลน์เป็น 10 ล้าน 100 ล้าน เมื่อถึงเวลาใช้สิทธิเลือกตั้งวันไหน ปรากฏการณ์เหล่านี้คือคะแนนในบัตรเลือกตั้งทุกใบ

   ยิ่งรัฐบาลและลิ่วล้อพยายามบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร ปิดบังความตาย โดย ทีมงานค้าความขัดแย้ง ที่สู้ไม่เคยชนะประชาชน ก็ยิ่งจะนำความสูญเสียมาสู่คนไทยและประเทศไทยเช่นในอดีต

   วันนี้น่าจะเป็นโอกาสสุดท้ายที่ พล.อ.ประยุทธ์จะได้ตัดสินใจให้เป็นไปตามวิถีของประชาธิปไตย และเป็นวันสุดท้ายที่ ส.ส.ในสภาจะไถ่บาปที่ทำไว้กับประชาชน รักษาซึ่งอำนาจประชาธิปไตยเอาไว้ พ้นจากวันนี้ไปแล้วก็กลียุค.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐบาลบริหารล้มเหลวปัญหาวัคซีนโควิด-19สถานการณ์โควิดหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 05:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์