"พิเชษฐ์" ซัด "บิ๊กตู่" ล็อกสเปก ทุจริตขายยาง ทำรัฐเสียหาย 3 พันล้าน

ข่าว

  "พิเชษฐ์" ซัด "บิ๊กตู่" ล็อกสเปก ทุจริตขายยาง ทำรัฐเสียหาย 3 พันล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 22:40 น.

  พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เพื่อไทย ซัด "บิ๊กตู่"-รมว.เกษตรฯ" ขายยางพารา ราคาต่ำกว่าความเป็นจริง ส่อ ทุจริต ล็อกสเปก ขู่ ส่งป.ป.ช. ชี้ ทำรัฐบาลเสียหายกว่า 3 พันล้าน  

  วันที่ 2 ก.ย. เมื่อเวลา 21.40 น. ที่รัฐสภา ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ได้อภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  ซึ่งเป็นประธานในอีกหลายตำแหน่ง ทั้งเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ เป็นทั้งประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำให้กับพี่น้องเกษตรกรได้ระบายยางพาราแล้วบอกว่า ไม่มีการทุจริตคอร์รัปชัน แต่มีบริษัทเอกชนอยู่จังหวัดบุรีรัมย์ เข้าโครงการของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อมาประมูลยางพาราลอตนี้ แล้วก็มาอนุมัติให้บริษัทนี้อีก โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานอีกด้วย

  ค่าใช้จ่ายบริหารกองทุนยางกว่า 3 หมื่นกว่าล้าน คณะบุคคลเหล่านี้สร้างความเสียหายให้ประชาชนอย่างใหญ่หลวง บริษัทเอกชนนี้อยู่แถวประชาชื่น และไม่ได้รับประเมินคุณภาพยาง ดังนั้นผู้เกี่ยวข้องต้องไปตอบ ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ด้วยว่า มีหลักประเมินยางพารานี้อย่างไรบ้าง

  นายพิเชษฐ์ กล่าวต่อว่า บอร์ดการยางแห่งประเทศไทย ประกาศหลักเกณฑ์ซื้อยางโดยมีการล็อกสเปก บริษัทอื่นไม่สามารถเข้ามาประมูลได้ แล้วก็มีการประมูลนำยางพารา 17 โกดังซึ่งเป็นยางที่มีคุณภาพดี ถึงกว่า 96 % ไม่ใช่ยางเสื่อมสภาพ และขณะนั้นราคายางอยู่ที่ กก.66 บาท และถูกเอาไปขาย กก.ละ 37 บาท แล้วใครไปสอบท่านได้ ต้องไปที่ ป.ป.ช.อย่างเดียวเท่านั้น

  อย่างไรก็ตาม ปกติบริษัทยางเข้าประมูลซื้อยางฯ ในประเทศไทยปกติ ไม่เคยมีราคาต่ำกว่า 65 บาท แต่กลับมาขายที่ กก.ละ 37 บาท รัฐบาลเสียหายทันที กว่า 3 พันล้านบาท ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า การขายยางของรัฐที่ผ่านมา ไม่เคยขายคละคุณภาพเลย และการประมูลก็มีเพียงเจ้าเดียวที่ยื่นเสนอราคา ความจริงหากเป็นเช่นนี้ ต้องซื้อในราคานำตลาดด้วยซ้ำในราคา กก. 65 บาท แต่กลับเอามาขาย กก. 37 บาท การกำหนดหลักเกณฑ์ ก็ไม่ชัดเจน เชื่อมีการล็อกสเปก

  "การขายยาง 17 โกดัง ผิดพ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างปี 2560 มาตรา 8 และผิดกฎหมายอีกหลายฉบับ ดังนั้นพระราชบัญญัติการยาง มาตรา 35 ผิดพ.รบ.ฮั้วประมูลด้วย ในฐานะพล.อ.ประยุทธ์ มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบ เพราะเป็นประธานคณะกรรมการการยางแห่งชาติ ในเวลานี้กว่า 7 ปี แล้ว ตัวพล.อ.ประยุทธ์ คือตัวปัญหา ดังนั้นตัวท่านพล.อ.ประยุทธ์ต้องออกจากตำแหน่งนายกฯ เท่านั้น" นายพิเชษฐ์ กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประยุทธ์ จันทร์โอชาเฉลิมชัย ศรีอ่อนรมว.เกษตรและสหกรณ์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ป.ป.ช.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 22:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์