นายกฯตู่ออกอาการ จับตาผลโหวตไม่ไว้วางใจวันนี้

ข่าว

นายกฯตู่ออกอาการ จับตาผลโหวตไม่ไว้วางใจวันนี้

ลม เปลี่ยนทิศ

  4 ก.ย. 2564 08:08 น.

  วันเสาร์สบายๆวันนี้ต้องจับตาดู การลงมติไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข กับ 4 รัฐมนตรี ที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยข้อกล่าวหาร้ายแรง การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ส่งผลกระทบรุนแรงต่อ พล.อ.ประยุทธ์ มากกว่าทุกครั้งทำให้ พล.อ.ประยุทธ์เก็บอาการไว้ไม่อยู่ ออกมาพูดผ่านสื่อตั้งแต่วันที่สองของการอภิปราย เพราะเกิดกระแสข่าวว่า พรรคพลังประชารัฐ ของพี่ใหญ่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มีการล็อบบี้ให้ “ฟรีโหวต” หรือ “โหวตคว่ำ” นายกฯในการลงมติวันนี้ จากความขัดแย้งในพรรคหลายก๊ก

  ถ้า ข่าวลือ เป็น ข่าวจริง ขึ้นมา การเมืองไทยจะเปลี่ยนโฉมครั้งแรกในรอบ 8 ปี

  ความจริงข่าวลือเรื่อง การล็อบบี้ในพรรคพลังประชารัฐ เพื่อ “โหวตคว่ำนายกฯ” มีมาตั้งแต่วันจันทร์ก่อนการเปิดอภิปรายวันแรกแล้ว ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องไลน์ไปถาม พล.อ.ประวิตร ในฐานะ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพื่อสอบถามเรื่องนี้ และเช้าวันที่ 31 ส.ค. ก่อนเข้าประชุมสภา พล.อ.ประยุทธ์ ก็พยักหน้าเชิงยอมรับกับผู้สื่อข่าวว่าได้ไลน์ไปหา พล.อ.ประวิตร จริง แต่ก็ยังมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสทักทายสื่อมวลชน และบอกว่าพร้อมที่จะชี้แจงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

  แต่พอย่างเข้าเช้าวันที่สอง พล.อ.ประยุทธ์ ก็เริ่มออกอการให้เห็น บอกกับนักข่าวก่อนเข้าประชุมสภาว่า ยืนยันว่ายังไม่มีการปรับครม.ในตอนนี้ จะไม่มีการยุบสภาในตอนนี้ ไม่มีในสมองผมเลยเพราะฉะนั้นใครที่ออกไปพูดในลักษณะนี้ ระวังตัวไว้ด้วยแล้วกัน ในช่วงการอภิปรายไม่วางใจก็มีหลายข่าว ได้ติดตามมาโดยตลอด ถ้ามีใครทำเช่นนั้นจริง ผมคิดว่าเป็นคนที่ใช้ไม่ได้้

  พล.อ.ประยุทธ์ บอกกับนักข่าวว่า ได้คุยกับ พล.อ.ประวิตร แล้ว บอกว่าไม่มีอะไรคุยกับข้างในแล้ว แต่ยังมีการปล่อยข่าวเช่นนี้ออกมาอีก ตนไม่สบายใจ พล.อ.ประวิตรก็ไม่สบายใจ นักข่าวก็ถามว่า แรงกระเพื่อมนี้เกิดจากพรรค พปชร.แกนนำรัฐบาลเอง มีปัญหาอะไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ไม่ได้มองตรงนั้น ใครเป็นแกนนำหรือไม่เป็นแกนนำ สมาชิกทุกคนต้องเข้มแข็ง และต้องยึดมั่นในสิ่งที่เป็นข้อเท็จจริง เพราะฉะนั้นใครไปกล่าวอ้างใครต่างๆอย่าไปเชื่อ ถ้าสงสัยถามนายกฯได้ทุกคน นายกฯอาจจะห่างบ้าง เพราะทำงานคนละบทบาท แต่ยินดีให้คำปรึกษาต่างๆ

  เป็นนํ้าเสียงที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนตั้งแต่ปฏิวัติ

  พล.อ.ประยุทธ์ พูดต่อว่า “วันนี้ที่เป็นข่าวมีอยู่ 2-3 เรื่อง คือ การโหวตล่มนายกฯ เรื่องนี้ถ้ามันจริง ผมถือว่าไม่ใช่สุภาพบุรุษแล้วเวลานี้ก็ไม่ใช่เวลาที่ต้องมาทำอย่างนั้น ทำไปเพื่ออะไร ผมเข้ามาทำงานก็ทำงาน 100% ทุกเรื่อง ที่มีข่าวว่าจะไปรวมคะแนนเสียงโหวต จริงไม่จริงผมไม่ทราบ ถือว่าไม่ใช่สุภาพบุรุษ ส่วนที่สอง มีการปล่อยข่าวว่าผมจะยุบสภา ทุกคนก็ตื่นตระหนกไปหมด และมีการไปพูดทำนองเรื่องของกำลังคน ทำให้นายกฯไม่มีอำนาจยุบสภา”

  นักข่าวถามว่า ได้ถาม พล.อ.ประวิตร หรือไม่ว่ามาบีบนายกฯทำไม พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ไม่ได้ถามอย่างนั้น ผมบอกว่าให้ถามว่ามันมีข่าวอย่างนี้จริงหรือไม่ ผมไม่จำเป็นต้องไปถามให้เสีย ศักดิ์ศรี วันเดียวกัน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เลขาธิการพรรค พปชร. ก็ออกมาแถลงอย่างดุเดือดว่า มีรัฐมนตรีในพรรคพปชร.รับงานมาล็อบบี้ในพรรค 4 ช.ที่ว่ากัน ฝากไปบอกเขาด้วยทำอะไรเพื่อบ้านเมืองบ้าง อย่าเห็นประโยชน์ส่วนตัว เล่นกันตรงๆเลย

  เช้าวันที่สาม สื่อรายงานว่า นายกฯมีท่าทางอิดโรย มีข่าวว่า ติดตามการเคลื่อนไหวทางการเมืองตลอดคืน สายๆวันนี้รอดูผลโหวตไม่ไว้วางใจกันครับ พล.อ.ประยุทธ์จะถูกโหวตควํ่าหรือสอบผ่านฉลุย และ ได้รับคะแนนไว้วางใจกี่คะแนน ลุ้นๆกันครับ.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564คณะรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาอนุทิน ชาญวีรกูลลม เปลี่ยนทิศหมายเหตุประเทศไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 00:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์