พปชร.วุ่น เกมโค่นนายกฯ 2 ขั้ววัดกำลัง จับตา "ป้อม" คุยก่อนเคาะโหวต

ข่าว

พปชร.วุ่น เกมโค่นนายกฯ 2 ขั้ววัดกำลัง จับตา "ป้อม" คุยก่อนเคาะโหวต

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2564 06:12 น.

พปชร.ระส่ำ เช็กเสียง ส.ส.วุ่น-ก่อนโหวตนายกฯ แฉ 2 ขั้ว เอา-ไม่เอา "บิ๊กตู่" วัดกำลังล็อบบี้ฝุ่นตลบ ด้านทีมงานนายกฯ เปิดห้องคุยทีละกลุ่ม ขณะที่ฝ่ายจ้องล้มเรียกเช็กยอด ขู่ไม่มาไม่ส่งลงเลือกตั้ง จับตา "บิ๊กป้อม" เรียกลูกพรรคประชุม 3 ก.ย.นี้ ก่อนเคาะยกมือโหวต 

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.64 รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่ามีความเคลื่อนไหวของแกนนำ และ ส.ส.พปชร.อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 2 ก.ย.โดยมีความพยายามล็อบบี้เสียงสนับสนุน ระหว่างกลุ่มที่ไม่พอใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กับกลุ่มที่ยังยืนยันที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ให้ทำหน้าที่ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องรับรองนายกฯ ชั้น 3 อาคารรัฐสภา ทีมงานนายกฯ ได้ประสานงานให้ ส.ส.พลังประชารัฐ ทยอยเข้าพบนายกฯ ทีละกลุ่มอย่างต่อเนื่อง ทั้งๆ ที่ที่ผ่านมานายกฯ แทบไม่เคยมานั่งพูดคุยกับ ส.ส.แบบเป็นกันเองเช่นนี้เลย โดยนายกฯ ได้กล่าวกับ ส.ส.ทุกกลุ่มว่า ขอให้มั่นใจจะไม่มีการยุบสภา หรือ ปรับ ครม. ข่าวที่เกิดขึ้นรู้หมดแล้ว ยืนยันจะดูแล ส.ส.ทั้งก่อนและหลังลงมติไม่ไว้วางใจ กลุ่ม ส.ส.ที่เข้าพบนายกฯ มีทั้งกลุ่มที่นำโดย นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และ ผอ.พรรค พปชร. ได้พา ส.ส.นครสวรรค์ พิจิตร พิษณุโลก และแม่ฮ่องสอน เกือบ 10 คน เข้าพบนายกฯ 

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ขณะที่ฝ่ายไม่พอใจ พล.อ.ประยุทธ์ ก็เดินเกมเรียก ส.ส.มาพูดคุยเช่นกัน โดยรับปากจะดูแลทั้งก่อนและหลังลงมติ พร้อมการันตีว่าจะส่งลงสมัครรับเลือกตั้งสมัยหน้าในนามพรรค แต่หากไม่มาจะหาผู้สมัครคนอื่นมาลงสมัครแทน ทำให้ ส.ส.พปชร.หลายคนยังรอดูท่าทีของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรค พปชร. ที่แจ้งเรียกประชุม ส.ส.พรรค ในเวลา 13.00 น. วันที่ 3 ก.ย.นี้ ก่อนโหวตเสียงลงคะแนนญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ผู้สื่อข่าวรายเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันพรรค พปชร.มี ส.ส.118 เสียง คือ กลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ และนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานวิปรัฐบาล กว่า 40 เสียง กลุ่มสามมิตรเกือบ 30 เสียง และกลุ่ม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง อีกราว 10 เสียง ส่วนกลุ่มอื่นๆ เช่น กลุ่ม กทม. กลุ่มภาคใต้ และกลุ่มอิสระอื่นๆ มีทั้งสนับสนุนและไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจศึกซักฟอกพลังประชารัฐพปชร.นายกฯบิ๊กตู่ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​บิ๊กป้อมประวิตร วงษ์สุวรรณปรับ ครม.ยุบสภาโค่นนายกฯข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 21:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์