"สมคิด" แฉ มีขบวนการดาบ จ. ค้าแรงงานเถื่อนชายแดน ส่งส่วยจนถึงบิ๊ก ป. (คลิป)

ข่าว

  "สมคิด" แฉ มีขบวนการดาบ จ. ค้าแรงงานเถื่อนชายแดน ส่งส่วยจนถึงบิ๊ก ป. (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2564 10:31 น.

  ส.ส.เพื่อไทย "สมคิด" แฉ มีขบวนการดาบ จ. ค้าแรงงานเถื่อนชายแดนแม่สอด ส่งส่วยหลายระดับ ตั้งแต่รุ่น 36 ไปจนถึงบิ๊ก ป. ซัด สุชาติ แก้แรงงานเหลว ปิดแคมป์จนคลัสเตอร์ระบาดไปทั่วประเทศ

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.ย. 2564 ที่อาคารรัฐสภา การประชุมเพื่อพิจารณาญัตติ ขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามมาตรา 151 ของรัฐธรรมนูญ โดยมี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในการประชุม ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการอภิปราย
  เริ่มต้นการอภิปรายคนแรกโดย นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ได้กล่าวอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่เป็นยุคมืดบอดของผู้ใช้แรงงาน ทำนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เงินเดือนเด็กจบใหม่ ทั้งปริญญาตรี อาชีวะ การเสนอยกเว้นภาษี และลดภาษี เป็นแบบขายฝัน ไม่มีการดำเนินการตามที่หาเสียง โดยตนเองจะไปยื่นต่อคณะกรรมการเลือกตั้ง หรือ กกต. เอาผิดทั้งนายกฯและนายสุชาติในเรื่องนี้ เพราะถือว่าเป็นการโกหกหลอกลวงประชาชนทั่วประเทศ พร้อมขอให้ตอบคำถามเรื่องดังกล่าวมาด้วย

  นอกจากนี้ สถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ยังไม่มีมาตรการช่วยเหลือแรงงานทั้งระบบ ทำคนตกงาน ไม่มีการเตรียมการล็อกดาวน์ ไม่ช่วยเหลือผู้ประกอบการ สั่งปิดแคมป์คนงานทำให้แรงงานเดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัด จนกลายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ ระบาดไปทั่วประเทศ อีกทั้ง ยังทำให้โครงการก่อสร้างต่างๆเสียหาย การกักตัวในแคมป์คนงาน ไม่ดูสภาพที่อยู่อาศัยของแรงงาน มาตรการช่วยเหลือโดยเฉพาะข้าวกล่องไม่เพียงพอ

  ขณะเดียวกันยังปล่อยแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าไทย ไม่มีการลงทะเบียน และการคัดกรอง โดยเฉพาะด่านแม่สอด จ.ตาก จนเป็นใบอนุญาตค้าความตาย อีกทั้งมีการลักลอบขนแรงงาน โดยระบุว่ามีกระบวนการของดาบ จ. โดยมีภรรยาชาวกะเหรี่ยงของดาบ จ. หาแรงงานเข้าไทย และมี เจ๊ อ. เป็นนายหน้าหาแรงงานมีค่าหัวคิว 5,000 บาทต่อคน มีแรงงานเถื่อนถึง 50,000 คน รายได้ 250 ล้านบาท ส่งแรงงานไปกทม. สมุทรสาคร สมุทรสงคราม สมุทรปราการ ทำเป็นขบวนการหลายทอดคอยส่งส่วยหลายระดับให้ตำรวจระดับสูงรุ่น 36 และรุ่น 42 จนถึงบิ๊ก ป. จึงเป็นที่มาของโรคระบาด แต่พอมีปัญหาแรงงานกลับเด้งนายอำเภอแม่สอด นอกจากนี้ ยังมีการส่งส่วยยาเสพติด และรถเถื่อน ไปที่ อ.แม่สอด ส่งต่อ จ.ตาก ไปภาค 6 และไป ก.ตร ด้วย เหมือนรู้เห็นกัน

  ขณะที่เงินสบทบประกันสังคมที่มีอยู่ถึง 2.2 ล้านล้านบาท แต่ปี 2564 กลับนำเงินไปซื้อคอมพิวเตอร์ถึง 850 ล้านบาท ทั้งที่ในสถานการณ์โควิดควรนำมาใช้แก้ปัญหาแรงงานก่อน จึงขอให้รัฐมนตรีมาชี้แจง โดยตนเองไม่สามารถไว้วางใจนายกฯ และนายสุชาติได้ และปิดการอภิปรายในเวลา 09.46 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564คณะรัฐมนตรีแก้รัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชาอภิปรายไม่ไว้วางใจล่าสุดลงมติไม่ไว้วางใจข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 02:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์