ลงถนนในรอบ 7 ปี ม็อบพรึบ-ไล่ “ตู่” ยึดแยกอโศกปราศรัย (คลิป)

ข่าว

ลงถนนในรอบ 7 ปี ม็อบพรึบ-ไล่ “ตู่” ยึดแยกอโศกปราศรัย (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2564 05:15 น.

แกนนำเสื้อแดง “ณัฐวุฒิ-บก.ลายจุด” และกลุ่มนักศึกษา จับมือเปิดเวทีไล่ พล.อ. ประยุทธ์ร่วมกันเป็นครั้งแรก ชวนมวลชนปั๊มคะแนนเกมออนไลน์ป๊อปแคทเป็นเครื่องมือสื่อสารให้นานาชาติรู้ คนไทยต้องการเปลี่ยนผู้นำประเทศ ตำรวจ สน.นางเลิ้ง เรียกแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม 3 กลุ่มเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ยืนยันให้การปฏิเสธ รวมทั้งกลุ่มคาร์ม็อบโคราช พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา เรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเช่นกัน ดาราสาว “อ๋อม-สกาวใจ” แจ้งความหมิ่นประมาท ดำเนินคดีเกรียนคีย์บอร์ดด่าสาดเสียเทเสียหลังออกมาคอลเอาต์

กรณีความเคลื่อนไหวทางการเมืองขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ความคืบหน้าเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 2 ก.ย. แกนนำเสื้อแดง-กลุ่มนักศึกษาจับมือเปิดเวทีไล่ พล.อ.ประยุทธ์ร่วมกันเป็นครั้งแรก เผยแผนชวนมวลชนปั๊มคะแนนเกมออนไลน์ป๊อปแคท (popcat) หวังใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารให้นานาชาติรู้ว่าคนไทยต้องการเปลี่ยนผู้นำประเทศ บริเวณแยกอโศกมนตรี นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นัดหมายมวลชนแนวร่วมจัดการชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ แบบลงถนนครั้งแรกในรอบ 7 ปี ของ 2 แกนนำระดับคีย์แมนของคนเสื้อแดง นับแต่การรัฐประหาร คสช.เมื่อวันที่ 22 พ.ค.57 ก่อนหน้านี้มีการจัดชุมนุมแบบคาร์ม็อบเพื่อระดมมวลชนมาแล้ว 5 ครั้ง

บรรยากาศก่อนหน้าการชุมนุมจะเริ่มขึ้น ฝ่ายรักษาความปลอดภัยของกลุ่มผู้ชุมนุม ส่วนใหญ่เป็นอดีตการ์ดของ นปช. ร่วมกลุ่มมวลชนอาสา (wevo) ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ ทยอยปิดการจราจรถนนอโศกมนตรีและสุขุมวิท เพื่อตั้งเวทีปราศรัยชั่วคราวที่แยกอโศกมนตรี เป็นที่น่าสังเกตว่า การจัดการชุมนุมครั้งนี้พิธีกรหลักบนเวทีคือ แกนนำนักศึกษากลุ่มราษฎร ประกอบด้วย น.ส.พริม มณีโชติ จากเครือข่ายราษฎรศาลายา และนายสิรภพ อัตตาหิ นิสิตอักษรศาสตร์จุฬาฯจากกลุ่มเสรีเทยพลัส นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มราษฎรดรัม กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย กลุ่มสลิ่มกลับใจ และนางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดา เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ เข้าร่วม

นายสมบัติกล่าวว่า กิจกรรมวันนี้จะเป็นลักษณะม็อบเฟสติวัล กลุ่มต่างๆที่มาจะนำความสนใจของตัวเองมาสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆ ไม่ใช่เฉพาะเรื่องการเมืองแต่เป็นเรื่องสิทธิมนุษยชน ปัญหาปากท้อง ส่วนผู้ปราศรัยมีทั้งสิ้น 10 คน กิจกรรมไฮไลต์สำคัญที่ตนออกแบบไว้คือ การเชิญชวนผู้เข้าร่วมชุมนุมและประชาชนทางบ้าน ร่วมเล่นเกมออนไลน์ popcat ผู้เล่นแค่เปิดลิงก์แล้วคลิกให้แมวเปิดปากเท่ากับ 1 คะแนน เกมจะบันทึกสถิติไว้แล้วนำไปคิดเป็นภาพรวมของผู้เล่นทั้งประเทศเพื่อส่งสัญญาณไปยังนานาชาติว่า คนในประเทศไทยต้องการเปลี่ยนผู้นำ

“นอกจากนี้ ในอนาคตยังมีแนวคิดที่จะเปลี่ยนแยกอโศกเป็นป้อมค่าย เพื่อทำกิจกรรมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ในช่วงเย็นทุกวันคล้ายกับที่แยกดินแดง แต่จะไม่มีความรุนแรงเรื่อยไปจนกว่า พล.อ.ประยุทธ์จะลาออก ส่วนในวันที่ 3-4 ก.ย. จะจัดกิจกรรมของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มเยาวชนปลดแอก จะหารือกับนายณัฐวุฒิว่าจะยุติกิจกรรมชุมนุมที่แยกอโศกเพื่อไม่ให้การชุมนุมซ้อนทับกัน

ไฮไลต์สำคัญที่สุดของการชุมนุมไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ต่อจากนี้คือ การลงมติในสภาจะทำให้การเคลื่อนไหวของแต่ละกลุ่มเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้น” บก.ลายจุดกล่าว
ด้านนายณัฐวุฒิกล่าวว่า วันนี้เป็นการชุมนุมเพื่อแสดงพลังขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ และสื่อสารไปยัง ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลในสภาว่า ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศไม่ยอมรับการบริหารของ พล.อ.ประยุทธ์อีกต่อไป ดังนั้น นักการเมืองต้องตัดสินใจว่า จะเลือกใครระหว่างประชาชนกับ พล.อ.ประยุทธ์ที่ล้มเหลวในการบริหาร หากมีการเปลี่ยนแปลง ทางการเมืองใดๆเราจะยอมรับเฉพาะการเปลี่ยนแปลงในระบอบเท่านั้น ไม่ยอมรับวิธีการพิเศษหรืออำนาจนอกรัฐธรรมนูญ หาก พล.อ.ประยุทธ์ยังผ่านมติไว้วางใจเรายังคงยืนยันจะเดินหน้าขับไล่ แต่จะยกระดับหรือไม่เอาสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นตัวตั้ง และจะให้เกียรติการเคลื่อนไหวของคนหนุ่มสาวที่ดำเนินมาก่อนหน้าเรา เพราะการชุมนุมวันนี้เป็นการเชื่อมต่อของขบวนการต่อสู้ อะไรที่เป็นประโยชน์กับน้องๆ คนหนุ่มสาว พวกตนก็จะทำ

เวลา 18.30 น. เปิดการจราจรถนนสุขุมวิทขาเข้าให้ยานพาหนะสัญจรไปมาได้ สำหรับเนื้อหาการปราศรัยบนเวทีเป็นไปอย่างดุเดือด อาทิ นายธนพัฒน์ กาเพ็ง ผู้ต้องหาคดีเผาพระบรมฉายาลักษณ์หน้าเรือนจำ กล่าวถึงปัญหาของระบบการศึกษาของไทย นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ จากไอลอว์ ปราศรัยถึง ม.112 ว่า เป็นปัญหาของการเคลื่อนไหว ถูกใช้เป็นเครื่องมือดำเนินคดีผู้เห็นต่างทางการเมืองเรียกร้องให้ยกเลิก นอกจากนี้ น.ส.วาดดาว แต่งเกลี้ยง จากเฟมินิสต์ปลดแอก นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ มาเชิญชวนให้ไปร่วมชุมนุมกับแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมที่แยกราชประสงค์วันที่ 3 ก.ย. ทั้งหมดเป็นแนวร่วมของกลุ่มราษฎรทั้งสิ้น

อีกจุดบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง เมื่อเวลา 18.00 น. กลุ่มทะลุแก๊สนัดรวมตัวใต้ทางด่วนดินแดง เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี กลุ่มมวลชนส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นขับขี่รถ จยย.สวมหมวกกันน็อกแบบเต็มใบ มารวมตัวกันบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ถนนวิภาวดีรังสิต (ขาเข้า) มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดินแดง คอยคุมเชิงดูแลความเรียบร้อย ระหว่างการรวมตัวกันจุดประทัดเป็นระยะ และเผายางบนผิวการจราจรบางส่วน แต่สภาพการจราจรยังคงสามารถสัญจรตามปกติไม่มีการปิดการจราจรแต่อย่างใด

ส่วนที่ สน.นางเลิ้ง นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) นายจำนงค์ หนูพันธ์ ประธานขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (P-Move) น.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ กลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า นายนันทพงศ์ ปานมาศ แกนนำเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย และนายคุณานนท์ คุณานุวัตน์ เข้าพบ พ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย รอง ผกก. (สอบสวน) สน.นางเลิ้ง รับทราบข้อกล่าวหากรณีกลุ่มไทยไม่ทนจัดกิจกรรมทางการเมืองระหว่าง มิ.ย.-ก.ค. โดยมีนายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือไฮโซลูกนัท มาให้กำลังใจ

พ.ต.ท.อธิชย์เผยว่า นัดผู้ถูกออกหมายเรียกกรณีกระทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ควบคุมโรคระบาด รวมถึง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ทั้งหมด 3 คดี 1.กรณีกลุ่มไทยไม่ทนมีผู้ถูกออกหมายเรียกและนัดหมายเข้าพบพนักงานสอบสวน 7 คน 2.คดีกลุ่มทะลุฟ้าจัดกิจกรรมวันที่ 16 ส.ค.บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยก่อนเดินทางต่อไปยังทำเนียบรัฐบาล ระหว่างทางทุบทำลายกล้องวงจรปิดแยกนางเลิ้ง มีผู้ถูกออกหมายเรียกเข้าพบพนักงานสอบสวน 4 คน ได้แก่ นายนวพล ต้นงาม นายทรงพล สนธิรักษ์ น.ส.พิมพ์ชนก ใจหงส์ และนายเจษฎาภรณ์ โพธิ์เพชร ทั้งหมดให้การปฏิเสธ 3.คดีที่กองทัพบกแจ้งความดำเนินคดี น.ส.แพรว ธวัชชัยนันท์ นายวิษณุ เรืองศรี นายธิปบดินทร์ ธัญวีระกาญจน์ และนายณัฐดนัย แก้วผลึก กรณีโพสต์เผยแพร่ข้อความว่าเจ้าหน้าที่กองทัพบินไปฉีดไฟเซอร์ต่างประเทศ ทั้งหมดให้การปฏิเสธ

ที่กรมราชทัณฑ์ นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์ เผยว่า ขอรายงานสถานการณ์และการควบคุมดูแลตัวผู้ต้องขัง กลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองที่ติดเชื้อโควิด-19 ถูกส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ 5 คน ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า นายภาณุพงศ์ จาดนอก นายชาติชาย แกดำ และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา วันนี้แพทย์ประจำทัณฑสถาน โรงพยาบาลราชทัณฑ์เข้าตรวจร่างกาย พบไม่มีอาการน่าเป็นห่วง

ที่ สน.ร่มเกล้า น.ส.สกาวใจ หรืออ๋อม พูนสวัสดิ์ อายุ 45 ปี นักแสดงสาว พร้อมทนายเข้าพบ พ.ต.อ.นันทภูมิ รุ่งเรือง ผกก.สน.ร่มเกล้า แจ้งความดำเนินคดีบุคคลใส่ความทางสื่อออนไลน์ ดาราสาว กล่าวว่า ตั้งแต่ตนออกมา call out รัฐบาลประมาณ 1 เดือน มีบุคคลที่เห็นต่างมาวิจารณ์ตนไม่มีปัญหา แต่มีบางคนพูดจาไม่ดี หยาบคาย ใช้ถ้อยคำรุนแรงมาก รุกล้ำเรื่องส่วนตัวครอบครัวเกินไป รวบรวมข้อมูลมาแจ้งดำเนินคดี 4 ราย ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาและอาจมีข้อหาอื่นเพิ่ม เบื้องต้นตำรวจรับเรื่องพิสูจน์ทราบตัวบุคคล ก่อนออกหมายเรียกมาดำเนินคดี

ที่ สภ.เมืองนครราชสีมา นายวัฒนะชัย สืบศิริบุษย์ อายุ 48 ปี แกนนำกลุ่มโคราชเลือดใหม่ นายจักรวุธ หรือตี๋ไก่ ไตรวัลลภ อายุ 62 ปี นายนะโม สุขปราณี อายุ 53 ปี นางภัทรกาญจน์ ทองแดง อายุ 48 ปี นายบริพัตร หรือโดม กุมารบุญ อายุ 48 ปี นายกฤติพงศ์ ปานสูงเนิน อายุ 23 ปี และนายวรพงศ์ โสมัจฉา อายุ 34 ปี อดีตผู้สมัคร ส.ส.นครราชสีมา เขต 1 พรรคอนาคตใหม่ พร้อมทนายความเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา ความผิดร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนดและประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดนครราชสีมา 7916/2564 เรื่องมาตรการในการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) สำหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดของจังหวัดนครราชสีมาข้อ 10 ห้ามจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน โดยไม่ได้รับอนุญาต หลังสอบปากคำตำรวจปล่อยตัวกลับไป

เวลา 19.20 น. กลุ่มวัยรุ่นม็อบทะลุแก๊สจุดไฟเผาขวดที่ดัดแปลงเป็นระเบิดเพลิง สลับกับการจุดประทัดเป็นระยะๆ เพื่อยั่วยุเจ้าหน้าที่ คฝ. แต่กำลังตำรวจยังคงปฏิบัติหน้าที่อยู่ในที่ตั้งบริเวณ ร.1 ทม.รอ. โดยไม่ได้ออกมาตอบโต้ หรือเข้าสลายการชุมนุม ขณะที่การจราจรยังคงสามารถใช้การได้ปกติ แต่กลุ่มทะลุแก๊สยังจุดประทัดและระเบิดเพลิง ลักษณะสุ่มเสี่ยงที่จะโดนผู้สัญจรผ่านไปมา

ต่อมาเวลา 20.00 น. กลุ่มทะลุแก๊สบางส่วนแยกตัวขี่รถ จยย.ไปบริเวณปากซอยรางน้ำ ถนนราชปรารภ ก่อนบุกเผาทำลายป้อมจราจรของ สน.ดินแดง บริเวณแยกถนนดินแดงตัดถนนราชปรารภ ทำให้ชุดเคลื่อนที่เร็ว คฝ.ที่ใช้รถยนต์และรถ จยย.เป็นพาหนะ ออกจากที่ตั้งเข้าระงับเหตุด้วยการยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเพื่อสลายการชุมนุม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 2 กันยาทะลุฟ้าคาร์ม็อบณัฐวุฒิ ใสยเกื้อบีทีเอสอโศกม็อบ 2 กันยายนกลุ่มทะลุฟ้าม็อบ 2 กยไล่ประยุทธ์สามเหลี่ยมดินแดงข่าวหน้า1

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 22:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์