"สุเทพ" ซัด "สุชาติ" เล่นพรรคเล่นพวก ปมฉีดวัคซีนโควิด-เยียวยาไม่ทั่ว (คลิป)

ข่าว

"สุเทพ" ซัด "สุชาติ" เล่นพรรคเล่นพวก ปมฉีดวัคซีนโควิด-เยียวยาไม่ทั่ว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2564 11:03 น.

สุเทพ อู่อ้น ส.ส.ก้าวไกล กล่าวหา สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ปล่อยปละละเลย เล่นพรรคเล่นพวก ปมฉีดวัคซีนโควิด-19 ทำผู้ประกอบการรายย่อยเข้าไม่ถึงการเยียวยา ตั้งข้อสงสัย ลดเงินสมทบประกันสังคม ล่าช้า

วันที่ 3 ก.ย. เวลา 09.45 น.ที่รัฐสภา ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 4 นายสุเทพ อู่อ้น ส.ส.ก้าวไกล อภิปรายฯ กล่าวหา ปมลดเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม การจ่ายเงินคืนของกองทุนประกันสังคมที่ยังมีปัญหา  ขณะบอร์ดประกันสังคมก็อยู่กันไม่ครบ มีการลาออกไป แต่ก็ไม่มีการเลือกตั้ง จึงเป็นการดึงเวลามิให้มีการเลือกตั้ง เพื่อให้บอร์ดเป็นตรายาง ทั้งยังมีการเลือกประธานบอร์ดมาทำหน้าที่ ที่มาจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ซึ่งไม่มีประสบการณ์ทำงานเกี่ยวกับแรงงานเลย อันนี้เป็นสิ่งสะท้อนท่าน รมว.สุชาติ ชมกลิ่น ว่าทำงานไม่มีประสิทธิภาพ

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า เรื่องการเยียวยา พี่น้องแรงงานเข้าไม่ถึงการเยียวยา แล้วพี่น้องแรงงานที่เดือดร้อนอยู่แล้ว จะมีเงินไปใช้จ่ายได้อย่างไร นอกจากนี้ยังมีการเยียวยาตกหล่น และเลือกปฏิบัติอีก ออกหลักเกณฑ์อะไรออกมา แรงงาน เข้าไม่ถึง ขณะที่การเยียวยาก็เลือก แต่เฉพาะ 9 กิจการ ถามว่า คนทำงานที่เป็นแรงงานตกหล่นที่ไม่ได้รับการเยียวยา ส่วนแรงงานข้ามชาติ ยิ่งไปกันใหญ่เลยครับ เพราะต้องใช้แรงงานพวกเขาเหล่านั้น พวกเขาไม่เดือดร้อนหรือครับ ทำโครงการ "เป๋าตัง" คนละครึ่ง เคยถามไหมว่า พวกเขาเหล่านั้นเอาเงินตรงไหนไปใส่ เพราะตัวเองก็เดือดร้อนหนักอยู่แล้ว 

ส.ส.ก้าวไกล ยังกล่าวอีกว่า รมว.แรงงานเองสั่งปิดแคมป์คนงาน เขาก็ไม่ได้มีโอกาสรับความช่วยเหลือ ไม่มียา ไม่มีแพทย์ เข้าไปดู นี่หรือครับ คือสิ่งที่ท่านบริหารจัดการ ไม่ว่าคนไทย แรงงานข้ามชาติ ก็มีสิทธิ์ได้รับการดูแล เขาไม่ปล่อยให้เหมือนหมูเหมือนหมา

ส่วนเรื่อง ผู้ประกันตน ม.39 ม.40 ผมเคยเสนอให้ ผู้ประกันตน ม.40 ให้มีการช่วยเหลือให้เพิ่มมากขึ้น แล้วสุดท้ายเขาก็ได้เพียงการเยียวยาแล้วก็ออกระบบไป ซึ่งมันไม่เพียงพอ กลุ่มพี่น้องแรงงานนอกระบบ จะทำอย่างไรต่อไปในอนาคต ถ้าวันนี้กระทรวงแรงงาน ต้องคิดเรื่องการสร้างระบบ ให้สร้างความมั่นคงในปั้นปลายชีวิตของกลุ่มคนเหล่านี้ด้วย 

"รมว.สุชาติ ปล่อยปละละเลย เรื่องการได้รับสิทธิ์ฉีดวัคซีน ถามว่า ต้องมีเส้นมีสาย มีพวกของท่าน รมว. แล้วถามว่า ผู้ประกอบการรายเล็กๆ จะมีโอกาสเข้าถึงหรือไม่ ต้องมีคนใกล้ชิด รมว.แรงงาน หรือครับ ถึงได้เตียงผู้ป่วย ต้องมีคนใกล้ชิด รมว.หรือครับ ถึงได้รับการฉีดวัคซีน ความล้มเหลว บับเบิลฯ การตรวจ ATK ตรวจเสร็จ ต้องไปรอตรวจ RT-PCR แล้วก็ไม่มีที่อยู่ ต้องไปรออยู่ในปั๊มน้ำมัน การปล่อยปละละเลย พี่น้องแรงงานเช่นนี้ จึงไม่อาจไว้วางใจ รมว.แรงงาน ให้บริหารราชการแผ่นดินต่อไปได้" นายสุเทพ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564สุเทพ อู่อ้นก้าวไกลสุชาติ ชมกลิ่นข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์แรงงานรมว.แรงงานข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 18:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์